@chillbox.official

Có nên mua máy sấy bơm nhiệt không? So sánh máy sấy heatpump với máy sấy ngưng tụ và máy sấy thông hơi

máy sấy bơm nhiệt là gì

Loading

Thời gian vừa qua, em nhận được rất nhiều các câu hỏi của anh chị em đang sử dụng và chuẩn bị sử dụng sản phẩm máy sấy bơm nhiệt nói chung. Hi vọng bài dưới dưới đây sẽ giúp anh chị có thêm thông tin trước khi quyết định mạnh tay đầu tư một em máy sấy heatpump cho gia đình

Nội dung bài viết

Máy sấy bơm nhiệt là gì?

Máy sấy bơm nhiệt (hay còn gọi là máy sấy heatpump) là loại máy sấy được trang bị máy nén sử dụng khí gas trong môi trường áp suất cao, tạo ra luồng không khí nóng giúp sấy khô quần áo, khử khuẩn, khử mùi hiệu quả và tiết kiệm điện vượt trội

may say samsung dv90m5200qw sv 11

Công nghệ Heatpumpt trên các thiết bị máy sấy là công nghệ mới ra mắt vài năm trở lại đây, hiện đang dần dần phổ biến trên thế giới do nhiều lợi ích mang lại như: sấy được gần như tất cả các loại quần áo mà không bị nhăn hay hôi quần áo, tiền điện cho mỗi mẻ sấy rẻ hơn rất nhiều so với dòng sấy khác như thông hơi, ngưng tụ; quá trình sử dụng và bảo trì cũng cực kì đơn giản, không cần phải thuê thợ đến làm….

Ưu điểm của máy sấy bơm nhiệt

Dòng máy sấy bơm nhiệt so với các dòng thông hơi và ngưng tụ thì có 4 ưu điểm nội trổi như sau:

Tiết kiệm điện và bảo vệ quần áo.

Thay vì dùng điện trở làm nóng như công nghệ sấy thông thường, công nghệ máy sấy bơm nhiệt trang bị máy nén sử dụng khí gas trong môi trường áp suất cao, tạo ra luồng khí nóng. Máy sấy bơm nhiệt heatpump cho phép tùy chỉnh nhiệt độ sấy theo chất liệu vải, không làm ảnh hưởng đến màu sắc và chất lượng của sợi vải.

Hiện nay ở hầu hết các dòng máy sấy Heatpump của LG, Electrolux hay Samsung đều được trang bị công nghệ và chức năng này.

@chillbox.official

Nếu xét độ về tiết kiệm điện trong dòng heatpump thì máy sấy bơm nhiệt Samsung có lẽ dần đầu với series DV90TA240 và DV90T7240 – công suất chỉ bằng 1/10 các mẫu của hãng tương tự. Ở một số dòng máy sấy bơm nhiệt cao cấp, có công nghệ biến tần (Inverter) cải tiến, sẽ cho khả năng tiết kiệm điện hiệu quả hơn.

Ví dụ như trên máy sấy bơm nhiệt LG Dual Inverter Heat Pump, nhờ hai mô-tơ máy nén, thiết bị tăng khả năng hoạt động, giảm rung ồn. Theo thử nghiệm của hãng, trong điều kiện tối ưu máy tiết kiệm chi phí điện hàng tháng đến 65%.

máy sấy bơm nhiệt là gì

Giảm hao tốn điện năng, bảo quản chất vải

Các dòng máy sấy bơm nhiệt heatpump do công nghệ mới mang lại nên có thể sấy được các quần áo nilông, lông vũ, lông thú, len sơ sợi …. Mà dòng máy sấy bằng điện trở không làm được hoặc làm không tốt bằng. Đây là một ưu điểm rất lớn của dòng máy sấy Heatpump.

Tự động vệ sinh, lắp đặt đơn giản

Dàn ngưng là nơi giữ hơi nước thoát ra từ quần áo trong quá trình sấy.

Ở dòng máy sấy ngưng tụ, sau một thời gian sử dụng, bụi vải và các hạt vi mô sẽ đóng lại trên dàn ngưng, người dùng luôn phải chú ý vệ sinh để vận hành hiệu quả. Đây là một trong những khó khăn đối với người dùng thành thị, vì mất nhiều thời gian và đòi hỏi am hiểu nhất định về bảo trì máy sấy.

Ví dụ trên máy sấy bơm nhiệt LG thì Dual Inverter Heat Pump cung cấp hệ thống dàn ngưng tự động làm sạch. Theo định kỳ, các tia nước tự động đưa vào dàn ngưng, rửa trôi các cặn bám tại đây.

Ưu điểm của máy sấy heatpump

Ngoài ra là dễ dàng, linh hoạt trong lắp đặt. Thông thường, máy sấy sẽ cần không gian lắp đặt thông thoáng để hệ thống thông hơi hoạt động trơn tru. Còn máy sấy bơm nhiệt không có yêu cầu nào về lắp đặt

Người dùng thậm chí có thể đặt chồng máy sấy lên máy giặt, tiết kiệm không gian sống, phù hợp với nhà phố và căn hộ chung cư hạn chế diện tích. Thậm chí chạy êm, không tỏa nhiêt có thể để ở buồng ngủ hoặc buồng khách

Hỗ trợ loại bỏ tác nhân có hại

Các máy sấy bơm nhiệt cao cấp của các hãng Samsung, LG, Elec đều có chức năng tăng vệ sinh, giữ sạch quần áo có thể giảm 99,9% mạt bụi, chất gây dị ứng trên quần áo.

Ngoài ra, bộ lọc xơ vải kép giúp lọc sạch xơ vải và bụi bẩn. Sau mỗi mẻ sấy, xơ vải và tạp chất bám trên quần áo (tăm, dây chun, cúc áo…) được hỗ trợ lọc sạch. Bộ lọc xơ kép hỗ trợ loại bỏ xơ vải và các tạp vật rất thuận tiện, ngoài ra khi cần thiết có cả giá đỡ tặng kèm để lắp trong lồng sấy giúp người sử dụng có thể sấy giầy, sấy mũ bảo hiểm, khăn mặt …..

Lưu ý: Chỉ có các máy sấy chuyên dụng mới có bộ lọc xơ vải kép này thôi nhé, máy giặt kiêm sấy không có bộ lọc xơ vải này.

Xem thêm: Review top 3 máy giặt sấy Samsung được nhiều gia đình Việt tin dùng

Nhược điểm của máy sấy bơm nhiệt heatpump

Bên cạnh 4 ưu điểm trên, theo mình dòng máy sấy heatpump cũng có 2 nhược điểm chính như sau:

Giá thành cao, chi phí thay thế sửa chữa đắt

Nếu so sánh với mặt bằng các dòng máy sấy quần áo, thì rõ ràng máy sấy heatpump có chi phí là tương đối lớn. Các máy sấy dòng ngưng tụ, thông hơi của các hãng đều có giá hầu như dưới 10 triệu đồng, thậm chí có hãng chỉ tầm giá 5 tới 6 triệu đồng….

Tuy nhiên giá các dòng máy sấy bơm nhiệt đều có giá từ 13 triệu đồng trở lên (đối với mấy sấy bơm nhiệt Samsung), khoảng gần 20 triệu đồng với máy sấy bơm nhiệt LG và thậm chí trên 20 triệu đồng với dòng máy sấy bơm nhiệt Electrolux hay Bosch… Với chi phí giá thành mua máy mới đắt như thế, chi phí sửa chữa khi hết bảo hành cũng khá đắt do máy sở dụng nhiều thiết bị đắt tiền.

Thời gian sấy một số loại đồ kéo dài

Tuy có ưu điểm là sấy được tất cả các loại quần áo , kể cả len xơ, sợi, đồ nilông, pha nilông, lông thú …..nhưng máy sấy Heatpump không được khuyến cáo là có thể sấy được chăn hay các đồ có diện tích tiếp xúc bề mặt với lồng sấy bé.

Máy sấy Heatpump là được thiết kế để sấy quần áo, chứ không phải để sấy chăn. Nếu có chăn lớn tốt nhất ta nên mang ra ngoài hàng giặt sấy công nghiệp , ở đó có máy sấy công nghiệp làm rất tốt công việc này.

Nhiều anh chị em trong nhóm hay thắc mắc tại sao sấy chăn (kể cả chăn không quá bé) mà 1 mẻ không khô, phải 2, 3 mẻ sấy mà vẫn còn ẩm. Thậm chí còn nghi ngờ là do hãng này hãng nọ chất lượng sấy không tốt !

Xin thưa là không hẳn 100% là do hãng đâu ạ, còn tùy 1 phần nữa vào cách sử dụng. Bản thân chăn, đồ pha nilông, đồ dầy như cotton là đồ sấy khó bởi vì phần nếp gấp của chăn quá nhiều, dẫn tới khó làm tơi để sấy hết toàn bộ bề mặt.

Bên cạnh việc kiểm tra hộp chứa nước, phải vặt thật kiệt nước trong chăn, có thể phơi lên giàn phơi 1 vài tiếng để se bớt phần nào nước trong chăn thì chúng ta cần chỉnh đúng chức năng sấy khí nóng trong thời gian khoảng 30 đến 60 phút, rồi chọn tiếp chế độ sấy cotton hoặc sấy tổng hợp (thời gian sấy thường từ 3h đến 4h) và chọn tốc độ quay lồng ở mức cao nhất (thường mức 3) và nhớ là khối lượng chăn không vượt quá 2 kg.

Xin lưu ý là các hãng sản xuất đều không có chế độ sấy chăn to trên 2 kg do đó không khuyến khích chức năng người sử dụng sấy chăn đâu nhé, nếu chăn to và quá to chúng ta nên mang ra ngoài hàng có máy sấy công nghiệp thì tốt nhất ạ !

So sánh máy sấy bơm nhiệt với máy sấy ngưng tụ và máy sấy thông hơi

Ưu điểm của dòng máy sấy bơm nhiệt Heatpump là sấy được tất cả các loại quần áo vật dụng kể cả các đồ sợ nhiệt như quần áo tơ, sợi, len, pha nilông, giầy da, giày vải, mũ bảo hiểm, áo lông thú, gấu bông… Ở một số dòng máy sấy heatpump còn có cả chế độ khử khuẩn, sấy khí nóng, sấy khí mát

Đặc biệt, dòng máy sấy bơm nhiệt sử dụng điện tiết kiệm hơn dòng ngưng tụ và thông hơi rất nhiều lần. Ngoài ra, máy sấy bơm nhiệt còn chạy êm, không tỏa nhiệt lượng ra xung quanh như dòng khác nên có thể để ở phòng ngủ.

So sánh máy sấy bơm nhiệt và máy sấy ngưng tụ, máy sấy thông hơi

Về lắp đặt dòng máy sấy bơm nhiệt heatpump cũng tỏ ra thân thiện khi không cần lắp ống thoát nước, thoát hơi như các dòng khác.

Nhiều ưu điểm như thế nhưng cũng có nhược điểm đó chính là giá thành cao! Đây chính là nhược điểm duy nhất của máy sấy heatpump khi giá bán không dưới 12, 13 triệu. Nên có thể coi sự đầu tư mua máy sấy heatpump là sự đầu tư lâu dài.

Kinh nghiệm sử dụng máy sấy bơm nhiệt heatpump hiệu quả nhất

Sử dụng máy sấy bơm nhiệt là bạn đang góp phần bảo vệ môi trường --> Xem thêm

Những điều nên làm

Chia mẻ sấy ra khối lượng vừa phải

Nên chia mỗi mẻ sấy ra khối lượng vừa phải để tránh trường hợp quá tải sẽ bị cái khô, cái ẩm. Khối lượng sấy của máy sấy chuyên thường là 9 kg (của máy giặt kiêm sấy thường là 6 kg) thì mẻ sấy của mình thường chỉ nên khoảng mức này trở xuống là lý tưởng.

Nếu bạn đã chọn chế độ chống nhăn quần áo mà vẫn bị nhăn thì có nghĩa là lượng đồ quá nhiều, nên chia tải lượng nhỏ gồm 1-4 đồ để có hiệu quả cao nhất.

Khuyến cáo với máy sấy 9kg chỉ nên tối đa như sau: áo sơ mi tối đa 2kg, sấy chống nhăn chỉ tối đa 4kg quần áo, đồ mỏng nhẹ chỉ tối đa 2kg, đồ len tối đa 1 kg, khăn tắm tối đa 4kg, ga giường tối đa 2kg, đồ mặc ngoài trời tối đa 2kg, sợi tổng hợp tối đa 4 kg

Phân loại quần áo trước khi sấy

Nếu có thể nên chia phân loại quần áo conton, len, sơ mi, khăn tắm, ga giường, đồ mỏng nhẹ, đồ mặc ngoài trời, khăn mặt, giầy, mũ … riêng thì sấy sẽ hiệu quả hơn. Bởi vì mỗi đồ trên máy sấy đều có thời gian quy định và chế độ sấy cho riêng từng loại.

Nếu khối lượng mỗi loại bé quá thì có chế độ đồ tổng hợp. Tuy nhiên chế độ này thời gian sấy thường kéo dài khoảng 3h trở lên ! Phù hợp cho việc thời gian thoải mái , không cần gấp ngay.

Luôn chú ý khoang chứa nước hút ẩm và khoang chứa bụi quần áo

Mỗi lần sấy xong, các bạn nên đổ ngay nước và làm sạch khoang chứa bụi quần áo (tấm lọc bụi). khoảng 1 tháng 1 lần tự vệ sinh khoang trao đổi nhiệt bằng chổi kèm theo máy mua lúc ban đầu. Bạn có thể theo dõi chế độ báo trên táp của máy sấy sẽ hiện ra thông tin này (ví dụ nước đầy, đến kì vệ sinh bộ trao đổi nhiệt, kiểm tra âm báo bộ lọc ….)

Những lưu ý khác

  1. Nếu đồ giặt có dính mùi khó chịu như sầu riêng hay mắm tôm (do giặt chưa kĩ) thì có thể dùng chế độ khí mát.
  2. Kiểm tra kỹ trong các túi quần áo để tránh trường hợp sót chìa khóa xe , nhà hay các vật cứng khác. Bởi vì khi sấy có thể làm sước , hỏng, gây ra tiếng kêu ở trong lồng sấy.
  3. Nếu sấy 1 mẻ không khô bạn có thể cho quay tiếp mẻ 2. Mẻ 2 có thể giảm thời gian xuống hoặc tăng thời gian mẻ 1 lên thêm cũng được.

Những điều KHÔNG nên làm

  1. Không nên cố gắng tổng hết quần áo các loại vào một mẻ sấy. Đặc biệt là các quần áo khác chủng loại . chú ý là không nên thôi nhé, chứ thực ra điều này thực hiện là rất khó vì mỗi gia đình đều sử dụng tổng hợp các loại quần áo từ người lớn đến trẻ em, từ len tới cotton ….
  2. Không nên để lâu mới vệ sinh bộ lọc, khoang trao đổi nhiệt và đổ nước.
  3. Không nên giặt chăn, ga hay đồ quá nặng, quá dày. Tính toán sao cho bề mặt của khoang lồng có thể tiếp xúc hết với đồ giặt để hiệu quả tối ưu.
  4. Không nên sử dụng bừa bãi các loại nước thơm quần áo vì có thể làm hỏng ống lồng sấy hoặc các thiết bị điện tử khác.

Câu hỏi thường gặp

Có thể mua máy sấy bơm nhiệt tại kho về tự lắp đặt được không ?

Hoàn toàn có thể được vì lắp máy sấy bơm nhiệt cực kì dễ, chỉ cần cắm điện vào là máy sấy hoạt động bình thường. Nếu bạn không muốn đổ nước ở khay ngưng tụ thì chỉ việc đấu 1 dây nước được tặng kèm trong bộ máy ra ngoài là được!

Còn nếu không đấu nước thoát thì có sao không ? Xin thưa cũng không sao hết, mỗi lần sấy xong chỉ việc đổ nước thoát ở hộp ngưng tụ là xong. Ở máy giặt thì có các ống vít gắn chặt có tác dụng giữ cho ống lồng chắc chắn không bị xô lệch

Sử dụng máy sấy bơm nhiệt khi hết thời gian bảo hành thì chi phí duy tu, sửa chữa có cao không ?

Nhìn chung trong quá trình sử dụng thì máy sấy heatpupm không mất chi phí duy tu đáng kể.

Mỗi lần sử dụng xong ta nhớ vệ sinh bộ lọc thường xuyên và vệ sinh bộ trao đổi nhiệt, ống lồng theo tần suất sử dụng (nếu sử dụng nhiều thì 1 tuần 1 lần, còn nếu sử dụng ít thì có thể 1 tháng 1 lần).

Chi phí sửa chữa của máy sấy heatpump nhìn chung cũng tương đối cao hơn so với chi phí sửa chữa của máy sấy ngưng tụ và thông hơi.

Có nên mua máy giặt kiêm máy sấy cho tiện lợi không hay nên mua rời máy giặt riêng máy sấy riêng ?

Cái này thì còn tùy vào khả năng kinh tế và diện tích sử dụng của mỗi gia đình.

Mình chỉ đưa ra thực tế như sau: ở máy giặt kiêm sấy thì giặt là chức năng chính và sấy chỉ là chức năng phụ trợ. Công nghệ sấy ở trên máy giặt kiêm sấy chỉ là công nghệ sấy thông hơi. Cho nên điều này không thể bằng máy sấy heatpump dùng chuyên được.

– Trên máy giặt kiêm sấy thì thường khối lượng giặt là 9kg nhưng sấy chỉ tối đa 6kg (trên máy sấy heatpump thì sấy là 9kg) có nghĩa là giặt được nhiều nhưng khi sấy chỉ được khối lượng ít.

– Trên máy giặt kiêm sấy, thời gian sấy quần áo rất lâu, có chế độ lên tới 5, 6 giờ thậm chí 8 giờ là do lỗ thông gió ở trên máy giặt kiêm sấy cực kì bé nên dẫn tới thời gian sấy rất lâu. Quần áo trên máy giặt kiêm sấy cũng thường bị hôi bởi vì do ngăn xả cặn của quần áo thường bị đọng nước sau khi giặt, khi sấy thì bị khét (trong khi sấy riêng thì lồng sấy rất sạch không bị đọng nước nên quần áo thơm tho).

– Một điểm nữa là ở giặt kiêm sấy, ống lồng là ống lồng chung vừa giặt lại vừa sấy nên không có bộ lọc sơ vải như trong máy sấy riêng. Điều này dẫn tới máy giặt kiêm sấy không lọc được hết sơ vải.

Ngoài ra ở máy giặt kiêm sấy thì cũng hạn chế số loại loại vải không sấy được ví dụ như ở chế độ giặt đồ len thì không có chức năng sấy hoặc nếu có thì cũng chỉ có chế độ sấy sơ qua (sấy vẫn còn độ ẩm) bởi vì như đã giải thích ở trên, công nghệ là sấy thông hơi nên không sấy được các quần áo và đồ sợ nhiệt như len, tơ, sợi…..

Nhìn chung thì công nghệ sấy ở trên máy giặt kiêm sấy là công nghệ thấp hơn nhiều so với máy chuyên sấy.

Còn về độ bền: máy giặt kiêm sấy được thiết kế rất bền bỉ, tuy nhiên chỉ hạn chế ở một số tính năng sấy so với máy sấy chuyên nghiệp mà thôi.

Lúc sấy tiếng va của khuy áo, phéc mơ tuya kim loại vào thành lồng kêu rất là to, việc này có vấn đề tổn hại gì không ?

Do thành lồng máy sấy được thiết kế kiểu kim cương (diamond) nên việc khuy áo hay phec mơ tuya bằng kim loại sẽ gây ra tiếng kêu lách cách to. Theo thông tin từ các nhà sản xuất thì việc này hoàn toàn không gây ra vấn đề nguy hại.

Tuy nhiên nếu bạn sơ suất để quên chìa khóa hay bật lửa trong ống lồng sấy thì đây là một vấn đề cực kì nguy hiểm !

Ngoài ra không nên đổ các loại nước thơm, nước hoa vào ống lồng sấy mà có thể sử dụng các loại giấy thơm nhẹ đặt xen kẽ trong quần áo sẽ làm thơm quần áo trong khi sấy.

3 thoughts on “Có nên mua máy sấy bơm nhiệt không? So sánh máy sấy heatpump với máy sấy ngưng tụ và máy sấy thông hơi

  1. Pingback: Top 3 Máy Sấy Quần Áo Tốt Nhất - Mùa Mưa Rét Sắp Đến, Gia Đình Nào Cũng Cần - Cachlam.info

  2. Pingback: Có Nên Mua Máy Giặt Sấy 2 Trong 1? - Cachlam.info

  3. Pingback: Nên Dùng điều Hòa 2 Chiều Hay Máy Sưởi Dầu Vào Mùa đông Thì Tốt Cho Trẻ? - Cachlam.info

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nội dung bài viết

Xem nhanh