@chillbox.official

Cách sử dụng bộ đôi AHA + Retinol để da căng bóng như hồi 18 mà không làm đẩy mụn

AHA

Loading

Dùng retinol bây giờ như kiểu đang trend ý nhỉ các bạn, nhưng đừng quên AHA trong routine nữa nhé. Nhìn người ta dùng cũng mê đây, nhưng mình dùng sao lại bị đẩy mụn nhỉ. Thì ra quên mất rằng dùng retinol thôi chưa đủ nhé, cần có thêm AHA!

Retinol không phải thuốc bách bệnh cho tất cả mọi người

Cách dùng retionl

Sự thật đau lòng là không phải ai cũng biết cách sử dụng retinol cho hiệu quả đâu, trái lại, như mình dùng xong mặt còn toang hơn. Chết vì thiếu hiểu biết là có thật huhu. Đọc thêm bài viết trước của mình về cách sử dụng retinol BHA nhé.

Retinol và tretinol là các dẫn xuất của vitamin A thuộc nhóm retinoids, có thể được tìm thấy dễ dàng trong các loại rau củ và trái cây. Trong đó, retinol là dẫn xuất mạnh nhất được sử dụng mà không cần phải kê đơn, còn tre là 1 dạng retinoid mạnh hơn cần phải được kê đơn từ bác sĩ.

Tuy nhiên, chúng ta không nên sử dụng retinol bằng cách bôi trần lên da mà phải trộn thêm kem dưỡng, và trong routine cần dùng thêm BHA và AHA để tránh toang nhé. Bài viết này mình sẽ review việc kết hợp dùng retinol và AHA của mình nha.

Bộ đôi AHA + retinol giúp da căng bóng

Đừng bao giờ quên AHA, làm ơn đừng! Thật sự, AHA nó đã cứu rỗi khuôn mặt của mình trên hành trình tìm kiếm làn da căng bóng, trơn láng & phẳng lỳ bất chấp cam thường iPhone đó mọi người ạ 🙂 Mình bắt đầu treatment từ cuối 2020, lúc đó ở VN đang trend xài BHA Obagi nên khi mà đổi nhiều loại retinol hết từ Fusion, Obagi rồi ZO, Neostrata, ok da cũng đẹp đấy nhưng cái quá trình sử dụng nó vật vã vô cùng, suốt ngày sạm da rồi đẩy mụn viêm ồ ạt từng đợt từng đợt xử lý không xuể luôn.

Nên cái tần suất nó cứ kiểu xinh xắn trơn láng được 2 – 3 tuần rồi sau đó da lại hãm => xử lý cái sự hãm mất 2 – 3 tuần => Da sạch mụn => Treat & Dưỡng tiếp cho căng bóng => Lại hãm. Ôi đúng 1 vòng luẩn quẩn luôn chẳng bao giờ ngưng được

CHO ĐẾN KHI MÌNH DÙNG 𝗔𝗛𝗔 + 𝗥𝗘𝗧𝗜𝗡𝗢𝗟! Trời đất ơi cuộc đời như bước sang 1 trang mới luôn kiểu ô vcl tại sao giờ mình mới nhận ra sự thần kì của hoạt chất này nhỉ cứ như được ánh sáng chân lý của Đảng soi đường ấy nức nở 😭 Da mình chưa bao giờ đẹp đến như thế và nói thật nha, mặc dù mình bán BHA Obagi thật á cơ mà giờ mình đã bỏ em này ra khỏi routine cũng phải được 5 tháng rồi. Giờ nếu cần tới BHA, mình sẽ xài BHA ở dạng rửa trôi, chứ còn leave-on thì không chơi nữa, sợ lắm rùi =))

Dân mình ai cũng tôn BHA lên làm thánh thần, nào là tẩy tế bào chết, trị mụn, se khít lỗ chân lông rồi cả xài buổi sáng sẽ boost kem chống nắng nữa. Nhưng sự thật rằng BHA vừa khó kiểm soát mà lại còn kén da, nếu không cẩn thận & không biết cách kiểm soát tần suất sử dụng, da rất dễ bị break-out mọc cả 1 đống mụn viêm hoặc over-exfoliate, trở nên nhạy cảm hơn, thoa cái gì vào cũng đau rát.

Banner Lazada Beauty 1200x628

Đặc biệt là BHA nền cồn như Obagi thì siêu nguy hiểm, còn BHA nền cồn béo như Paula’s Choice thì kén da, tỉ lệ toang còn cao hơn. Còn mấy BHA nền nước như OhOh, Cos De Baha thì nhạt, cần xài lâu mới thấy tác dụng.

Trong khi đó, AHA thì có vô số loại AHA, tha hồ cho mọi người chọn tùy theo tình trạng/loại da: 𝗚𝗹𝘆𝗰𝗼𝗹𝗶𝗰 cho da khỏe, cần làm láng mịn, căng bóng liền, 𝗟𝗮𝗰𝘁𝗶𝗰 cho da thiên khô lẫn nhạy cảm, 𝗠𝗮𝗻𝗱𝗲𝗹𝗶𝗰 cho da mụn nhạy cảm, còn 𝗣𝗛𝗔 (𝗚𝗹𝘂𝗰𝗼𝗻𝗼𝗹𝗮𝗰𝘁𝗼𝗻𝗲) ai siêu nhạy cảm, mỏng yếu tột cùng mà vẫn muốn tẩy da chết, sẽ cần. Chưa kể, muốn mạnh bạo thì chọn nền cồn, còn nhẹ nhàng êm ái mà vẫn cho tác dụng ngon nghẻ, thì nền nước thuần túy thủy chung.

AHA là gì

AHA là tên viết tắt của alpha hydroxy acid, công thức bao gồm 1 nhóm -OH gắn vào vị trí alpha so với nhóm carboxylic acid. Nhờ nhóm -OH gắn ở vị trí alpha này khiến cho AHA có nhiều đặc tính khá nổi bật, đặc biệt là không thể kể đến khả năng tẩy da chết trên da, chúng làm đứt gãy các liên kết giữa các lá sừng bằng việc tạo phức với ion Ca2+, từ đó giúp lấy đi da chết

AHA tuy tập trung vào tẩy da chết bề mặt, nhưng khi được kết hợp cùng Retinol/Tretinoin, nó sẽ giúp làm căng bóng & trơn láng nền da ở mức độ mà bạn không thể nào tưởng tượng nổi. Đúng là theo lý thuyết, Retinol có đặc tính như 1 axit = làm mỏng lớp sừng của da không khác zì AHA/BHA, sẽ không bao giờ có chuyện Retinol “đùn” da chết lên trên bề mặt nên ta cần AHA/BHA để dọn dẹp chúng sạch sẽ, tránh làm cho lỗ chân lông ứ đọng bít tắc, từ đó da mới đẹp được. Cơ mà thực tế nó lạ lắm mọi người…

Thề, mình cũng muốn tin cái lý thuyết kia lắm nhưng cứ đợt nào chỉ xài mỗi Retinol là y như rằng da nó trúc trắc khúc khuỷu, nhưng cứ miết vài đường AHA vào là y như rằng láng mịn xinh xắn ngay. Kiểu không muốn tin nhưng nó trực tiếp xảy ra với mình nên buộc tin ấy.

Cách kết hợp AHA/BHA với Retinol/Tretinol

cách dùng retinol

Trong khuôn khổ bài viết này, mình sẽ coi Tretinoin và Retinoid là bước cuối của skincare routine, tuỳ thuộc vào bạn dùng loại gì, nhưng cơ bản là đều dùng cuối cùng như nhau. Điều quan trọng cần nhớ là bạn chỉ được chọn 1 trong 2 loại để dùng mỗi tối, hoặc Re hoặc Tre. Vậy những ai thì nên dùng Re và ai thì nên dùng Tre?

• Retinoid phù hợp với những bạn bước đầu sử dụng treatment, những bạn chưa có nhiều vấn đề về mụn, nếp nhăn, tuyến bã nhờn. Sử dụng Retinoid như một bước treatment để cải tạo sức khoẻ làn da, chống lão hoá và sửa chữa các nếp nhăn li ti.

• Tretinoin mạnh hơn gấp 20 lần, phù hợp với các bạn có làn da đang bế tắc với tuyến bã nhờn hoạt động mạnh quá mức, mụn viêm, mụn ẩn và phù hợp với cả những người đã hình thành nếp nhăn sâu.

Rồi, giờ sau khi đã chọn cho mình 1 loại treatment, bạn cần biết cách sử dụng nó cho phù hợp (ở bài viết trước mình đã đề cập) và cách kết hợp nó với các loại treatment khác để sao cho đạt hiệu quả tối đa mà không bị gặp “tai nạn” nữa. Như mình đã nói ở bài viết trước, Tre/Re cần đi kèm với AHA/BHA nhưng liều lượng dùng ra sao và cách dùng thế nào thì mình sẽ viết chi tiết hơn ở bài viết này nhé.

Có 2 cách dùng, tuỳ thuộc vào loại AHA/BHA bạn đang có nhưng mình sẽ tóm gọn lại thành 2 loại sau đây:

• Loại 1: Các loại AHA nồng độ thấp dưới dạng toner hoặc serum/kem dưỡng, thường là các loại AHA như lactic acid, mandelic acid (nếu trên 6% thì thuộc loại 2), glycolic acid (nếu trên 8% thì thuộc loại 2). Loại này phù hợp với da mẫn cảm, da mới phi kim, da dễ bong tróc, đỏ rát.

• Loại 2: Các loại AHA nồng độ cao, thường dưới dạng serum, mask, lotion có chứa mandelic acid 6% trở lên, glycolic acid 8% trở lên, đôi khi có chứa cả BHA nồng độ thấp nữa. Loại này phù hợp với da mụn, da không quá nhạy cảm, nền da nhiều dầu và bã nhờn.

*** ĐỐI VỚI LOẠI 1:

• Bạn có thể sử dụng vào buổi tối hàng ngày, thậm chí bạn có thể dùng full bộ: toner, serum, kem dưỡng đều có chứa AHA của cùng 1 hãng (nếu khác hãng thì có thể sẽ gây kích ứng cho nồng độ không đồng đều), sau đó đợi ít nhất 30p mới dùng Tre.

• Chắc chắn với nồng độ này cũng không thể đủ so với mức độ dày sừng khi dùng Tre, vậy nên bạn cần bổ sung 1 lần/tuần 1 loại AHA mạnh hơn ở dạng peeling thuộc loại 2, thường thì mình sẽ dùng mask AHA hoặc serum mandelic 18%. Tối này sẽ nghỉ không dùng bộ AHA hàng ngày nữa, mà chỉ nên dùng serum B5 cấp ẩm rồi dùng Tre luôn là xong.

*** ĐỐI VỚI LOẠI 2:

• Khi nhóm AHA bạn đang dùng thuộc loại này, bạn chỉ nên dùng duy nhất một sản phẩm/tối, không nên dùng thêm bất cứ thứ gì khác ngoại trừ serum B5 nếu da bạn đang bong, hơi khô và bị đỏ rồi dùng Tre.

• Trong tuần khi đang dùng AHA thì hạn chế mọi sản phẩm skincare khác để AHA phát huy tác dụng và tránh da bị quá tải.

Đối với BHA, cho dù bạn dùng loại AHA nào đi nữa thì việc kết hợp BHA vào routine sẽ phụ thuộc vào những yếu tố sau đây:

• Nếu da bạn đã từng bị break-out bởi BHA: Bạn chỉ nên dùng BHA 1 lần/tuần, chọn các sản phẩm BHA không quá mạnh, chỉ nên nằm trong khoảng 1%.

Banner Lazada Beauty 1200x628

• Nếu da bạn khoẻ, không bị break-out: Bạn có thể dùng BHA 2 lần/tuần, mỗi lần cách nhau 3 ngày, có thể dùng tới 2%.

• Lịch dùng BHA nếu trùng với lịch dùng AHA thì bạn có thể dùng AHA trước, sau đó 30p-45p mới dùng BHA tiếp, đợi 30-45p tiếp theo để dùng Tre cuối cùng, trước bước Tre nên có kèm serum B5 để làm dịu da. Nếu như bạn dùng cách này thử 1 tuần mà da có vẻ hơi đỏ rát hoặc mẫn cảm hơn, thì sau 45p dùng BHA, bạn hãy xịt khoáng, lau nhẹ toàn mặt rồi mới dùng serum B5 và Tre.

Routine khác đi kèm vào buổi sáng:

Trong quá trình này, cả 2 loại trên đều có thể dùng song song với một routine buổi sáng, mình sẽ chia sẻ những hoạt chất mà mình đang sử dụng, nhưng nếu bạn không có thì bạn chỉ cần nhớ luôn đi kèm serum B5 và các loại dưỡng có tính tái tạo và phục hồi da bạn thấy phù hợp là được nhé.

• Luôn luôn có Copper peptides (chi tiết mình sẽ viết ở bài viết tiếp theo), Copper peptides giúp hỗ trợ quá trình tái tạo và phục hồi da nhanh gấp nhiều lần.

• Serum B5

• Xịt khoáng cấp ẩm

• Kem dưỡng phục hồi da có chứa chiết xuất rau má, Hyaluronic acids… (các bạn hãy đọc kỹ hơn về phần giới thiệu sản phẩm, hãy chắc chắn là nó không chứa AHA/BHA/Vitamin C/Vitamin E hay bất kỳ hoạt chất nào mang tính treatment, và có chức năng tái tạo, làm dịu da)

• Trong routine này, mình không sử dụng Vitamin C ở bất kỳ dạng nào do da của mình dễ có mụn bít tắc, và nó làm giảm tác dụng của Copper peptides, hơn nữa việc làm sáng, giảm thâm đã có HQ còn chống oxi hoá đã có Copper nên nếu da bạn đang có mụn/nhiều bã nhờn mà mãi không hết, hãy bỏ qua Vitamin C trong giai đoạn này nhé.

• Luôn nhớ việc làm sạch là tối quan trọng để có làn da thanh khiết. Bạn hãy dùng mask làm sạch ít nhất 1-2 lần/tuần, dùng máy rửa mặt (nếu da bạn đang đỏ, châm chích thì bỏ qua) và nước tẩy trang mỗi ngày nhé.

Review AHA All Target Skin Resurf Acing Solution của 𝗘𝗺𝗺𝗶𝗲́ 𝗕𝘆 𝗛𝗮𝗽𝗽𝘆 𝗦𝗸𝗶n

AHA

Trước kia, mình cũng đã xài rất nhiều loại AHA rồi, nhưng hầu hết đều ở nền cồn nên thành ra da không chịu được, xài chung với Retinol nó siêu rát, sợ lắm. NHƯNG, OMG LUÔN cuối cùng cũng tìm được 1 chiếc AHA CHÂN ÁI KHÔNG THỂ CHỐI TỪ mà mình nguyện xài tới cuối cuộc đời – 𝟭𝟬% 𝗔𝗛𝗔 𝗔𝗟𝗟 𝗧𝗔𝗥𝗚𝗘𝗧 𝗦𝗞𝗜𝗡 𝗥𝗘𝗦𝗨𝗥𝗙𝗔𝗖𝗜𝗡𝗚 𝗦𝗢𝗟𝗨𝗧𝗜𝗢𝗡 của 𝗘𝗺𝗺𝗶𝗲́ 𝗕𝘆 𝗛𝗮𝗽𝗽𝘆 𝗦𝗸𝗶𝗻.

Thề, mặc dù đúng là mình được Emmie book thật nhưng xin hứa với toàn thể danh dự của 1 người làm review, nó tốt lắm, tốt kinh khủng, tốt thực sự, tốt đến mức khó tin mà còn lành tính nhẹ nhàng êm ái cơ không châm chích không đau rát má ơi nó đỉnh. Đầu tiên mình mua online xài thử, nhớ như in cái bill hôm đó gần 4 triệu bạc, mua cả con PHA 5% lẫn con nước thần rượu Sake, kem dưỡng + mask B5 để với mục đích review. Mà thế nào 2 tháng sau brand liên hệ tặng đồ với book review.

Thành phần AHA All Target Skin Resurf Acing Solution

● 𝟭𝟬% 𝗔𝗛𝗔/𝗣𝗛𝗔/𝗕𝗛𝗔: Phức hợp acid chuyên biệt giúp cải thiện kết câu nền da, làm đều màu, mờ các vết thâm & đốm nâu, thông thoáng lỗ chân lông cũng như chống lão hóa lâu dài.

● 𝗖𝗵𝗶𝗲̂́𝘁 𝘅𝘂𝗮̂́𝘁 𝗖𝗮̉𝗶 𝘅𝗼𝗮̆𝗻: Cấp ẩm, làm dịu da siêu tốt.

● 𝗖𝗵𝗶𝗲̂́𝘁 𝘅𝘂𝗮̂́𝘁 𝗥𝗲̂̃ 𝗰𝗮̂𝘆 𝗖𝗮𝗺 𝘁𝗵𝗮̉𝗼: Làm sáng da, chống oxy hóa.

● 𝗗𝗮̂̀𝘂 𝗵𝗮̣𝘁 𝗬𝗲̂́𝗻 𝗺𝗮̣𝗰𝗵: Tăng cường dưỡng ẩm, chống lão hóa cho da.

● 𝗦𝗼𝗱𝗶𝘂𝗺 𝗛𝘆𝗮𝗹𝘂𝗿𝗼𝗻𝗮𝘁𝗲, 𝗣𝗿𝗼𝗽𝘆𝗹𝗲𝗻𝗲 𝗚𝗹𝘆𝗰𝗼𝗹 & 𝗚𝗹𝘆𝗰𝗲𝗿𝗶𝗻: Bổ sung độ ẩm cho da và tránh bong tróc, làm da thêm nhạy cảm, kích ứng.

Trải nghiệm của mình khi sử dụng AHA All Target Skin Resurf Acing Solution

287510641 3233651193583130 1635539961868389390 n

● Texture lỏng như nước, có mùi bạc hà nhưng siêu nhẹ, cực kì nhẹ luôn thoang thoảng ấy mũi thính lắm, dí sát vào mới ngửi ra.

● Lên da nó không tạo ẩm quá nhiều mà sẽ làm da trơn ngay lập tức, độ dưỡng ẩm cũng tầm 6.5/10, làm siêu tốt nghiệm vụ tẩy da chết, da mình cảm nhận được sự thông thoáng liền ngay và luôn.

● Dùng trên 1 tháng, đảm bảo mọi người sẽ nghiện rồi mua đi mua lại cho mà xem, bản thân mình trước khi được hãng tặng đã tự mua xài 2 chai lận, còn chai đang xài (t3) là của hãng cho nè. Đảm bảo, kể cả về sau có không được hãng cho xài free nữa em cũng nguyện tự bỏ tiền ra xài hoài, xài mãi, má ơi nó đỉnh không chịu được kiểu mình ko thể tưởng tượng sẽ sống như thế nào nếu thiếu AHA 10% của Emmie ấy, chịu 😬

– Giá cả siêu ổn nhé 460k/160ml (sale 20% còn 368k)

Cách dùng AHA All Target Skin Resurf Acing Solution

● Dùng như toner nha, kiểu đổ ra bông rồi miết nhẹ trên da nhé. Đối với em này mình còn lau cả vào vùng mắt cơ, vẫn okelah lắm không hề rát hoặc làm da vùng mắt nhạy cảm/mỏng đi đâu vì nó không chứa cồn, mọi người yên tâm lau 7749 chỗ trên mặt mà chẳng sợ kích ứng :))

● Sau khi miết xong, đợi khoảng 1 – 3′ rồi vỗ thêm 1 lớp toner dưỡng ẩm rồi thoa serum + treatment như bình thường.

Mình chưa bao giờ xài 1 con AHA Toner nào mà nó thích đến như này. Đùa chứ nói không phải dìm hoặc phóng đại nhưng kể cả chai Lotion của BR gần 2 triệu bạc mình xài cũng không đam mê đến thế, vừa đắt mà tác dụng nó cho y chang con 𝗔𝗛𝗔 𝟭𝟬% 𝗰𝘂̉𝗮 𝗘𝗺𝗺𝗶𝗲 thì em thà đặt hết niềm tin và hy vọng vào Emmie ạ!

6 thoughts on “Cách sử dụng bộ đôi AHA + Retinol để da căng bóng như hồi 18 mà không làm đẩy mụn

  1. Pingback: Tập Tành Skincare: 5 điều Nhất định Phải Nhớ! - Blog Cách Làm

  2. Pingback: 5 Chai Serum Cấp ẩm Và Phục Hồi Tốt Nhất Cho Tất Cả Loại Da - Blog Cách Làm

  3. Pingback: Top 5 Viên Uống Collagen Nhật Bản Giúp Bạn Có Làn Da Khỏe đẹp đón Năm Mới 2023 - Cachlam.info

  4. Pingback: Thăng Hạng Nhan Sắc Với Top 7 Kem Dưỡng Trắng Da Mặt Giá Hạt Dẻ Cực Kỳ An Toàn - Cachlam.info

  5. Pingback: Review Top 7 Collagen Nhật Bản Dạng Nước Dưỡng Da Trắng Hồng Căng Bóng Chỉ Sau 1 Liệu Trình - Cachlam.info

  6. Pingback: Top 5 Kem Dưỡng Trắng Da Mặt Cho Da Dầu Bạn Nhất định Phải Thử - Cachlam.info

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem nhanh