@chillbox.official

Chia sẻ kinh nghiệm đẻ mổ ở sản nhi Vĩnh Phúc

Bệnh viện sản nhi Vĩnh Phúc cơ sở mới

Loading

Trước khi sinh tìm mãi không có bài nào chia sẻ kinh nghiệm cụ thể chút để mình tham khảo, nay mình đẻ mổ ở sản nhi Vĩnh Phúc rồi nên viết lại cho bạn nào chưa sinh thì đọc nha 😃

Bệnh viện sản nhi Vĩnh Phúc cơ sở mới

Từ tháng 7/2021, Bệnh viện sản nhi Vĩnh Phúc đổi sang cơ sở mới rất khang trang, đẹp đẽ, trang thiết bị hiện đại. Tuy nhiên, sản nhi Vĩnh Phúc chỉ có 3.5/5 điểm trên google (31 lượt đánh giá tính thời điểm viết bài). Những đánh giá tiêu cực phổ biến như: Chỉ đường sai, nhà vệ sinh bẩn, thái độ bác sĩ chưa tận tâm …

Review quá trình đẻ mổ ở sản nhi Vĩnh Phúc

Ngày 6/2 mình đi khám định kì, chỉ nghĩ là khám bình thường thôi nên 2 vợ chồng ko mang theo gì cả ko ngờ siêu âm ối giảm còn 60 bác sĩ chỉ định nhập viện theo dõi, cuống cuồng 1 bên nhập viện 1 bên lo về lấy đồ các kiểu, suy đi tính lại quyết định mổ luôn vì siêu âm thai to (3.9kg).

Làm thủ tục nhập viện

Bước đầu bác sĩ dẫn lên tầng 2 làm thủ tục nhập viện, phát quần áo cho sản phụ thay (có kèm phiếu mượn đồ và cọc 400k, giữ lại phiếu đó hôm nào ra viện trả đồ thì lấy lại tiền), hỏi thông tin để làm hồ sơ, khám trong 1 lần ngay tại đó để xem đã mở phân nào chưa.

Làm thủ tục xong thì người nhà ở lại phòng chờ tầng 2 đó, sản phụ lên tầng 3 vào phòng chờ sinh (người nhà có thể lên tầng 3 nhưng ko được vào phòng chỉ được ở ngoài hành lang, sản phụ nếu chưa sinh có thể đi loanh quanh khắp nơi ko hạn chế).

Khu vực chờ sinh có 1 phòng để sản phụ nằm chờ gồm có 5 giường, người ra người vào liên tục nên ko có giường riêng mà ai thích nằm đâu thì nằm thôi, đo cơn gò trực tiếp ở phòng đó luôn. Mình sinh mổ nên ko biết thủ tục sinh thường như nào, sinh mổ thì báo với bác sĩ là muốn mổ lúc nào bác sĩ sẽ xếp lịch, ai chọn giờ mổ hoặc chọn bác sĩ mổ thì báo luôn lúc đó.

Gói đồ sinh

Tiếp theo bác sĩ cho 3 tờ giấy danh sách 1 số món đồ cần mua, gọi chung là gói đồ đi sinh nhé

Trong đó có đồ của bé mặc sau khi sinh, rơ lưỡi, nước muối sinh lý, bỉm, băng vết mổ 3 tấm, sữa tắm cho bé + dung dịch vệ sinh cho mẹ (ai có rồi thì đừng mua vì ở viện ko hề dùng đến, ở viện mẹ vệ sinh bằng cồn sát khuẩn, bé thì bế đi tắm hằng ngày ko cần mang gì theo). Mình mua xong chả dùng đến phí cả tiền vì đã mua sẵn cho mẹ và con trước đó rồi. Cái đó ko bắt buộc mua đâu mọi người ạ.

Gọi người nhà vào ký giấy mổ sau đó chạy xuống cantin nhà thuốc mua đồ mang lên, bác sĩ sẽ lấy ra đồ của bé để mặc sau sinh còn lại người nhà cầm mang về phòng chờ, sản phụ ở lại đi loanh quanh nằm chờ tới lượt mình mổ thì bác sĩ gọi.

Quá trình đẻ mổ tại sản nhi Vĩnh Phúc

Hơn 9h tối thì tới lượt mình mổ, hôm đó được gọi là ngày mổ nhiều nhất trong năm với đâu đó trên dưới 3 4 chục ca mổ vì nghe nói ngày đẹp. Mình thì ko chọn ngày mà lúc mổ xong rồi ra khu nằm hồi sức nghe mấy chị y tá bác sĩ trông ở đó nói chuyện mới biết.

Tới lượt thì bác sĩ sẽ gọi, trước đó là phải tháo hết trang sức, áo ngực, quần lót đưa cho người nhà, chỉ mặc duy nhất 1 cái áo và 1 cái váy của viện thôi, bác sĩ dẫn vào khu vực mổ (hình như có 5 phòng mổ hay sao á)

Vào phòng thì cởi váy leo lên bàn mổ, chưa mổ bao giờ nên sợ vãi linh hồn, thấy bác sĩ bắt đầu cắm kim truyền vào tay phải, kẹp điện tim vào tay trái, đo huyết áp, 2 tay dang ngang đặt trên 2 cái thanh kim loại ở 2 bên.

Tiếp theo mình phải nằm nghiêng và co người để gây tê tủy sống (xem video thấy cái kim to thì kinh chứ thực tế lúc gây tê chả có cảm giác gì, đừng sợ các mom ạ), xong thì nằm thẳng cẳng chờ thuốc tê có tác dụng dần, vừa nằm vừa lắc cái chân và nghĩ tới việc khi nào nó mới tê hẳn, lỡ nó chưa tê mà bác sĩ mổ thì có ối giồi ôi ko 🤣

Có 1 người lau chùi sát khuẩn trên bụng, sau đó trùm vải che kín, từ đó là ko nhìn thấy gì nữa chỉ biết bác sĩ mổ bên dưới, cảm nhận từng đường rạch, rồi thấy người ta ấn bụng để lôi con ra, ấn mấy lần mới được các bác ạ, thuốc tê chỉ làm mình ko đau bên dưới thôi chứ ấn thì vẫn khó thở và đau thốn ở trên ngực ý

9h20 lôi được con ra thì bác sĩ sẽ cho nhìn mặt con khoảng 3 giây chưa kịp có cảm xúc gì, chưa kịp nhớ mặt con luôn 😂. Khoảng 10h kém 15 mới khâu xong cho mẹ và đẩy ra phòng hồi sức, ca của mình chắc nhiều mỡ bụng hay sao mà bác sĩ khâu mãi ko xong, mình vẫn nhớ có 1 người còn hỏi “sao lâu thế” vì ca mổ bên cạnh mình vèo cái là thấy xong rồi

Hồi sức sau sinh

Ra hồi sức nằm cạnh hỏi em ấy bảo e mổ nhanh lắm, ko có cảm giác gì luôn thế mà mình vừa đau vừa thốn lại còn khó thở, chả hiểu kiểu gì, lúc mổ bị ấn đau quá còn co hết cả tay lên bác sĩ phải kêu bỏ cái tay xuống.

Nằm ở đó cả đêm chờ tới sáng, người nhà vẫn được đi ra đi vào với điều kiện ko làm ồn, nằm ở ngay đầu khu mổ, kín gió ấm áp chứ ko phải phòng hồi sức riêng lạnh lẽo gì như trong phim đâu, cả chục ca mổ nằm la liệt ở đó. Nửa đêm đc đút 1 viên giảm đau, gần sáng hết thuốc thì mới hơi đau dần dần.

Khoảng 7 rưỡi sáng bác sĩ đi kiểm tra và cho chuyển về phòng, gọi người nhà lên đón để đẩy giường đi theo (con thì bác sĩ đưa cho người nhà sau lúc sinh rồi, cả đêm bé ở với bố và bà ngoại).

Review phòng thường và phòng dịch vụ tại sản nhi Vĩnh Phúc

Review đẻ mổ ở sản nhi vĩnh phúc

Ban đầu vì hết phòng yêu cầu nên mình phải nằm tạm phòng thường 6 giường, phòng khá chật ko có chỗ cho người nhà nằm. Mỗi sản phụ đc 1 cái giường thôi còn người nhà thì hết đứng lại ngồi, mỗi nhà 1 cái tủ bé đầu giường để đồ, trong phòng có bồn rửa tay, ko có nhà vệ sinh tắm rửa.

Nằm từ sáng tới chiều thì người ta ra viện nên có phòng yêu cầu thì mình chuyển sang phòng yêu cầu luôn. Phòng hơi bé nhưng đầy đủ, có 2 tủ để đồ, cây nước nóng lạnh, tủ lạnh, nhà vệ sinh khép kín trong phòng, khu vực yên tĩnh kín gió và ấm áp ko sợ lạnh.

Xem thêm: Review đẻ Việt Pháp, đắt xắt ra miếng

Dịch vụ và chăm sóc sau sinh

Ở viện thì mỗi ngày tiêm 2 lần kháng sinh sáng chiều, mẹ đc vệ sinh bên dưới, con được tắm hàng ngày (phát phiếu tắm). Cứ sáng ra là tất bật đưa con đi tắm, đi mát xa mát gần, đi khám.

Mỗi ngày sẽ có người đẩy xe đi thu quần áo bẩn của mẹ + con và phát quần áo mới, ai muốn thay ga giường thì cũng tự đổi ga và thay.

Mỗi ngày chiếu tia cho vết mổ của mẹ và rốn của con 1 lần.

Ăn uống tự túc (có 2-3 chỗ để mua đồ ăn thì phải, người nhà mình đi mua nên cái này mình ko rõ)

Phòng ko có khóa cửa nên đêm ngủ cẩn thận tài sản (ví tiền, đt cất kỹ).

Phiếu tắm bé có kèm dịch vụ gội đầu cho mẹ, ngày nào bác sĩ cũng bảo đi gội đầu đi em kẻo tóc nó bết vào rồi kìa nhưng mới mổ xong tập đi còn méo cả miệng gội gì mà gội, các bác nói hay như hát ấy.

Tới tận ngày thứ 4 mình mới lết thân đi gội đầu trước khi về thì cái phòng tắm gội bé tí mà đông, người ngồi la liệt nghĩ ngồi đây chờ đến lượt chắc gãy bà nó lưng nên thôi về nhà rồi tính, cuối cùng là được miễn phí tắm gội cho mẹ nhưng ko dùng 😅.

Lưu ý sau khi đẻ ở sản nhi Vĩnh Phúc

Trong suốt 4 ngày ở viện thì có mấy cái lưu ý như này cho các bạn:

– Để ý cẩn thận mấy cái đồ mượn mặc cho con, mượn những gì, khi tắm mang theo gì, trả lại gì… Vì nhà mình loanh quanh chả làm gì cũng mất đồ phải đền tiền trong khi đồ cũng chỉ có từng đó món thay qua đổi lại chỉ mang đi tắm rồi mang về phòng, bé mặc ko cởi ko thay nhưng khi trả đồ ra viện lại báo thiếu phải bù tiền.

– Đồ đi sinh của mẹ chỉ cần mang 1 bộ quần áo rộng rãi thoải mái mặc lúc về, bỉm + bvs thay trong mấy ngày ở viện là được, ko cần mang thêm quần áo gì.

– Đồ của con: áo quần mặc đồ của viện, nếu cần mang thêm ít khăn sữa và vài cái áo nếu sợ con trớ bẩn cần thay, 1 bộ mặc lúc về, bỉm để thay khi ở viện (lúc mua gói đồ đi sinh có bỉm bé nhưng vài cái thôi ko đủ dùng).

– Vật dụng khác: sữa + bình sữa cho con (khi mẹ chưa về sữa hoặc mẹ sinh mổ tách con 6-8 tiếng đầu thì bé cần ăn tạm sữa ngoài), thìa, cốc nhựa, chậu nhỏ, phích nước (nếu ở phòng thường), ống hút (mình sinh mổ ban đầu chưa dậy được, uống nước và sữa đều phải nằm uống), máy hút sữa nếu có (mấy ngày đầu dễ bị tắc sữa), gối đầu hoặc chăn mỏng nếu cần, khăn mặt bàn chải kem đánh răng, lược chải đầu vân vân…

Nói chung cái gì cảm thấy cần dùng hàng ngày thì nên mang đi vì lúc ở đó mà ko có thì bất tiện lắm, ở nhà có sẵn ko sao lên viện cái gì cũng thấy thiếu 😃

Đến lúc ra viện bác sĩ sẽ thông báo trước, người nhà đi làm thủ tục, sản phụ thì xuống tầng 1 siêu âm vết mổ + tử cung xem có vấn đề gì ko nếu ok thì cho xuất viện. Thế là về thôi các bác ạ 😃

Chi phí sinh ở bệnh viện Sản Nhi Vĩnh Phúc

Chi phí sinh tại bệnh viện sản nhi Vĩnh Phúc

Nếu tính chi phí trên biên lai ra viện thì chỉ hơn 3tr thôi các mom ạ. Chủ yếu tốn ở những cái chi phí ngoài khác, ví dụ tiền phòng mình hết 2tr, tiền bồi dưỡng bs hết 1tr8, tiền mua gói đồ sinh và sữa hồi phục sau mổ hơn 1tr gần 2tr gì đó. Rồi mình dùng thêm dịch vụ gì tính tiền dịch vụ đó

Chi phi đẻ mổ tại sản nhi Vĩnh Phúc thì cứ xác định trên dưới chục triệu nhưng nếu các mom ko nằm phòng dịch vụ theo yêu cầu và ko dùng thêm dịch vụ linh tinh gì thì cỡ trên dưới 5-6tr thôi ạ

Cre: Minh Bui

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem nhanh