@chillbox.official

12 sai lầm khủng khiếp khi sử dụng thực phẩm chức năng, thuốc bổ cho con

12 sai lầm khủng khiếp mẹ mắc phải khi dùng thực phẩm chức năng cho con

Loading

Thực phẩm chức năng, thuốc bổ, vitamin, thuốc tăng đề kháng ngày càng hot – vì sao? Bẫy marketing hay chúng thực sự có hiệu quả? Bài viết này sẽ vạch trần 12 sai lầm khi sử dụng thực phẩm chức năng cho bé mà các mẹ thường mắc phải!

Khi các hãng đua nhau sản xuất, các công ty phân phối thì đua nhau chạy Marketing thuê KOL KOC hot mom làm chương trình, đến cả bác sỹ giờ mà còn lên fb với tóp tóp chạy seeding nữa là. Các shop lại đua nhau chạy chương trình cho hãng bán số lượng, thì chúng ta là người tiêu dùng biết sao đúng sao không đúng đây ?

Mình đã chứng kiến bao nhiêu loại sản phẩm không dành cho trẻ con ( kể cả thực phẩm ) được các shop xách tay biến tấu công dụng và bán cho trẻ nhỏ dưới 1 tuổi một cách tàn nhẫn mà hễ ai lên tiếng là các shop bán sản phẩm đó sẽ ra sức tấn công làm sập bài người ta ngay. Nên biết đọc thành phần sẽ là 1 lợi thế cho các bạn – là những người tiêu dùng. Mình chỉ điểm những sai lầm mọi người hay không biết và vô tình mắc phải để rút kinh nghiệm nhé.

Bài này các hãng các shop kém chất lượng sẽ rất không thích, vì người tiêu dùng được thông thái lên là họ sợ lắm. Sợ không lừa được hàng dễ dàng nữa.

12 sai lầm khủng khiếp mẹ thường mắc phải

1. Không uống sữa bò sau 7h tối với bé từ 2 tuổi.

review sữa Nan Optipro số 2 - ảnh 1
12 sai lầm khi sử dụng thực phẩm chức năng cho bé mà các mẹ thường mắc phải

Sữa bò là bao hàm cả sữa tươi lẫn sữa công thức lẫn tất cả loại sữa làm từ ĐẠM BÒ. Lactose trong sữa bò sẽ làm con khó ngủ, chậm tiêu hoá, cặn sữa để đọng lại trong đường ruột gây rối loạn tiêu hoá hoặc táo bón. Chỉ nên uống sữa bò trước 7h tối.

2. Cảnh giác với những sản phẩm có quá nhiều người nổi tiếng quảng cáo

Hãy càng soi kĩ những sản phẩm mà chỉ trong thời gian ngắn nhiều người nổi tiếng đăng về nó. Vì đây là chiến dịch marketing của cty phân phối đó thả ra thị trường, thuê người nói về sản phẩm của họ. Điều này không có nghĩa là xấu nhưng đừng để bản thân bị cuốn vào vòng xoáy kinh doanh của họ 1 cách dễ dàng, biến mình thành chú lừa không biết cốt lõi chính của sản phẩm.

Hiện nay có cách PR “kín” hơn nữa đó là chạy seeding group facebook, nghĩa là họ sẽ thả các nick thật vào các group Mẹ và Bé để giả dạng người tiêu dùng thật rồi review về sản phẩm đó. Hãy chỉ tự mình tham khảo thành phần và tìm thêm các thông tin nước ngoài để đối chiếu với thông tin trong nước xem mình có lỡ đánh rơi nhịp nào không 😄

3. Sữa tươi nguyên kem ( FULLCREAM ) không có nghĩa là không đường

Nó đều có đường hết, cứ đọc bảng thành phần sẽ thấy sugar trong đó bao nhiêu gram. Nếu sữa mà không chứa đường sẽ có vị đắng. Sữa loại bỏ đường hoàn toàn là sữa ghi Unsweetened chứ không phải là full cream hay fresh milk.

4. “ Uống hợp sữa làm con tăng cân tốt “

Review sữa Glico 4

Thật ra sữa không làm con tăng cân mà chính là công thức của hãng sữa đưa vào bao gồm các vi chất khiến con phát triển. Tại sao có bé uống sữa này tốt/hợp/mát/output tốt v..v bé kia lại không. Vì cơ thể mỗi bạn thiếu các vi chất khác nhau.

Ví dụ bé đã quá đủ sắt mà Mẹ lại đi tìm sữa giàu sắt cho con uống thì đâm ra cơ thể con bị ứ sắt gây tình trạng “nóng trong” -> mà trong đông ý đó chính là cơ thể bị mất cân bằng.

Ví dụ cùng 1 hộp sữa Similac mà bé kia uống đi output phân đẹp mỗi ngày bé kia lại táo, chính là do Similac giàu sắt & omega3, nếu cơ địa bé có 1 hệ vi sinh đầy đủ thì việc bé hấp thụ sẽ rất dễ dàng, ngược lại bé có thừa sắt + hệ vi sinh kém thì sẽ thành “không hợp”.

Chính vì vậy mọi người phải hiểu còn tuỳ vào cơ thể con mình thiếu gì, thì tìm sữa có vi chất PHÙ HỢP chỗ con mình thiếu để dùng, thì sẽ thành “hợp sữa” mà thôi. Chứ không phải thấy con người ta uống sữa này rồi nghĩ con mình cũng sẽ vậy, còn tuỳ xem cơ thể bé mình có giống bé đó hay không.

Xem thêm: Review top 5 máy hút sữa Medela hút kiệt sữa mà không làm mẹ đau

5. Lạm dụng kẹo dẻo vitamin

12 sai lầm mẹ thường mắc khi dùng thực phẩm chức năng cho con

Lựa vitamin bằng kẹo dẻo cho bé lớn dễ ăn – nếu biết cách đọc bảng cấu tạo thì bạn sẽ choáng. Kẹo dẻo vitamin là thứ mà mình thấy các Mẹ lạm dụng cho con ăn nhiều nhất mà không hề check thành phần làm nên. Cũng do sự ngon miệng của kẹo dẻo mà các hãng sản xuất đua nhau sản xuất các loại kèm vitamin bên trong để có doanh thu KHỦNG.

Trong kẹo dẻo sẽ có các thứ gây hại phổ biến đó là Chất hoá học làm cô đặc, đường hoá học, chất hoá học tạo màu. Trong đó chất hoá học cô đặc glucose syrup có mặt đa số các loại kẹo dẻo của Mỹ, chính là chất mà mình nói GÂY DẬY THÌ SỚM, vì nó làm từ bắp ( tại Mỹ ) GMO.

Bắp là 1 trong 3 thực phẩm đột biến gen nhiều nhất thế giới. Không phải tự nhiên mà giờ nhiều hãng đã phải sản xuất kẹo dẻo HỮU CƠ được chứng nhận, tuy nhiên giá cao hơn kẹo dẻo vitamin thường nên tâm lý các Mẹ nghĩ : Ôi kẹo dẻo vitamin nào chả được cứ rẻ là mua.

6. Bổ sung canxi bừa bãi

Cứ nghĩ canxi là luôn cần, uống liên tục và uống ngay từ mới 4 tháng tuổi. Có 1 vài hãng mình rất dị ứng bởi cách tham lam bất chấp của họ bằng cách sản xuất canxi cho 3-4 tháng tuổi đã uống.

Canxi dạng thực phẩm chức năng chỉ nên được bổ sung từ 7 tháng tuổi – giai đoạn cần tổng lực để mọc răng dứt khoác, và thời điểm này thận con cũng đã phát triển khoẻ hơn lúc nhỏ để lọc canxi dễ dàng. Càng bổ sung canxi sớm càng khiến thận của con quá tải dẫn tới thận yếu từ nhỏ.

Trong sữa và đồ ăn dặm mỗi ngày cũng đã có rồi, chỉ khi mọc răng và giai đoạn phát triển xương thì cần tổng lực thêm NHƯNG có thời hạn thôi ! Ví dụ 2-3 lọ nghỉ 3-6 tháng sau. Tuyệt đối không lạm dụng canxi mà cần phải có D và K nữa.

7. Sắt và canxi không đi với nhau.

Nhiều Mẹ cho con dùng sắt và canxi cùng lúc gây phản ứng hoá học kết tủa trong cơ thể làm con đầy hơi ợ nóng khó chịu và không thể hấp thụ chất. Hãy nên uống sắt và canxi cách giờ nhau ra.

8. Sữa non thần thánh?

Tìm sữa non “tẩm bổ” cho con bất chấp những loại sữa non không hề chỉ định cho trẻ con dùng trên bao bì, mà chỉ vì nghe lời người bán hàng nói. Tương tự với Váng sữa và sữa chua xách tay những loại không có chỉ định cho trẻ ăn dặm mà các Mẹ đã vội đưa cho trẻ dưới 1 tuổi ăn trong khi váng sữa chua thiết kế riêng cho trẻ nhỏ có ghi rõ độ tuổi thì lại không mua.

Khi người ta đặt số tuổi quy định cho sản phẩm của họ nghĩa là họ có sự tính toán kĩ lưỡng cho độ tuổi quy định đó như hoá học nào dùng được, đường bao nhiêu, chất đó có dùng được cho em bé độ tuổi đó không v..v để ra quy định số tuổi còn các shop bán hàng thì phá vỡ việc đó tư vấn lung tung tuổi nào cũng dùng. Vì vậy hãy nên sử dụng thực phẩm/thuốc thang cho con được chỉ định riêng cho trẻ dưới 1 tuổi cho trẻ dưới 1 tuổi đúng như quy định.

9. Thích uống lúc nào thì uống

Nhiều người nghĩ uống thuốc sao cũng được nhưng điều đó rất sai, do vậy mình viết hẳn bảng sử dụng để mọi người tiện theo dõi & dùng đúng cách.

Bảng sử dụng vi chất theo giờ

Vitamin K, vitamin D, Canxi :Chỉ nên dùng buổi sáng và buổi trưa. Không dùng chiều sau 5h. K Và D dùng bao giờ cũng được. Canxi dùng trong lúc đang ăn hoặc sau ăn
SắtDùng trước ăn 30 phút hoặc sau ăn 1 tiếng. Sắt và canxi không dùng chung với nhau. Theo nghiên cứu mới nhất tại VN thì gen người VN thiếu sắt trầm trọng nhất là đối tượng Mẹ mới sinh và trẻ sơ sinh
Men vi sinhDùng lúc đang ăn
KẽmDùng sáng hoặc trưa chiều, lúc đang ăn. Không dùng kẽm buổi tối gây bức rứt khó ngủ
DHA EPA GLA ( Omega 3-6-9 ) Bổ sung sau 5h chiều là tốt nhất chứ không phải sáng sớm như những bài báo/shop VN copy y hệt nhau. Mình là người cuồng Omega-s nên mình nghiên cứu rất kĩ qua các series tư liệu sức khoẻ nên uống chất này sau 5h sẽ giúp tinh thần vui vẻ và ngủ ngon sâu giấc ổn định thần kinh buổi tối
LysineCần phải được sử dụng tốt nhất là khi mới ngủ dậy trong tình trạng đói, bụng rỗng không có gì. Lý do bổ sung Lysine khi bụng đói vì một lượng lớn axit amin có thể tích dẫn được trong máu và não, tăng cường lợi ích sức khỏe của nó.
Vitamin CChỉ nên uống sáng trưa chiều sau ăn

10. Quá dễ dãi khi lựa chọn lotion, sữa tắm, kem bôi ngoài da cho con

bo tui nhung meo cham soc da cho be de con co lan da min mang hong hao 2

Nhiều người không biết sữa tắm lotion chỉ là thoa ngoài nhưng trên thực tế nó đi thẳng vào da và thẳng luôn vào máu. Cứ thấy ví dụ như miếng dán tránh thai hay miếng dán vắc x.i.n là hiểu. Do vậy hãy nên lựa chọn lotion và sữa tắm tốt cho con dùng để tránh ảnh hưởng bên trong vì đây là những thứ được liệt vào nhu yếu phẩm, được dùng HẰNG NGÀY thậm chí 1 ngày NHIỀU LẦN nên nó sẽ ảnh hưởng sâu sắc đến sức khoẻ con về sau.

11. Vậy lựa sữa tắm dầu gội/lotion tốt nghĩa là gì?

Rất nhiều Mẹ sai lầm khi đi mua sữa tắm cho trẻ sơ sinh mà hỏi tìm mua sữa tắm THƠM. Thơm nồng nặc sẽ chứa đầy chất hoá học tạo mùi ( fragrance ) gây khô da và dễ bị vi khuẩn có hại tấn công da.

Lotion và sữa tắm KHÔNG CHỨA những chất đó là ( cho trẻ sơ sinh đến 2y ) : paraben, soap ( xà bông ), acohol ( cồn ) Phthalates, Sulfat, fragrance, gmo, dyes, triclosan … thì là dùng được. Mấy sữa tắm sơ sinh mà tiếc tiền mua sữa tắm dởm là đọc thành phần choáng luôn với 1 rừng hoá học cấu tạo nhưng lời quảng cáo in mặt trước của chai thì rất hoa mỹ xạo sự.

12. Uống vitamin C không ngừng.

Uống C lâu ngày nói chung gây ảnh hưởng không tốt đến các nội tạng lọc trong cơ thể, có khả năng gây suy thận. Do vậy chỉ dùng khi có dịch, khi trở lại đi học, khi giao mùa. Sau đó ngưng 3-6 tháng uống lại nếu cần.

Xem thêm: 101++ Bí quyết chăm sóc trẻ sơ sinh hữu hiệu nhất 2023

Top thực phẩm chức năng, vitamin tốt nhất mình khuyên dùng

Kẽm cho bé trên 1 tuổi

Kẽm rất quan trọng trong việc sữa chữa DNA mỗi khi con ngủ!

Tiêu chí lựa chọn kẽm cho bé

 • Dạng lỏng
 • Kẽm sinh học
 • Ít đường hoặc không đường
 • Ít chất phụ gia

Kẽm nào tốt cho bé?

Kẽm hữu cơ Mary Ruth

12 sai lầm khủng khiếp mẹ mắc phải khi dùng thực phẩm chức năng cho con

Thành phần:

Mỗi khẩu phần (2 mL): 3 mg Kẽm (dưới dạng Kẽm sulfat).

Thành phần khác: Glycerin hữu cơ (từ hạt mù tạt), nước tinh khiết, hương quả mọng tự nhiên

Liều dùng:
Trẻ từ 1-3 tuổi: 3 mg Tối đa 2 mL (khoảng 3 lần bơm✝)

Kẽm Brauer Liquid Zinc (200ml)

12 sai lầm khủng khiếp mẹ mắc phải khi dùng thực phẩm chức năng cho con

Thành phần: Trong 5ml chứa 70IU Vitamin D3, 35mg Vitamin C, 2mg Kẽm. 

Công dụng: Cung cấp kẽm, Vitamin D3, Vitamin C, hỗ trợ cho trẻ tăng cường và phát triển khỏe mạnh.

Hướng dẫn sử dụng:
Lắc kỹ trước khi dùng và sử dụng dụng cụ chia liều kèm theo. 
Trẻ từ 1-3 tuổi: 2.5ml x 1-2 lần/ngày
Trẻ từ 4-8 tuổi: 5ml x 1-2 lần/ngày
Trẻ từ 9-13 tuổi: 7.5ml x 1-2 lần/ngày
Trẻ dưới 12 tháng tuổi tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng

Top Vitamin D tốt nhất cho bé 0-2 tuổi

Trẻ từ 0-2 tuổi còn 400-600 IU D3 1 ngày.

D3 mình lựa chọn:

Vitamin D3 Baby Ddrops 400 IU

12 sai lầm khủng khiếp mẹ mắc phải khi dùng thực phẩm chức năng cho con

1 giọt vitamin D Ddrops có thể cung cấp hàm lượng 400 IU vitamin D cho bé hàng ngày, giúp cơ thể bé đẩy nhanh quá trình chuyển hóa canxi, từ đó hỗ trợ tăng trưởng chiều cao nhanh chóng.

Sản phẩm dạng nước nên rất dễ uống, có thể pha chung với sữa tươi, trộn chung với thức ăn, nước hoa quả rất tiện lợi. Ưu điểm của loại vitamin D3 này là không màu, không vị, không mùi.

Tuy nhiên giọt dung dịch rất đặc, dốc ngược con há mồm mãi chưa thấy rơi D3 ra khổ tâm ghê

Vitamin D-Fluoretten 500 IE

12 sai lầm khủng khiếp mẹ mắc phải khi dùng thực phẩm chức năng cho con

Thuốc dạng viên nén được sản xuất bởi hãng Sanofi của Đức hỗ trợ rất tốt cho quá trình hình thành khớp xương và răng của trẻ từ 17 ngày đến 24 tháng tuổi. Sản phẩm được sản xuất trên dây chuyền công nghệ tiên tiến đáp ứng tiêu chuẩn gắt gao của châu Âu trước khi xuất bán trên thế giới.

Thuốc rất dễ hòa tan, không màu, mùi và vị. Sản phẩm có công dụng bổ sung vitamin D không thể tự tổng hợp dưới ánh nắng mặt trời, hỗ trợ kéo dài xương và phát triển chiều cao nhanh chóng. 

Top men vi sinh mình chọn

Tiêu chí:

 • Chủng men vi sinh mạnh bé đã và đang dùng kháng sinh dùng đủ đô
 • Dạng bột hoặc nước
 • Không hoặc ít phụ liệu

Men vi sinh Optibac của Anh

12 sai lầm khủng khiếp mẹ mắc phải khi dùng thực phẩm chức năng cho con - men vi sinh Optibac

Men vi sinh cho trẻ em Optibac chứa đến 3 tỷ lợi khuẩn/gói, giúp cân bằng hệ đường ruột, hỗ trợ tiêu hóa tốt.

 •  Điều trị táo bón, tiêu chảy thất thường
 • Cải thiện tình trạng hấp thu kém, kích thích bé ăn uống tốt hơn, giảm biếng ăn
 •  Men vi sinh giúp cải thiện tình trạng không dung nạp Lactose
 • Giúp đường ruột khỏe mạnh, ngăn ngừa viêm ruột, đi phân sống.

Dùng khi con táo bón, tiêu chảy, đi phân sống, đang phải dùng kháng sinh. Không dùng vô tội vạ thấy chán ăn đè ra uống men vi sinh.

Lời kết

Biết đọc vi chất & thành phần rất là lợi. Đây là những quy tắc cơ bản để mọi người nắm. Người tiêu dùng Việt Nam mình nên tìm hiểu kỹ lưỡng và khó tính hơn khi lựa chọn sản phẩm cho con, từ đó các hãng sản xuất đều phải tính toán kĩ lưỡng hơn, testing kĩ càng hơn, đắn đo từng chút trong phòng LAB để đưa ra sản phẩm chất lượng nhất.

Còn chứ giờ mình thấy các phụ huynh đang quá sức dễ dàng, hãng nào về Việt Nam là cũng đón nhận dễ dàng kể cả sản phẩm không ra gì, chỉ cần chạy seeding đưa mấy hot mom “ra hàng” cho là cứ thế rủng rỉnh làm giàu.

HÃY NGƯNG DỄ DÃI. Sản phẩm cần được phát triển không ngừng dựa vào sự am hiểu của khách hàng, nếu không sẽ mãi mãi tụt hậu.

Các phát hiện nhãn hàng có tâm nên lựa chọn:

✔️ Thường xuyên thay đổi bao bì. Có những hãng mỗi năm mỗi thay. Đủ để thấy họ nâng niu sản phẩm họ làm ra gửi đến khách hàng

✔️ Thường xuyên cập nhật thêm chất mới vào sản phẩm hoặc làm ra hẳn 1 sản phẩm mới khác để đi kịp với các chứng minh khoa học phát triển. Ví dụ như gần đây hãng nào cũng bổ sung thêm vitamin A vào sản phẩm khi biết nó tốt cho thế hệ alpha sử dụng máy móc nhiều

✔️ In rõ độ tuổi sử dụng – vì sao họ có tâm ? Vì khi họ in rõ độ tuổi sử dụng nghĩa là họ đang TỰ GIỚI HẠN SỐ LƯỢNG BÁN RA cho sản phẩm, vì chỉ có khách độ tuổi đó dùng. Và họ nghiên cứu kĩ độ tuổi đó cần có gì và bớt đi cái gì, như vậy sẽ an tâm cho người tiêu dùng.

4 thoughts on “12 sai lầm khủng khiếp khi sử dụng thực phẩm chức năng, thuốc bổ cho con

 1. Pingback: Review Top 10 Siro Tăng đề Kháng Tốt Nhất Cho Bé - Dễ Uống, Hiệu Quả Rõ Rệt Sau 1 Liệu Trình - Cachlam.info

 2. Pingback: Mách Mẹ Phân Biệt 3 Tạng Người ở Trẻ để Nuôi Con Khoẻ Mà Nhàn Hơn - Cachlam.info

 3. Pingback: Review Hồng Sâm Hàn Quốc Cho Bé - Bảo Bối Giúp Tăng Cường Sức đề Kháng Cho Trẻ Từ 1-5 Tuổi - Cachlam.info

 4. Pingback: 9 Vấn đề Trẻ Sơ Sinh 3 Tháng đầu Thường Gặp - Cachlam.info

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem nhanh
https://ppnp.ac.id/doc/?daftar=prediksi-parlay-malam-ini https://ppnp.ac.id/doc/?daftar=prediksi-parlay https://ppnp.ac.id/doc/?daftar=sbobet-wap https://ppnp.ac.id/doc/?daftar=over-under-parlay https://ppnp.ac.id/doc/?daftar=prediksi-parlay-hari-ini https://ppnp.ac.id/doc/?daftar=prediksi-tips-parlay-100-win https://ppnp.ac.id/doc/?daftar=master-judi-bola https://ppnp.ac.id/doc/?daftar=parlay-bola https://ppnp.ac.id/doc/?daftar=sbobet-wap-login https://ppnp.ac.id/doc/?daftar=link-alternatif-sbobet https://ppnp.ac.id/doc/?daftar=situs-judi-bola-terbesar https://ppnp.ac.id/doc/?daftar=sbo-parlay https://ppnp.ac.id/doc/?daftar=judi-bola-parlay https://ppnp.ac.id/doc/?daftar=situs-judi-bola-terpercaya https://ppnp.ac.id/doc/?daftar=judi-bola-88 https://ppnp.ac.id/doc/?daftar=judi-bola-terpercaya https://ppnp.ac.id/doc/?daftar=situs-judi-bola-resmi https://ppnp.ac.id/doc/?daftar=judi-bola-resmi https://ppnp.ac.id/doc/?daftar=agen-sbobet https://ppnp.ac.id/doc/?daftar=sbobet-login https://ppnp.ac.id/raw/?daftar=shio-togel-2023 https://ppnp.ac.id/raw/?daftar=data-togel-china https://ppnp.ac.id/raw/?daftar=data-togel-cambodia https://ppnp.ac.id/raw/?daftar=togel-kamboja-hari-ini https://ppnp.ac.id/raw/?daftar=tabel-shio-togel-2023 https://ppnp.ac.id/raw/?daftar=togel-master-sgp https://ppnp.ac.id/raw/?daftar=angka-mistik-togel https://ppnp.ac.id/raw/?daftar=data-togel-kamboja https://ppnp.ac.id/raw/?daftar=data-togel-japan https://ppnp.ac.id/raw/?daftar=togel-4d https://ppnp.ac.id/setting/?daftar=gates-of-olympus https://ppnp.ac.id/setting/?daftar=starlight-princess https://ppnp.ac.id/setting/?daftar=mahjong-ways-2 https://ppnp.ac.id/setting/?daftar=sugar-rush https://ppnp.ac.id/setting/?daftar=mahjong-ways https://ppnp.ac.id/setting/?daftar=sweet-bonanza https://ppnp.ac.id/setting/?daftar=lucky-neko https://ppnp.ac.id/setting/?daftar=aztec-gems https://ppnp.ac.id/setting/?daftar=treasure-of-aztec https://ppnp.ac.id/setting/?daftar=ganesha-fortune https://ppnp.ac.id/setting/?daftar=gatotkaca-slot https://ppnp.ac.id/setting/?daftar=wild-west-gold-demo Betano Novibet Milyon88 Novibet Rivalo
live777 777live win777 88chip li789 live789 naga888 naga777 win88 khm777 bet777 irich ហ្គេម kun khmer w69 betflix dafabet m358 สล็อต888 p6 pigusso168 m88 123win boom88 pay69 g168bet 1xbet ktv888 pg77 79king sv388 123win 77win mu88 xoso66 tk88 vz99 sodo66 88bet vs388 sm66 mig8 1xbet vg99 live777 777live win777 88chip li789 live789 naga888 naga777 win88 khm777 bet777 irich ហ្គេម kun khmer 79king sv388 123win 77win mu88 xoso66 tk88 vz99 sodo66 88bet vs388 sm66 mig8 1xbet vg99 w69 betflix dafabet m358 สล็อต888 p6 pigusso168 m88 123win boom88 pay69 g168bet 1xbet ktv888 pg77 77win wstar77 slot wstar77 win77 wstar best jili slot game 2023 jili slot free quay hũ slot uw88 betvisa slot jdb slot demo skydream slot vn88 slot ww88 slot jili slot jilibet betjili 777 jili fun888 jili88 joker123 live777 joker388 777live 88chip win777 li789 live789 naga777 naga888 win88 bet777 khm777 dokluy777 bigwin777 pg slot betflix slot metal slot w69 slot z16 slot tga slot ktv888 slot racha slot betflik slot pk999 slot p6 slot luna slot jili slot 4x4 slot 75r slot pxj slot ทางเข้า spg slot pay69 slot goat 99 slot pgzeed slot marina bay slot pg77 slot tw2x slot naz slot slot king 777 spx slot 1234 slot slot 888 wallet slot m358 slot g168bet slot galaxy slot mc4 slot z97 slot kc9 slot pg slot t6 slot betflix slot metal slot w69 slot z16 slot tga slot ktv888 slot racha slot betflik slot pk999 slot p6 slot luna slot jili slot 4x4 slot 75r slot pxj slot ทางเข้า spg slot pay69 slot goat 99 slot pgzeed slot marina bay slot pg77 slot tw2x slot naz slot slot king 777 spx slot 1234 slot slot 888 wallet slot m358 slot g168bet slot galaxy slot mc4 slot z97 slot kc9 slot parlay bola link alternatif sbobet link sbobet prediksi parlay malam ini mix parlay sbobet login prediksi parlay sbo parlay master judi bola sbobet wap kalkulator parlay mix parlay 88 judi bola resmi agen sbobet judi bola terpercaya over under parlay situs judi bola terbesar prediksi parlay hari ini prediksi tips parlay 100 win judi bola 88 depo 25 bonus 25 slot depo 5k depo 20 bonus 20 slot depo 10k depo 50 bonus 50 depo 25 bonus 25 to 5x depo 5k depo 25 bonus 25 bebas ip depo 10 bonus 10 depo 10k depo 20 bonus 30 depo 25 bonus 25 to kecil depo 10 bonus 15 depo 30 bonus 30 live777 777live win777 88chip li789 live789 naga888 naga777 win88 khm777 bet777 irich ហ្គេម kun khmer pg slot betflix slot metal slot w69 slot z16 slot tga slot ktv888 slot racha slot betflik slot pk999 slot p6 slot luna slot jili slot 4x4 slot 75r slot pxj slot ทางเข้า spg slot pay69 slot goat 99 slot pgzeed slot marina bay slot pg77 slot tw2x slot naz slot slot king 777 spx slot 1234 slot slot 888 wallet slot m358 slot g168bet slot galaxy slot mc4 slot z97 slot kc9 slot live777 777live win777 88chip li789 live789 naga888 naga777 win88 khm777 bet777 irich ហ្គេម kun khmer