@chillbox.official

Nên dùng điều hòa 2 chiều hay máy sưởi dầu vào mùa đông thì tốt cho trẻ?

best worst space heaters for ind 16699730834111234448894 0 77 1166 1943 crop 1669973090641837253861

Loading

Mùa đông lại đến, dưới thời tiết khô hanh và lạnh buốt, thì vấn đề nên dùng điều hòa 2 chiều hay máy sưởi vào mùa đông là vấn đề được cực nhiều các gia đình quan tâm, mặc dù chúng đều có chức năng chính đó là làm ấm không khí.

Tuy nhiên sự khác biệt về giá cả, cách hoạt động , điện năng tiêu thụ, công suất, sự ảnh hưởng tới gia đình, và nhất là những gia đình có trẻ nhỏ (vì làn da của trẻ thường nhạy cảm hơn người lớn rất nhiều) lại khiến các ông bố, bà mẹ cực đau đầu khi lựa chọn.

Nên dùng điều hòa 2 chiều hay máy sưởi dầu vào mùa đông cho các bé và cả gia đình nhỏ của mình?

Hãy cùng Home – Cachlam.info đi tìm hiểu để có cái nhìn công tâm và đưa ra được sự lựa chọn phù hợp nhất, tốt nhất cho cả gia đình nhỏ của mình nha.

Cơ chế hoạt động và ưu nhược điểm của điều hòa 2 chiều?

dùng điều hòa 2 chiều hay máy sưởi vào mùa đông

Cơ chế hoạt động điều hòa hai chiều

Điều hòa 2 chiều là thiết bị vừa có chức năng làm lạnh vào mùa hè, lại có chức năng làm ấm vào mùa đông được rất nhiều các gia đình lựa chọn.

Vậy cách thức hoạt động của điều hòa 2 chiều là gì?

@chillbox.official

Sau đây cùng mình tìm hiểu luôn nhé. Điều hòa hai chiều chỉ đơn giản là đảo ngược chiều di chuyển của gas điều hòa trong đường ống. Cũng giống như điều hòa 1 chiều, điều hòa 2 chiều có cấu tạo gồm các bộ phận cơ bản như :

 • dàn lạnh (dàn bay hơi)
 • dàn nóng (dàn ngưng tụ)
 • lốc điều hòa (hay còn gọi là máy nén, block)
 • quạt dàn lạnh
 • quạt dàn nóng
 • van tiết lưu (ống mao dẫn)
 • ống dẫn gas
 • bảng điều khiển
 • tụ điện
 • gas (môi chất làm lạnh)…

Tuy nhiên, điều hòa 2 chiều được trang bị thêm van đảo chiều còn máy lạnh 1 chiều thì không có. Van đảo chiều của máy lạnh 2 chiều là một loại van điện tử 4 cửa, trong đó có 1 cửa vào và 3 cửa đảo chiều. Bộ phận này được đặt ngay sau máy nén để làm thay đổi chiều đi của gas, từ đó làm thay đổi chiều làm lạnh của điều hòa – dùng điều hòa 2 chiều hay máy sưởi vào mùa đông

Nguyên lý làm nóng của điều hoà hai chiều

 • Khi bạn kích hoạt chế độ làm nóng của điều hòa, van đảo chiều được cấp điện, cửa 1 và cửa 4 thông với nhau, cửa 2 thông với cửa 3.
 • Ở chế độ sưởi ấm, cục ngoài trời của điều hòa trở thành dàn lạnh, cục trong nhà trở thành cục nóng. Khí gas từ cục ngoài trời (ở thể khí, áp suất thấp, nhiệt độ cao) đi qua cửa số 2, 3 của van đảo chiều, qua bình bẫy gas lỏng, đi vào cửa hút của máy nén.
 • Sau khi được nén tại máy nén, khí gas có nhiệt độ cao, áp suất cao sẽ được chuyển đến dàn trong nhà (lúc này là dàn nóng) thông qua cửa số 1, 4 của van đảo chiều. Tại đây, khí gas thu nhiệt lạnh của phòng, dần chuyển sang thể lỏng, áp suất cao, nhiệt độ thấp.
 • Gas lỏng, áp suất cao, nhiệt độ thấp đi qua van tiết lưu, chuyển sang trạng thái lỏng, áp suất thấp, nhiệt độ thấp. Sau đó, gas sẽ được dẫn qua phin lọc để loại bỏ tạp chất, rồi đi tới dàn ngoài trời (dàn lạnh). Tại đây, nó sẽ tỏa nhiệt lạnh ra môi trường, dần chuyển sang trạng thái khí, áp suất thấp, nhiệt độ cao. Sau khi kết thúc 1 chu trình làm nóng, khí gas từ cục ngoài trời sẽ lại tiếp tục đi qua cửa số 2, 3 của van đảo chiều, qua bình bẫy gas lỏng, đi về máy nén để bắt đầu 1 chu trình mới.

Ưu điểm và nhược điểm của điều hòa hai chiều

Ưu điểm Nhược điểm
Tiết kiệm điện năng sử dụng: Công suất điều hòa 2 chiều khi sử dụng tính năng sưởi ấm vào mùa đông sẽ tiêu thụ điện năng ít hơn, tiết kiệm điện hơn so với điều hòa 1 chiều vào mùa hè.Giá thành cao so với các loại điều hòa 1 chiều: Giá thành của những chiếc điều hòa 2 chiều loại tốt, chất lượng thường có giá bán cao hơn gấp 2 đến 3 lần so với điều hòa một chiều.
Đầu tư 1 lần – sử dụng quanh năm: Chỉ một lần mua và lắp đặt, bạn có thể sử dụng cho cả mùa hè và mùa đông. Mùa đông không cần mua thêm thiết bị làm ấm giúp tiết kiệm chi phí.Gây khô da
Mức độ tiện lợi cao: Điều hòa 2 chiều sẽ rất tiện lợi khi nhà có trẻ nhỏ hoặc người cao tuổi khi vào mùa đông, thời tiết lạnh kéo dài. Khi đó, tính năng sưởi của điều hòa 2 chiều có nhiệt độ làm ấm ổn định với biên độ dao động nhiệt thấp. Trẻ nhỏ nô đùa hoặc người già đi lại sẽ an toàn hơn khi dùng máy sưởi.Chi phí sửa chữa cao: Giá thành của những chiếc điều hòa 2 chiều loại tốt, chất lượng thường có giá bán cao hơn gấp 2 đến 3 lần so với điều hòa một chiều.
An toàn cho trẻ nhỏ: Điều hoà hai chiều sẽ được lắp đặt ở trên cao, khác với máy sưởi đặt ở dưới nền nhà có thể gây nguy hiểm khi trẻ con vô tình chạm vào.Khó khăn trong lắp đặt: khách hàng không thể tự lắp điều hòa mà phải thuê thợ chuyên lắp, và quá trình lắp cũng rất phức tạp.

Cơ chế hoạt động và ưu nhược điểm của máy sưởi?

Cơ chế hoạt động của máy sưởi dầu

review máy sưởi dầu tiross

Điện được chuyển vào điện trở bên trong lò sưởi, biến năng lượng thành nhiệt. Nhiệt được hấp thụ bởi dầu thấu nhiệt trong lò sưởi. Khi dầu trong lò sưởi ấm lên, nó bắt đầu lưu thông qua các tấm thanh nhiệt. Khi dầu lưu thông, nó truyền nhiệt vào phần kim loại của các tấm thanh nhiệt, tạo ra nhiệt độ bề mặt. Như vậy kim loại nóng lên, chúng bắt đầu tỏa nhiệt vào phòng. Lượng nhiệt này được lưu thông khắp phòng bởi sự đối lưu tự nhiên trong không khí.

Xem thêm: Review top 5 máy sưởi dầu Tiross – Ấm áp cả phòng mà không gây khô da

Ưu nhược điểm máy sưởi dầu

Ưu điểm Nhược điểm
Máy sưởi dầu có giá cả mềm, phù hợp với túi tiền.Có nhiều loại khá cồng kềnh
Thiết kế tấm sưởi có chân để bánh xe, dễ dàng di chuyển đến các vị trí khác nhau trong phòng.Gây khô da cho trẻ
Không như các loại máy sưởi khác sử dụng sợi đốt khiến cho da bạn bị rát và khô, máy sưởi dầu tỏa ra hơi ấm xuất phát từ lượng dầu có trong máy được đốt nóng, không làm khô không khí, giữ được độ ẩm và mịn cho làn da, đặc biệt phù hợp cho các bà mẹ và trẻ nhỏ.Để dưới đất sẽ nguy hiểm nếu bị dò điện
Bên cạnh chức năng sưởi ấm phòng trong mùa đông, chiếc máy sưởi dầu còn có thể làm nhiệm vụ của một chiếc máy sấy khô quần áo trong ngày thời tiết ẩm hay mưa.
Máy sử dụng nhiên liệu là dầu, nhưng trong cả quá trình sử dụng hoàn toàn không phải thay thế dầu vì máy có chức năng xoay vòng nhiên liệu, chỉ việc cắm điện và sử dụng
Có rơ le nhiệt cảm biến tự động ngắt và làm việc khi đủ và thiếu nhiệt. Và có nhiều chế độ điều

Cách sử dụng điều hòa hai chiều

cách dùng điều hoà hai chiều

Khởi động điều hòa bằng cách bật ON trên nút ON/OFF của điều khiển. Khi đó đèn báo Power trên điều hòa sáng là đã khởi động thành công.

Khi khởi động thành công điều hòa, ta có thể tùy chọn các chế độ của điều hòa. Điều hòa 2 chiều có rất nhiều chức năng, phụ thuộc vào nhu cầu của mỗi người mà chọn ra chế độ phù hợp.

Bấm chọn MODE trên điều khiển sẽ hiển thị các chế độ điều hòa để ta lựa chọn:

AUTO là chế độ tự động, điều hòa sẽ tự động điều chỉnh nhiệt độ phù hợp bên trong trong nhà.

COOL là chế độ làm mát.

HEAT là chế độ làm ấm.

DRY là chế độ làm khô.

FAN là chế độ quạt, điều hòa sẽ tự động tỏa ra gió.

Cách bật nóng lạnh ở điều hòa hai chiều

Sau khi khởi động điều hòa, muốn bật chế độ nóng ta bấm vào phím MODE, chọn chế độ HEAT để làm nóng rồi điều chỉnh nhiệt độ tăng giảm tùy ý.

Cài đặt nhiệt độ làm ấm vào mùa đông để phù hợp với trẻ em và người lớn tuổi:

Gia đình có trẻ em và người lớn vào mùa đông nên chỉnh chế độ phù hợp từ 20-23 độ C. Khi khởi động chế độ làm ấm, độ ẩm trong phòng rất thấp ta nên đặt một chậu nước trong phòng để tránh tình trạng bị khô da cho cả gia đình. Tránh trường hợp chênh lệch nhiệt độ trong nhà và ngoài trời quá cao, khi ra ngoài ta dễ bị sốc nhiệt và ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân.

Xem thêm: Có nên mua máy sấy bơm nhiệt không? So sánh máy sấy heatpump với máy sấy ngưng tụ và máy sấy thông hơi

So sánh điều hòa hai chiều và máy sưởi

Tiêu chí so sánh ĐIỀU HÒA 2 CHIỀU MÁY SƯỞI
Công dụng Làm lạnh, làm nóngLàm nóng
Giá thànhKhá cao, trung bình từ 7 – 20 triệu đồng tùy loại và công suất.Rẻ, chỉ từ vài trăm nghìn cho đến 4 triệu đồng
Tốc độ sưởi ấmNhanhChậm
Không gian sử dụngSử dụng trong không gian rộng, có diện tích từ 15 – 30m2Sử dụng trong không gian hẹp, có diện tích nhỏ
Mức tiêu hao điện năngCaoCao
Ảnh hưởng đối với sức khỏeGây khô daKhông gây khô da
Thời lượng sử dụng Có thể hoạt động liên tục, nên đầu tư cho việc sưởi ấm lâu dàiChỉ hoạt động thời gian ngắn

Bật mí kinh nghiệm mua điều hòa hai chiều

Chọn công suất phòng phù hợp

Mỗi không gian phòng khách của từng gia đình sẽ có diện tích khác nhau. Bạn cần căn cứ vào diện tích phòng khách cụ thể để chọn mua điều máy lạnh 2 chiều có công suất phù hợp.

 • Nếu diện tích phòng khách dưới 15m2 bạn nên chọn điều hoà 2 chiều có công suất 9000BTU/1 HP
 • Nếu diện tích phòng khách từ 15-20m2 bạn nên chọn điều hoà 2 chiều công suất 12000BTU/1.5 HP
 • Nếu diện tích phòng khách từ 20-30m2 bạn nên chọn mua điều hoà 2 chiều công suất 18000BTU/2 HP
 • Nếu diện tích phòng khách từ 30-40m2 bạn nên chọn mua điều hoà có công suất 24.000BTU/2.5 HP

Chọn dòng điều hòa phù hợp với nhu cầu gia đình bạn

Điều hoà 2 chiều hiện gồm có 3 dòng sản phẩm là treo tường, âm trần nối gió và âm trần cassette. Bạn có thể tùy theo không gian nội thất, tính thẩm mỹ và thiết kế của căn phòng để chọn mua được dòng máy lạnh 2 chiều phù hợp

Chọn thương hiệu điều hòa uy tín

Kinh nghiệm chọn mua điều hoà 2 chiều cho phòng khách tiếp theo không thể bỏ qua đó là lựa chọn thương hiệu điều hòa uy tín và tin cậy.

Theo đó, bạn nên ưu tiên chọn mua máy lạnh 2 chiều của các thương hiệu điều hòa uy tín và nổi tiếng như: LG, Panasonic, Toshiba, Samsung, Daikin, Casper…

Không chỉ chắc chắn mua được chiếc điều hoà 2 chiều chất lượng cho phòng khách, chọn mua máy lạnh của các thương hiệu điều hòa nổi tiếng bạn có được hưởng chế độ bảo hành lâu dài nên có thể yên tâm sử dụng.

Xem thêm: Review tủ chăm sóc quần áo Samsung gần 40 triệu đồng có gì đặc biệt?

Xem khả năng tiết kiệm điện, tiếng ồn

Để có thể yên tâm và thoải mái sử dụng máy lạnh 2 chiều quanh năm và 4 mùa bạn nên chọn mua dòng máy được trang bị công nghệ Inverter giúp tiết kiệm tối đa điện năng tiêu thụ và giảm thiểu chi phí tiền điện mỗi tháng.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên chọn mua máy lạnh 2 chiều có khả năng vận hàng êm ái, tiếng ồn thấp để mang lại không gian sinh hoạt chung  thoải mái và nhẹ nhàng nhất.

Gợi ý top 5 điều hòa hai chiều tốt nhất hiện nay

Điều hòa Panasonic Inverter 11900 BTU CU/CS-YZ12WKH-8​

Điều hòa Panasonic Inverter 11900 BTU CU/CS-YZ12WKH-8​
Tính năngĐiều hòa Panasonic Inverter 11900 BTU CU/CS-YZ12WKH-8​
CÔNG SUẤTCông suất làm mát 11900 BTU
DIỆN 15-20 m2
VẬN HÀNHLàm lạnh nhanh chóng, tiết kiệm điện năng tiêu thụ, máy hoạt động êm ái và có tuổi thọ cao.
CÔNG NGHỆ ÁP DỤNGCông nghệ Inverter có khả năng làm lạnh nhanh chóng, tiết kiệm điện năng tiêu thụ, máy hoạt động êm ái và có tuổi thọ cao.
LÀM LẠNH, LÀM NÓNGTrang bị công nghệ làm lạnh nhanh với khả năng tăng hiệu suất lên đến 10% khi mới khởi động, rút ngắn thời gian tạo luồng khí mát
sau khi đạt được độ mát như cài đặt, dàn máy sẽ tự động điều chỉnh hiệu suất hoạt động về mức cân bằng, không gây hao tổn điện năng
HƯỚNG GIÓ Thiết kế cánh đảo gió Big Flap với chiều rộng đến 79 mm mang luồng gió thổi ra xa và làm mát đều khắp phòng
LỌC KHÔNG KHÍ Công nghệ Nanoe -G giúp không khí sạch bụi bẩn, bụi mịn PM2.5, đảm bảo an toàn sức khoẻ cho gia đình bạn
Chế độ Eco tích hợp trí tuệ nhân tạo AI mang đến không gian mát lạnh đúng chuẩn nhưng vẫn tiết kiệm điện năng

Xem thêm: Review tủ lạnh Panasonic Prime+: Chiến thần thực sự cho căn bếp

Điều hòa Panasonic 2 chiều Inverter 11900BTU CU/CS-YZ12WKH-8

Điều hòa Panasonic 2 chiều Inverter 11900BTU CU/CS-YZ12WKH-8
Tính năngPanasonic 2 chiều Inverter 11900BTU CU/CS-YZ12WKH-8
CÔNG SUẤTcông suất làm lạnh 11.900 BTU, công suất làm ấm 13.100 BTU
DIỆN TÍCH 15 – 20m2
VẬN HÀNH chế độ Eco tích hợp trí tuệ nhân tạo AI hoạt động theo cơ chế tự động cân chỉnh giữa thời gian cần làm lạnh và mức giảm công suất phù hợp để mang đến không gian mát lạnh đúng chuẩn nhưng vẫn tiết kiệm điện năng
CÔNG NGHỆ ÁP DỤNG công nghệ Inverter có khả năng làm lạnh nhanh chóng và vẫn tiết kiệm điện năng tiêu thụ. Máy hoạt động êm ái và có tuổi thọ cao.
LÀM LẠNH, LÀM NÓNGđược trang bị tính năng làm lạnh nhanh Powerful giúp không gian mát lạnh gần như ngay lập tức sau khi mở.
HƯỚNG GIÓcánh đảo gió Big Flap có chiều rộng đến 79mm, lớn hơn rất nhiều so với cánh đảo gió ở các điều hòa thông thường, nhờ vào kích thước cánh đảo gió lớn nên luồng gió thổi ra xa hơn, làm mát đều khắp phòng.
LỌC KHÔNG KHÍNanoe-G giải phóng các ion âm xung quanh điều hòa. Các ion này sẽ gắn kết với các hạt bụi theo dòng không khí vào trong ống nạp khí của điều hòa như một chiếc máy lọc khí thực thụ.

Điều hòa Daikin 2 chiều Inverter 11900 BTU FTHF35VAVMV

Điều hòa Daikin 2 chiều Inverter 11900 BTU FTHF35VAVMV
Tính năngDaikin 2 chiều Inverter 11900 BTU FTHF35VAVMV
CÔNG SUẤT1.5 HP, làm ấm 11900 BTU
DIỆN TÍCH15-20 m2
VẬN HÀNHvận hành tự động làm lạnh hoặc sưởi ấm dựa trên nhiệt độ phòng
CÔNG NGHỆ ÁP DỤNGCông nghệ Inverter có thể điều chỉnh vòng quay máy nén linh hoạt, giúp duy trì được nhiệt độ lý tưởng bên trong căn phòng và vận hành êm ái, không gây tiếng động quá lớn làm ảnh hưởng đến bầu không gian yên tĩnh bên trong căn phòng.
LÀM LẠNH, LÀM NÓNGtrang bị tính năng khử ẩm Dehumidify đến 25%, góp phần tăng tốc độ làm lạnh nhanh cho căn phòng và giảm thiểu cảm giác ẩm ướt, phù hợp với những ngày trời có độ ẩm cao và đối tượng có sức khỏe nhạy cảm như trẻ nhỏ.
HƯỚNG GIÓLuồng gió Coanda có xu hướng thổi hơi lạnh lên phía trên dọc theo trần nhà, nhằm tránh thổi gió trực tiếp vào người dùng mà vẫn mang lại hiệu quả làm mát tối ưu cũng như góp phần bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình bạn, nhất là những người có cơ thể nhạy cảm như trẻ nhỏ và người lớn tuổi.
LỌC KHÔNG KHÍphin lọc Enzyme Blue thay cho tinh lọc Apatit Titan trước đây, cùng với phin lọc PM 2.5 giúp loại bỏ hầu hết các loại bụi bẩn, nhiều tác nhân gây dị ứng

Điều hòa LG 2 chiều Inverter 18000BTU B18END

Điều hòa LG 2 chiều Inverter 18000BTU B18END
Tính năngĐiều hòa LG 2 chiều Inverter 18000BTU B18END
CÔNG SUẤTCông suất làm lạnh 18000BTU
DIỆN TÍCH20 – 30m2 
VẬN HÀNHcông nghệ Dual Inverter cho khả năng làm lạnh nhanh hơn 40% nhưng vẫn góp phần tiết kiệm lên đến 70% điện năng
CÔNG NGHỆ ÁP DỤNGCông nghệ Dual Inverter
LÀM LẠNH, LÀM NÓNGtích hợp chế độ làm lạnh nhanh cho phép bạn được tận hưởng bầu không khí mát lạnh tức thì chỉ sau 3 phút mà không cần phải chờ đợi lâu
HƯỚNG GIÓVới chế độ gió thổi dễ chịu hơi lạnh sẽ hướng lên trần nhà, không thổi trực tiếp vào người rất phù hợp với gia đình có người già và trẻ nhỏ không bị lạnh, bảo vệ sức khỏe.
LỌC KHÔNG KHÍtrang bị thêm tấm vi lọc bụi cho khả năng tiêu diệt vi khuẩn, nấm mốc gây mùi khó chịu hiệu quả hơn tấm vi lọc thông thường mang lại bầu không khí trong lành, đảm bảo an toàn sức khỏe người dùng.

Điều hòa Panasonic CU/CS-YZ9WKH-8

Điều hòa Panasonic Inverter 11900 BTU CU/CS-YZ12WKH-8​
Tính năngĐiều hòa Panasonic CU/CS-YZ9WKH-8
CÔNG SUẤTCông suất làm lạnh 9040 BTU
DIỆN TÍCH15m2
VẬN HÀNHCông nghệ Nanoe-G  giải phóng các ion âm lọc sạch bụi bẩn, bụi mịn PM2.5, giúp đảm bảo an toàn sức khoẻ cho cả gia đình. Chế độ Powerful sẽ làm lạnh căn phòng một cách nhanh chóng chỉ trong khoảng thời gian ngắn, giúp người dùng tận hưởng ngay không gian mát lạnh.
CÔNG NGHỆ ÁP DỤNGCông nghệ Inverter tiết kiệm điện năng
LỌC KHÔNG KHÍCánh đảo gió Big Flap có chiều rộng 79 mm đưa luồng khí lạnh thổi ra xa hơn và không gian phòng được làm mát đều hơn.

Giải đáp thắc mắc các câu hỏi thường gặp khi lựa chọn điều hoà hai chiều

Điều hòa 1 chiều hay 2 chiều bền hơn?

Bền hay không chủ yếu là do cách sử dụng của người tiêu dùng, nhưng với khí hậu của miền Bắc, chúng tôi khuyến khích bạn nên chọn mua điều hòa nhiệt độ 2 chiều là tiện lợi nhất bởi khí hậu miền Bắc có mùa hạ thời tiết rất nóng và mùa đông thời tiết khá lạnh. Sử dụng điều hòa hai chiều sẽ giúp căn phòng của bạn mát mẻ vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông

Điều hòa 2 chiều giá bao nhiêu?

Tùy từng loại và theo tùy từng hãng khác nhau, điều hòa 2 chiều sẽ có giá giao động vào khoảng từ 10 triệu đến 20 triệu đồng/chiếc

Nghe nói dùng điều hòa bị khô da?

Chỉ ở một số đời máy, điều hòa 2 chiều mới gây khô da, không phải toàn bộ các loại điều hòa 2 chiều đều gây khô da. Lời khuyên đưa ra là các bạn nên chọn loại điều hòa có có chế độ tạo ion, sát khuẩn, tạo không khí trong lành; hoặc những điều hòa có chế độ phun ẩm làm cân bằng nhiệt độ và độ ẩm trong phòng.
Bạn cũng nên dùng thêm máy tạo ẩm và bôi kem dưỡng ẩm vào mùa đông để tránh tình trạng da khô nứt nẻ.

Trên đây là toàn bộ những giải đáp thắc mắc về vấn đề Nên dùng điều hòa 2 chiều hay máy sưởi vào mùa đông tốt cho trẻ. Chúc các bạn có thể tìm được điều hòa 2 chiều phù hợp gia đình nhỏ của mình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem nhanh
https://ppnp.ac.id/doc/?daftar=prediksi-parlay-malam-ini https://ppnp.ac.id/doc/?daftar=prediksi-parlay https://ppnp.ac.id/doc/?daftar=sbobet-wap https://ppnp.ac.id/doc/?daftar=over-under-parlay https://ppnp.ac.id/doc/?daftar=prediksi-parlay-hari-ini https://ppnp.ac.id/doc/?daftar=prediksi-tips-parlay-100-win https://ppnp.ac.id/doc/?daftar=master-judi-bola https://ppnp.ac.id/doc/?daftar=parlay-bola https://ppnp.ac.id/doc/?daftar=sbobet-wap-login https://ppnp.ac.id/doc/?daftar=link-alternatif-sbobet https://ppnp.ac.id/doc/?daftar=situs-judi-bola-terbesar https://ppnp.ac.id/doc/?daftar=sbo-parlay https://ppnp.ac.id/doc/?daftar=judi-bola-parlay https://ppnp.ac.id/doc/?daftar=situs-judi-bola-terpercaya https://ppnp.ac.id/doc/?daftar=judi-bola-88 https://ppnp.ac.id/doc/?daftar=judi-bola-terpercaya https://ppnp.ac.id/doc/?daftar=situs-judi-bola-resmi https://ppnp.ac.id/doc/?daftar=judi-bola-resmi https://ppnp.ac.id/doc/?daftar=agen-sbobet https://ppnp.ac.id/doc/?daftar=sbobet-login https://ppnp.ac.id/raw/?daftar=shio-togel-2023 https://ppnp.ac.id/raw/?daftar=data-togel-china https://ppnp.ac.id/raw/?daftar=data-togel-cambodia https://ppnp.ac.id/raw/?daftar=togel-kamboja-hari-ini https://ppnp.ac.id/raw/?daftar=tabel-shio-togel-2023 https://ppnp.ac.id/raw/?daftar=togel-master-sgp https://ppnp.ac.id/raw/?daftar=angka-mistik-togel https://ppnp.ac.id/raw/?daftar=data-togel-kamboja https://ppnp.ac.id/raw/?daftar=data-togel-japan https://ppnp.ac.id/raw/?daftar=togel-4d https://ppnp.ac.id/setting/?daftar=gates-of-olympus https://ppnp.ac.id/setting/?daftar=starlight-princess https://ppnp.ac.id/setting/?daftar=mahjong-ways-2 https://ppnp.ac.id/setting/?daftar=sugar-rush https://ppnp.ac.id/setting/?daftar=mahjong-ways https://ppnp.ac.id/setting/?daftar=sweet-bonanza https://ppnp.ac.id/setting/?daftar=lucky-neko https://ppnp.ac.id/setting/?daftar=aztec-gems https://ppnp.ac.id/setting/?daftar=treasure-of-aztec https://ppnp.ac.id/setting/?daftar=ganesha-fortune https://ppnp.ac.id/setting/?daftar=gatotkaca-slot https://ppnp.ac.id/setting/?daftar=wild-west-gold-demo Betano Novibet Milyon88 Novibet Rivalo
live777 777live win777 88chip li789 live789 naga888 naga777 win88 khm777 bet777 irich ហ្គេម kun khmer w69 betflix dafabet m358 สล็อต888 p6 pigusso168 m88 123win boom88 pay69 g168bet 1xbet ktv888 pg77 79king sv388 123win 77win mu88 xoso66 tk88 vz99 sodo66 88bet vs388 sm66 mig8 1xbet vg99 live777 777live win777 88chip li789 live789 naga888 naga777 win88 khm777 bet777 irich ហ្គេម kun khmer 79king sv388 123win 77win mu88 xoso66 tk88 vz99 sodo66 88bet vs388 sm66 mig8 1xbet vg99 w69 betflix dafabet m358 สล็อต888 p6 pigusso168 m88 123win boom88 pay69 g168bet 1xbet ktv888 pg77 77win wstar77 slot wstar77 win77 wstar best jili slot game 2023 jili slot free quay hũ slot uw88 betvisa slot jdb slot demo skydream slot vn88 slot ww88 slot jili slot jilibet betjili 777 jili fun888 jili88 joker123 live777 joker388 777live 88chip win777 li789 live789 naga777 naga888 win88 bet777 khm777 dokluy777 bigwin777 pg slot betflix slot metal slot w69 slot z16 slot tga slot ktv888 slot racha slot betflik slot pk999 slot p6 slot luna slot jili slot 4x4 slot 75r slot pxj slot ทางเข้า spg slot pay69 slot goat 99 slot pgzeed slot marina bay slot pg77 slot tw2x slot naz slot slot king 777 spx slot 1234 slot slot 888 wallet slot m358 slot g168bet slot galaxy slot mc4 slot z97 slot kc9 slot pg slot t6 slot betflix slot metal slot w69 slot z16 slot tga slot ktv888 slot racha slot betflik slot pk999 slot p6 slot luna slot jili slot 4x4 slot 75r slot pxj slot ทางเข้า spg slot pay69 slot goat 99 slot pgzeed slot marina bay slot pg77 slot tw2x slot naz slot slot king 777 spx slot 1234 slot slot 888 wallet slot m358 slot g168bet slot galaxy slot mc4 slot z97 slot kc9 slot parlay bola link alternatif sbobet link sbobet prediksi parlay malam ini mix parlay sbobet login prediksi parlay sbo parlay master judi bola sbobet wap kalkulator parlay mix parlay 88 judi bola resmi agen sbobet judi bola terpercaya over under parlay situs judi bola terbesar prediksi parlay hari ini prediksi tips parlay 100 win judi bola 88 depo 25 bonus 25 slot depo 5k depo 20 bonus 20 slot depo 10k depo 50 bonus 50 depo 25 bonus 25 to 5x depo 5k depo 25 bonus 25 bebas ip depo 10 bonus 10 depo 10k depo 20 bonus 30 depo 25 bonus 25 to kecil depo 10 bonus 15 depo 30 bonus 30 live777 777live win777 88chip li789 live789 naga888 naga777 win88 khm777 bet777 irich ហ្គេម kun khmer pg slot betflix slot metal slot w69 slot z16 slot tga slot ktv888 slot racha slot betflik slot pk999 slot p6 slot luna slot jili slot 4x4 slot 75r slot pxj slot ทางเข้า spg slot pay69 slot goat 99 slot pgzeed slot marina bay slot pg77 slot tw2x slot naz slot slot king 777 spx slot 1234 slot slot 888 wallet slot m358 slot g168bet slot galaxy slot mc4 slot z97 slot kc9 slot live777 777live win777 88chip li789 live789 naga888 naga777 win88 khm777 bet777 irich ហ្គេម kun khmer