@chillbox.official

5 bộ sách Ehon nhất định phải đọc trong giai đoạn vàng từ 0-3 tuổi của bé yêu

5 bộ sách ehon cho trẻ 0-3 tuổi

Loading

Sách Ehon là gì?

Ehon là danh từ của Nhật chỉ những truyện cho trẻ nhỏ thường là trước khi đi học hoặc dưới 10 tuổi. Sách Ehon được mệnh danh là thực phẩm nuôi dưỡng tâm hồn bé. Được viết từ những câu truyện ngắn có tranh minh họa dành cho thiếu nhi chủ yếu lứa tuổi dưới 10 tuổi.

sách ehon là gì

Một kết quả nghiên cứu của giáo sư Taira Masato ở trường đại học Y Nha Khoa Tokyo đã chứng minh rằng việc cha mẹ đọc truyện Ehon cho con nghe sẽ kích thích “hệ viền” (limbic system) vốn là trái tim của bộ não, nới điều khiển ký ức và tạo ra động lực, và sinh ra những cảm xúc, dẫn đến giúp trẻ tăng khả năng biểu cảm của cảm xúc thêm phong phú, ngôn ngữ thêm phát triển.

Ngoài ra trong thời kỳ ấu thơ là thời kỳ quan trọng nuôi dưỡng trí tuệ cảm xúc cho trẻ, nên giọng nói và cách trò chuyện của cha mẹ sẽ được trẻ lưu nhớ dần dần trong bộ não, khi đã lí giải đầy đủ rồi trẻ sẽ biểu hiện nó ra ngoài. Chính vì thế càng nghe được tiếng ba mẹ nhiều thì ấn tượng trong não trẻ càng lớn, sợi dây liên kết giữa cha mẹ và con cái càng bền chặt.

Một số điều tra xã hội đã chỉ ra rằng những học sinh thi đậu vào trường đại học hàng đầu Nhật Bản có tỉ lệ được cha mẹ đọc sách Ehon từ khi còn nhỏ cao hơn nhiều các trường đại học khác.

Một bộ truyện được minh họa bằng tranh ảnh với những nội dung hoặc đề tài hết sức gần gũi. Ở  nước Nhật, sách Ehon được coi là phương tiện để cha mẹ giao tiếp với con cái, thể hiện tình cảm, và tận hưởng khoảng thời gian hạnh phúc cùng con sau những giờ làm việc bận rộn.

Sách Ehon đã dần khẳng định được vị thế và được mệnh danh là thực phẩm nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ. Nhắc đến sách Ehon Nhật Bản người ta thường hình dung nó là một thế giới mà mỗi đứa trẻ đã từng trải qua, được chơi đùa thỏa thích và tự do tưởng tượng về một thế  giới có nhiều điều lý thú. 

Đối với cha mẹ, sách Ehon là một thứ không thể thiếu giúp con có thể đến gần hơn với tri thức, khởi nguồn đam mê và xây dựng được thói quen đọc sách. Cha mẹ dường như thấu hiểu con hơn và cùng con khám phá thế giới.

Xem thêm: Review máy tiệt trùng UV diệt khuẩn 98,99% có thật sự tốt?

Cách đọc Ehon hiệu quả

sách ehon

Ngày nay, sách Ehon đang dần trở thành một người bạn không thể thiếu trong hành trình phát triển của các bé. Tuy nhiên không phải bố mẹ nào cũng hiểu và đọc sách Ehon đúng cách. Bởi giọng đọc cũng là một yếu tố để các bé tiếp nhận và hứng thú hơn.

 •  Tốc độ đọc là lưu ý đầu tiên khi bố mẹ đọc sách Ehon cho bé

Các bé từ 0-2 tuổi, não bộ vẫn chưa phát triển và hơn nữa khả năng tiếp nhận ngôn ngữ chưa linh hoạt. Bố mẹ không nên đọc quá nhanh mà hãy đọc chậm, to, rõ ràng. Nếu là các bé từ 3 tuổi trở lên thì bố mẹ nên đọc tốc độ nhanh hơn. Còn đối với bé từ 5-6 tuổi, hay tò mò và khám phá với các con chữ. Hãy cho con đọc từng trang có nội dung đơn giản.

 •  Điều chỉnh giọng điệu biến tấu để tăng phần thú vị 

Sự đặc biệt tạo nên thương hiệu sách Ehon chính là bố mẹ có thể tạo ra thế giới trong từng câu chuyện, nhân vật cùng các cốt truyện sinh động. Giúp con thấy tò mò và hứng thú với từng trang sách.

 •  Lựa chọn tư thế ngồi khi đọc sách Ehon cho bé

Tư thế ngồi cũng tạo cho bé hứng thú khi quan sát sách Ehon bố mẹ có thể ngồi đối mặt với trẻ như đang kể một vở kịch. Tuy nhiên tư thế đặt trẻ ngồi trong lòng cùng trẻ đọc là sự lựa chọn hiệu quả nhất. Khi ngồi như vậy, cơ thể bé có thể tiếp nhận và có cảm xúc với những hình ảnh, màu sắc trong cuốn sách. 

Đặt sách cách mắt trẻ từ 20-30 cm, đây là khoảng cách lý tưởng để não bộ bé có thể tiếp thu một cách tốt nhất. Đặt con lên đùi, ôm con trong lòng và giơ sách lên ở độ cao ngang mắt cùng con đọc hết cuốn sách. 

 •  Quan sát nét mặt và lắng nghe cử chỉ của con

Trẻ có thể ít phản ứng, nhưng cha mẹ hãy khoan lo lắng bởi bé cần thời gian để tiếp nhận và hình thành cử chỉ với hình ảnh. Hãy quan sát từng cử chỉ, nếu trẻ nhìn chằm chằm. Đó là vì bé đang rất tập trung, hãy chờ một khoảng thời gian và lật sang trang khác để bé tiếp nhận thêm những điều thú vị tiếp theo. Não bộ bé đang tiếp nhận và tưởng tượng. 

 •  Không đưa ra quá nhiều câu hỏi và kiểm tra

Kết thúc một câu chuyện – một cuốn sách, bố mẹ thường đưa ra những câu đố và yêu cầu cử chỉ để kiểm tra sự nhận biết của bé. Đối với sách ehon, bố mẹ hãy để bé tưởng tượng việc đặt câu hỏi điều đó sẽ tránh làm ngắt mạch tư duy của bé. Hãy để bé bắt đầu một cách tự nhiên, tiếp nhận từ từ với những điều đơn giản nhất. Bé sẽ dần nhận diện được màu sắc, hình dạng đến một ngôn ngữ mới.

Xem thêm: Kinh nghiệm mua đồ sơ sinh cho mẹ bỉm thời 2.0

Những bộ sách Ehon nhất định phải đọc trong giai đoạn vàng của con yêu

Bộ truyện Ehon “Buồn ngủ ơi là buồn ngủ”

sách ehon

“Buồn ngủ ơi là buồn ngủ” là bộ sách Ehon gồm 3 cuốn “Ôm chầm”; “Rừng ơi ngủ ngon”; “Buồn ngủ ơi là buồn ngủ”. Bộ sách phù hợp với trẻ từ 0-4 tuổi và thông qua các câu chuyện ngộ nghĩnh, đáng yêu sẽ giúp trẻ dễ dàng đi vào giấc ngủ, hình thành thói quen nói lời chúc ngủ ngon với mọi người, gia tăng cách thể hiện tình cảm với mọi người.

Qua đó phát triển Thùy trán – nơi kích thích trí tưởng tượng, giúp trẻ có khả năng tư duy logic, lập kế hoạch, giúp hình thành tính cách của bé, lớn lên bé sẽ rất giỏi trong việc giải quyết các vấn đề phức tạp và sắp xếp các công việc trong đời sống.

Nội dung đơn giản mà sâu sắc được thể hiện bằng những hình vẽ vô cùng đáng yêu ngộ nghĩnh cùng với những mảng màu lớn, chắc chắn sẽ khiến các bé vô cùng thích thú và hào hứng theo dõi. Hứa hẹn đây sẽ là một bộ sách gối đầu giường của bất kỳ bạn nhỏ nào đang trong độ tuổi lên 3 đấy.

Bộ sách Ehon “Ai Ở Sau Lưng Bạn Thế”

sách ehon

Ai ở sau lưng bạn thế? là bộ sách Ehon Nhật Bản gồm 6 cuốn dành cho các bé từ 0 – 3 tuổi theo chủ đề về các loài động vật.

Điểm thú vị của sách chính là những bức tranh gồm một loài động vật cụ thể và một phần chi tiết về một con vật khác. Các mẹ và các bé có thể cùng đọc và cùng chơi trò chơi đoán xem bộ phận đó của con vật nào? Các bức tranh đều mở ra những câu hỏi như “Ai ở sau lưng bạn Nhím nhỉ?”, “Ai ở bên dưới bạn Cá Ngựa nhỉ?” “Ai ở bên trên bạn Hươu cao cổ nhỉ?”… chắc chắn sẽ đem lại cho các bé từ 0 – 3 tuổi những kiến thức mới, vô cùng bổ ích.

Ở dưới biển sâu có rất nhiều loài động vật các bé ạ. Bạn Rùa biển, bạn Cá Chuồn, bạn Rái Cá, bạn Hải Cẩu….và rất nhiều bạn khác đang cùng nhau sinh sống ở biển. Cuốn sách sẽ giúp các bé nhận biết màu sắc, hình dáng của từng loài. Điều thú vị nhất là các bé có thể đoán biết tên của loài vật thông qua một vài chi tiết về loài đó trong bức tranh trước, và xem toàn bộ hình hoàn chỉnh ở bức tranh sau.

Bộ truyện bao gồm 6 cuốn:

 • Ehon Ai ở sau lưng bạn thế: Những người bạn trên hoang mạc (0-3 tuổi).
 • Ehon Ai ở sau lưng bạn thế: Những người bạn trên cánh đồng (0-3 tuổi).
 • Ehon Ai ở sau lưng bạn thế: Những người bạn dưới biển (0-3 tuổi).
 • Ehon Ai ở sau lưng bạn thế (0-3 tuổi).
 • Ehon Ai ở sau lưng bạn thế: Những người bạn bên bờ hồ (0-3 tuổi).
 • Ehon Ai ở sau lưng bạn thế: Những người bạn ở hòn đảo phía Nam Nhật Bản (0-3 tuổi)

Xem thêm: Top 5 máy hâm sữa cho bé an toàn, tiết kiệm điện

Bộ sách Ehon về Âm Thanh, Màu Sắc, Hình Khối

sách ehon
 • Màu sắc:

Bộ sách Ehon Màu sắc gồm bốn cuốn: “Ơ!!! Tắc kè là nhà ảo thuật”, “Bữa tiệc màu sắc của thú trắng”, “Có gì trong quả trứng?” và “Một ngày của Bạch Tuộc, phù hợp cho trẻ từ 0 – 6 tuổi. Mỗi cuốn lại là một câu chuyện nhỏ khác nhau, mang trong mình vai trò phát triển khả năng nhận biết màu sắc của trẻ.

Sứ mệnh của bộ sách Ehon Màu sắc là phát triển chức năng thùy chẩm của trẻ – một bộ phận nằm phía sau của bộ não con người, giúp con nuôi dưỡng năng khiếu nghệ thuật, học tốt các môn học liên quan đến nghệ thuật như văn học, hội họa, âm nhạc, …

 • Âm thanh

Bộ sách Ehon “Cáo Ken” gồm ba cuốn sách “Cáo Ken và Đồ Vật”, “Cáo Ken và Cảnh Vật”, “Cáo Ken và Động Vật”, tăng cường khả năng ghi nhận, tiếp thu âm thanh, khiến âm thanh trở nên sinh động, hấp dẫn với trẻ hơn bao giờ hết.

Câu chuyện Cáo Ken tìm hiểu thế giới âm thanh góp phần giúp bé phát triển phần thùy Thái Dương – phần não bộ có chức năng điều khiển ngôn ngữ nói, nghe, cảm xúc với âm nhạc, âm thanh, ngữ điệu và phát triển cảm xúc. Nuôi dưỡng, phát triển thùy Thái Dương bằng cách cho con đọc Ehon sẽ khiến ngôn ngữ của trẻ sẽ trở nên phong phú, đồng thời khả năng ghi nhớ cũng như tăng sự tự tin vào bản thân hơn.

 • Hình khối

Bộ Ehon Hình khối bao gồm có 3 cuốn: “Chấm tròn ơi đi đâu thế?”, “Có phải hình tròn là đẹp nhất?”, “Ghép hình cùng Ryo và Kaku” đem đến sự lựa chọn hoàn hảo cho bố mẹ khi vừa cho con cơ hội tiếp xúc với sách ngay trong độ tuổi từ 0-6, nội dung chứa đựng câu chuyện về các hình khối để trẻ nhận biết thế giới xung quanh, nhằm phát triển trí thông minh cho trẻ.

Bộ sách “Điều kỳ diệu của hình khối” đóng vai trò phát triển phần thùy đỉnh của não bộ, xử lý thông tin giác quan từ những phần khác nhau của cơ thể, giúp hình thành khả năng tổng hợp phân tích về giác quan, nhận dạng các vật thể và hình học không gian; phụ trách khả năng toán học và giúp con nhận biết cảm xúc thông qua biểu cảm khuôn mặt. Lớn lên con sẽ có chỉ số EQ cao, thế giới nội tâm phong phú và tư duy thẩm mỹ độc đáo.

Bộ sách Ehon “Chúng mình lớn rồi”

sách ehon

“Chúng mình lớn rồi” là những câu chuyện quen thuộc của những bé trong giai đoạn mầm non từ 3 – 6 tuổi, giúp bé từng bước khám phá bản thân và thế giới xung quanh cũng như rèn luyện tính tự lập từ sớm. Bố mẹ hãy cùng con trên hành trình lớn khôn qua những trang sách Ehon đầy màu sắc nhé!

“Chúng mình lớn rồi” là bộ sách Ehon 4 cuốn gồm “Dọn đồ chơi nào!”, “Đi câu cá với bố”, “Trường mẫu giáo của tớ”, “Chị và em bé” dành cho trẻ từ 3-6 tuổi. Những câu chuyện Ehon này sẽ giúp phát triển Thùy Đỉnh – phần não có chức năng điều khiển các chức năng vận động toàn thân, sự linh hoạt của cơ thể, nâng cao thể chất cho trẻ, tạo tiền đề phát triển tối đa trí tuệ và sức khỏe.

Từ các câu chuyện hằng ngày đơn giản, bé được rèn tính tự lập và trách nhiệm qua những kỹ năng bổ ích. Bé còn được trau dồi tình yêu gia đình, sự cảm thông, chia sẻ với những người xung quanh.

Trẻ em dù bé tí xíu xiu nhưng trong suy nghĩ của con sẽ luôn tò mò và mong muốn trở thành người lớn. Đối với trẻ, thế giới của người lớn thật nhiệm màu, tự do và cả trách nhiệm nữa. Đặc biệt ở giai đoạn mẫu giáo, con sẽ lớn rất nhanh về cả suy nghĩ và thể chất.

Vì vậy, vai trò của bố mẹ trong thời kỳ này rất quan trọng để giúp định hình tính cách và nuôi dưỡng tâm hồn các bé trở thành những em bé có trách nhiệm, tự lập và giàu lòng yêu thương đấy. Dù cuộc sống bộn bề nhưng bố mẹ hãy dành vài phút đọc sách Ehon cùng con để nuôi dưỡng tâm hồn và trí tuệ bé ngày một lớn khôn nhé!

Bộ sách Ehon Nhật Bản: “Bé Thích Ăn Món Nào Nhỉ?”

sách ehon

Bộ sách Ehon “Bé thích ăn món nào nhỉ” dành cho trẻ từ 0 – 3 tuổi

“Làm thế nào để trẻ chịu ăn rau?” là câu chuyện không của riêng ai, nhất là những gia đình đang có con trong giai đoạn từ 0 – 3 tuổi. Vì vậy bộ sách “Bé thích ăn món nào nhỉ?” chắc chắn sẽ giúp bố mẹ gỡ rối bài toán khó này bằng những hình ảnh rau củ hạt sinh động, thơm ngon khơi gợi sự tò mò và yêu thích của trẻ.

“Bé thích ăn món gì nào” là bộ sách Ehon gồm 4 cuốn “Tách Tách! Hạt mở ra”; “Pách Pách! Rau gì đây?”, “Xoẹt xoẹt! Quả gì thơm thế”, “Roẹt roẹt! Cắt đôi củ nào!”. Bộ sách dành cho trẻ từ 0 – 3 tuổi. Thông qua những hình ảnh minh họa ngộ nghĩnh, các từ láy, từ tượng thanh, bộ sách sẽ phát triển Thùy Thái Dương – phần não bộ ảnh hưởng đến khả năng ngôn ngữ của con đấy.

Vị thơm ngọt của trái cây, vị thơm ngậy của các loại hạt và củ, hay vị tươi mát của những món rau mà trẻ vẫn chưa khám phá hết sẽ được thể hiện rõ nét trong mỗi cuốn sách. Với mỗi thế giới Ehon rau củ khác nhau, các bé được khơi gợi sự tò mò và mong muốn nếm thử trực tiếp. Vì vậy bộ sách Ehon “Bé thích ăn món nào nhỉ?” chắc chắn sẽ giúp bố mẹ gỡ rối trong vấn đề “Làm thế nào để trẻ chịu ăn rau?”

Đặc biệt ở trẻ dưới 3 tuổi, những từ láy từ tượng thanh tưởng chừng như vô nghĩa nhưng lại thu hút sự chú ý của con. Bởi vì khi bố mẹ phát âm những từ mang âm điệu này, sẽ tác động tích cực đến Thùy Thái Dương – nơi phát triển khả năng ngôn ngữ của trẻ. Trong quá trình đọc sách Ehon cho con, bố mẹ vừa giúp con mở rộng vốn từ và vừa tạo nền tảng vững chắc giúp con phát triển khả năng ngôn ngữ nhanh chóng ngay từ những giai đoạn đầu đời.

Bên cạnh đó, bộ sách Ehon “Bé thích ăn gì nhỉ?” còn hướng dẫn trẻ nề nếp quan trọng trước bữa ăn đó là luôn phải mời người lớn trước mỗi bữa cơm. Điều này rèn luyện sự lễ phép và biết ơn người lớn là ông bà, bố mẹ và cô chú, con sẽ trở thành một em bé ngoan ngoãn.

Những câu hỏi hay gặp khi mua sách Ehon

Mình nên cho con đọc sách Ehon từ độ tuổi nào?

Mẹ nên đọc Ehon cho con từ khi con được khoảng 10 tháng tuổi.
Tuy có một số chênh lệch nhỏ nhưng nhìn chung khi bước vào tháng thứ 10 trẻ sẽ bắt đầu có hứng thú với Ehon và cha mẹ có thể đọc sách cho trẻ từ khoảng thời gian này.
Giọng nói đầy tình yêu thương của cha mẹ sẽ vun đắp cho tâm hồn của con trẻ. Vì vậy mà từ những ngày xa xưa người mẹ đã có nhiều bài hát ru con. Nhưng gần đây, có nhiều cha mẹ gặp khó khăn trong việc giao tiếp với con trẻ.
Nếu gặp phải tình trạng này, cha mẹ hãy thử ôm con vào lòng và mở Ehon ra cho con xem. Hãy lật trang từ từ và đọc cho con nghe thậm chậm rãi. Dù con không theo dõi câu chuyện từ đầu đên cuối mà chỉ xem những trang mình thích cũng không sao cả. Hãy đọc Ehon cho con nghe với suy nghĩ rằng “Mình đang tận hưởng khoảng thời gian quý báu với con”.
Việc cha mẹ vừa đọc sách, vừa cười đùa với con sẽ làm mối quan hệ giữa giữa hai phía trở nên thân thiết hơn. Đồng thời, cha mẹ cũng sẽ xây dựng được tình yêu cho con với tiếng mẹ đẻ từ những ngày thơ ấu, và dần trẻ sẽ có suy nghĩ rằng: “Không việc gì vui bằng việc đọc sách”
Ehon nuôi dưỡng não trẻ phát triển

Mẹ có nên đọc lại cho con những cuốn Ehon mà con thích?

Mẹ nên cho con đọc lại những cuốn Ehon mà con thích.
Trẻ nhỏ đọc đi đọc lại nhiều lần cùng một cuốn sách là một điều rất tự nhiên. Bởi vì đối với trẻ việc đọc sách không có nghĩa là hấp thụ tri thức hay thông tin mới. Khi trẻ thấy yêu thích với một cuốn sách, trẻ sẽ muốn đọc lại cuốn sách đó để trải nghiệm niềm vui đó một lần nữa.
Khi đọc một cuốn sách nhiều lần, bạn sẽ hiểu ra nhiều điều mới và nhận ra rất nhiều chi tiết mà lần đầu đọc bạn đã bỏ qua. Việc tự tìm ra chúng sẽ là động lực thúc đẩy trẻ đọc lại cuốn sách nhiều lần.
Có lẽ khi đọc đi đọc lại cùng một cuốn sách, cha mẹ sẽ cảm chán và muốn đổi sang một cuốn mới. Nhưng hãy nghĩ theo chiều hướng khác thử xem, khi đọc lại cho con nhiều lần cha mẹ sẽ phát hiện ra con mình dần nhận thấy nhiều chi tiết mới như “chi tiết này khác với hôm qua đọc mẹ nhỉ” “Con sông này dài ghê nha”. Biết rằng con mình sẽ dần thay đổi và phát triển theo chiều hướng tích cực qua từng cuốn sách, chắc chắn cha mẹ nào cũng sẽ thấy vui mừng nhỉ?

Mình phải làm thế nào để con thích đọc Ehon bây giờ?

Bước đầu tiên là hãy để trẻ có niềm yêu thích với khoảng thời gian đọc Ehon cùng cha mẹ.
Về cơ bản, chỉ cần trẻ cảm thấy cuốn sách thú vị, thì không cần cha mẹ bắt ép, trẻ cũng sẽ tự đọc sách, dù cho cha mẹ nói rằng không được đọc thì trẻ vẫn sẽ cố đọc trộm. Vì vậy nên điều quan trọng là khiến trẻ có suy nghĩ rằng “ Ehon thật thú vị và vui” ngay từ khi còn nhỏ.
Đầu tiên, để làm điều đó, cha mẹ hãy bắt đầu bằng việc đọc Ehon cho con nghe. Trong thời gian đọc Ehon, trẻ có thể có những ông bố bà mẹ luôn bận rộn cho riêng mình. Chính điều đó sẽ khiến trẻ cảm thấy yêu thích thời gian đọc sách hơn. Và sẽ còn tuyệt vời hơn nữa nếu cha mẹ đọc cho trẻ đúng cuốn sách mà trẻ yêu thích.
Gần đây cha mẹ hay có khuynh hướng đọc sách “A e u I o” (cuốn sách Dạy trẻ nhận diện chữ ở Nhật) cho con ở nhà, trước khi con bước vào tiểu học. Bằng việc này, trẻ em sẽ có một khoảng thời gian hạnh phúc cùng cha mẹ. Chính những kỉ niệm hồi nhỏ đó sẽ nuôi dưỡng trẻ lớn lên và vun đắp tình yêu của trẻ cho việc đọc sách.

Xem thêm: Review Top 5 bàn học chống gù chống cận, chống cong vẹo cột sống hiệu quả nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem nhanh