@chillbox.official

Review bàn chải đánh răng điện – Top 5 loại được ưa chuộng nhất năm 2023 ?

Review bàn chải đánh răng điện

Loading

Lại là một trong nhưng phát minh tuyệt vời của nhân loại nữa chính là bàn chải đánh răng điện đó các bạn. Thế kỷ 22 này giờ cái gì cũng dùng điện nhỉ ^^

Bàn chải đánh răng điện là gì?

Review bàn chải đánh răng điện

Lần đầu tiên được sản xuất tại Mỹ vào năm 1938, bàn chải đánh răng điện là loại bàn chải có thể tạo ra những chuyển động nhanh, tự động ở đầu bàn chải. Bàn chải đánh răng điện có thể xoay đi xoay lại hoặc xoay tròn theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược chiều kim đồng hồ giúp làm sạch răng hiệu quả.

Chuyển động của bàn chải điện dạng âm (sonic) được tạo ra nhờ động cơ, còn ở bàn chải đánh răng điện dạng siêu âm, chuyển động do một tinh thể áp điện tạo ra. Một dạng bàn chải điện hiện đại luôn được cung cấp nguồn bởi pin có thể sạc sau những lần sử dụng. Bàn chải đánh răng điện cũng có chế độ hẹn giờ cho phép xác định thời gian chải răng.

Bàn chải đánh răng điện có thể được phân loại theo tần số (tốc độ) của các chuyển động chúng tạo ra. Ví dụ như bàn chải điện, bàn chải điện dạng âm (sonic) âm hoặc dạng siêu âm, tùy thuộc vào tần số trong khoảng 20 – 20.000 Hz hoặc 2.400 – 2.400.000 chuyển động mỗi phút.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy những người sử dụng bàn chải điện có ít mảng bám ở răng hơn và cũng ít mắc bệnh nướu răng hơn. Giáo sư trợ lý lâm sàng tại Đại học Nha khoa New York (Hoa Kỳ) cho biết rằng bàn chải điện rất hữu ích cho một số người, chẳng hạn như những người gặp khó khăn khi sử dụng bàn tay.

Đối tượng nên sử dụng bàn chải đánh răng điện

 • Trẻ em: Trẻ em có thể thích thú hơn với bàn chải điện và cũng dễ sử dụng hơn. Bàn chải điện cho bé cũng có tính năng hẹn giờ, nhờ vậy cha mẹ có thể đảm bảo bé đã đánh răng đủ lâu để làm sạch răng.
 • Những người bị tàn tật hoặc bệnh lý: Bàn chải điện sẽ giúp ích cho những người viêm khớp, gặp khó khăn khi cầm bàn chải hoặc điều khiển bàn chải thường khi đánh răng.
 • Những người niềng răng: Bàn chải điện có thể giúp làm sạch trong và xung quanh các bộ phận kim loại của khí cụ niềng răng.
 • Những người ngại đánh răng: Nếu nha sĩ của bạn cho biết rằng bạn chưa loại bỏ hết mảng bám khi đánh răng bằng bàn chải đánh răng thủ công, bạn nên thử dùng bàn chải điện.

So sánh bàn chải đánh răng điện và bàn chải đánh răng thông thường

Review bàn chải đánh răng điện

Bàn chải đánh răng thường

Ưu điểm

 • Không tốn kém
 • Có sẵn với nhiều kiểu dáng, đầu và lông bàn chải
 • Dễ dàng mang theo trong các chuyến đi
 • Không yêu cầu pin hoặc sạc
 • Dễ dàng thay thế nếu bị hư hỏng hoặc bị mất

Nhược điểm

 • Không được hẹn giờ
 • Gây khó khăn cho người khuyết tật khi sử dụng
 • Phải có kỹ thuật đánh răng tốt

Bàn chải đánh răng điện

Ưu điểm

Banner Lazada Beauty 1200x628
 • Dễ sử dụng hơn cho những người niềng răng
 • Là một lựa chọn tuyệt vời cho những người kém linh hoạt, ví dụ như trẻ em, người già hoặc người khuyết tật.
 • Cung cấp một loạt các chuyển động ở đầu bàn chải, bao gồm chuyển động vòng tròn, quay, dao động rung lắc và dao động bên.
 • Có thể thúc đẩy người dùng nhiệt tình hơn với việc đánh răng.

Nhược điểm

 • Chi phí cao
 • Dễ bị vỡ
 • Yêu cầu sạc
 • Dễ bị hỏng

Tiêu chí lựa chọn bàn chải đánh răng điện

Thiết kế, kiểu dáng phù hợp

Có rất nhiều thương hiệu bàn chải đánh răng điện, mỗi thương hiệu lại cho ra mắt nhiều dòng bàn chải đánh răng điện với thiết kế, kiểu dáng khác nhau, phù hợp sở thích của nhiều người. Đặc biệt, bàn chải đánh răng điện cho trẻ em được thiết kế nhiều màu sắc bắt mắt, khiến bé cảm thấy thích thú với việc vệ sinh răng miệng hơn.

Hầu hết các bàn chải điện đều được thiết kế chống nước theo chuẩn IPX7 hoặc IPX6. Phần thân bàn chải từ nhựa ABS hoặc chất liệu silicon, tuổi thọ cao. Bạn cũng ưu tiên những bàn chải có tay cầm chống trượt nếu sử dụng cho em bé.

Nên mua loại pin sạc hay pin rời?

Bàn chải đánh răng điện sử dụng nguồn năng lượng chính là pin rời AAA hoặc pin sạc liền theo máy. Mỗi loại pin sẽ phù hợp với những nhu cầu sử dụng khác nhau.

Ưu điểm của dòng bàn chải đánh răng điện pin rời (thường là pin tiểu AA) đó là dễ dàng thay thế pin và nếu có thể dùng ở bất cứ lúc nào, bất cứ đâu mà không phụ thuộc vào nguồn điện. Nhưng nếu hết pin thì bạn phải đi mua hoặc cầm phải có pin dự phòng để sẵn sàng thay thế khi hết pin.

Dòng bàn chải đánh răng điện sử dụng pin sạc liền theo máy thì có ưu điểm là bạn không cần phải đi mua pin thay thế mà đơn giản chỉ là cắm vào đế sạc tiện lợi. Tuổi thọ của pin đi liền với máy đánh răng khoảng từ 3-5 năm. Pin sạc có dung lượng trong khoảng 700 – 1000mAh.

Bạn chỉ cần sạc 1 lần là có thể dùng được liên tục trong 7 ngày. Thời gian sử dụng pin càng lâu thì càng tốt, bạn có thể mang đi du lịch ngắn ngày mà không phải thay pin hoặc không phải sạc lại.

Nhược điểm của loại này đó là nếu pin chai hoặc hỏng pin thì bạn sẽ không thể tự thay thế pin được. Do đó tùy vào nhu cầu và mục đích sử dụng để bạn chọn loại phù hợp với mình và gia đình. Loại dùng pin rời thì có giá rẻ hơn pin liền.

Nhìn chung thì mọi người thường ưa chuộng dòng bàn chải đánh răng điện dùng pin sạc hơn. Nếu bạn chủ yếu sử dụng tại nhà thì sau khi đánh răng xong bạn có thể đặt bàn chải lên đế sạc là không cần phải bận tâm về vấn đề pin nữa. Dùng pin sạc thì bạn không cần phải thay pin nên cũng tiện lợi hơn nhiều.

Chọn đầu bàn chải đánh răng điện phù hợp

Một điều mà ít người thường lưu ý khi chọn mua là không quan tâm đến đầu bàn chải có phù hợp với cỡ miệng mình hay không. Chúng ta không biết rằng, việc chọn được đúng kích cỡ đầu bàn chải phù hợp sẽ giúp cho đầu chiếc chải đánh răng có thể di chuyển thoải mái bên trong khoang miệng và tiếp cận được mọi ngóc ngách một cách dễ dàng thoải mái.

Nếu bạn không chỉ muốn loại bỏ mảng bám mà còn giải quyết các vấn đề về răng miệng khác nhau, hãy chọn một sản phẩm có nhiều loại đầu bàn chải thay thế.

Chỉ cần có đầu bàn chải tiêu chuẩn đi kèm, bạn sẽ không gặp bất kỳ khó khăn nào khi đánh răng thông thường, nhưng nếu sở hữu nhiều loại bàn chải thay thế, bạn có thể sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau.

Review bàn chải đánh răng điện

Khi sử dụng bàn chải đánh răng điện thì sau khoảng 3 tháng bạn nên thay đầu chải mới. Chính vì thế các nhà sản xuất của Xiaomi hay Philips, Oral-B thường thiết kế phần thân có thể lắp được nhiều loại đầu chải khác nhau, rất tiện dụng, nhờ đó chi phí thay thế đầu chải cũng được giảm bớt.

Một số loại đầu bàn chải đánh răng điện chức năng như: giảm ố vàng răng, chăm sóc nướu, ngăn ngừa mùi hôi miệng, chăm sóc bệnh nha chu,… tùy thuộc vào sản phẩm. Bạn cần lưu ý về các loại đầu chải sau:

• Đầu bàn chải dạng xoay cho mục đích làm sạch cơ bản: Đầu bàn chải quay hoặc dao động giúp làm sạch răng bằng cách xoay đầu bàn chải có lông bàn chải theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược chiều kim đồng hồ.

• Đầu bàn chải mềm mại dành cho răng nhạy cảm: Loại bàn chải có đầu mềm thường có lông mềm được thiết kế để giảm thiểu kích ứng lên răng và lợi. Bạn có thể tìm thấy các loại đầu bàn chải có ghi “gentle” (mềm mại) hoặc “sensitive” (nhạy cảm) trên bao bì.

• Đầu bàn chải đặc biệt cho những tính năng cụ thể: Mỗi công ty sản xuất máy đánh răng đều có nhiều loại đầu bàn chải khác nhau, một số trong số đó mang tính đặc trưng riêng cho thương hiệu.

Bạn nên lựa chọn model bàn chải đánh răng điện có đầu chải mềm. Chúng sẽ làm sạch mảng bám, len sâu các kẽ hở răng để vệ sinh. Với đầu chải cứng, nó sẽ gây tổn thương nướu. Còn bàn chải lông mềm sẽ giúp bảo vệ răng và lưỡi khỏi bị tác động cọ xát của bàn chải tránh làm chảy máu chân răng, cho cảm giác đánh răng dễ chịu và an toàn hơn.

Mức giá

Hiện nay giá bán của các dòng bàn chải đánh răng điện thường dao động từ 200.000đ đến vài triệu đồng tùy vào nhu cầu sử dụng và khả năng chi tiêu của mỗi người. Các bàn chải đánh răng điện giá từ 500.000đ – 1 triệu là được mua nhiều nhất. Với mức giá trong phân khúc đó là hoàn toàn có thể đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng của bạn và các thành viên trong gia đình.

Cách sử dụng và vệ sinh bàn chải đánh răng điện

Cách sử dụng bàn chải đánh răng điện để phát huy hiệu quả tối đa

Hướng dẫn sử dụng:

Banner Lazada Beauty 1200x628
 • Để đánh răng, đầu tiên bạn hãy gắn phần đầu chải vào phần thân.
 • Sau khi khởi động công tắc, bạn đưa bàn chải đánh răng điện vào miệng và làm sạch răng, nướu, mảng bám. Luôn cầm chắc bàn chải để bàn chải không bị bật ra ngoài.
 • Bên cạnh đó tốc độ rung của đầu chải là rất mạnh nên bạn không cần thoa kem đánh răng quá nhiều, chỉ cần một lượng vừa đủ là có thể làm sạch răng hiệu quả rồi.
 • Chải răng bằng bàn chải tự động cũng tương tự như bàn chải thường, chỉ khác ở điểm là đầu lông bàn chải tự động sẽ tự xoay và rung để làm sạch mặt răng, có thể đưa vào đánh tận các răng trong cùng mà ko cảm thấy vướng víu. Bạn hãy giữ chặt thân bàn chải đánh răng điện trong lòng bàn tay, đưa đầu bàn chải vào miệng, chải lần lượt từng vùng 2-3 răng, di chuyển bàn chải để chải hết mặt ngoài, mặt trong và mặt nhai của tất cả các răng.
 • Quan trọng nhất là thao tác một cách nhẹ nhàng. Nếu theo thói quen đánh răng thông thường, có thể bạn sẽ muốn chà xát thật mạnh nhưng khi dùng bàn chải điện chỉ cần di chuyển nhẹ nhàng lên răng là đã đủ làm sạch. Đặt bàn chải vuông góc với mặt răng và giữ một lực vừa phải, không nên đè mạnh và tránh chà đi chà lại.
 • Sau khi chải răng xong, bạn nên tháo phần đầu bàn chải, rửa sạch dưới vòi nước và để nơi khô ráo thoáng mát. Không nên để đế sạc ở trong nhà tắm vì không khí ẩm ướt có thể làm giảm tuổi thọ của đế sạc
 • Cứ khoảng 1 tuần sạc điện 1 lần cho bàn chải đánh răng điện. Nếu bạn thấy bàn chải quay yếu hơn thì chứng tỏ sắp hết pin. Một số sản phẩm có cả đèn báo khi pin yếu.
 • Bạn nên kết hợp vệ sinh răng miệng bằng bàn chải đánh răng điện cùng với máy tăm nước và lựa chọn loại kem đánh răng tốt để đạt được hiệu quả tối đa.

Cách vệ sinh

 • Sau khi đánh răng xong, bạn hãy rửa sạch bàn chải để loại bỏ hết bọt kem đánh răng cũng như các chất bẩn. Đồng thời, để đảm bảo vệ sinh thì bạn có thể tháo đầu chải ra và ngâm trong dung dịch nước muối sẽ có tác dụng sát khuẩn rất tốt.
 • Đặt bàn chải ở vị trí thẳng đứng ở nơi khô ráo. Nếu gia đình bạn có đông thành viên thì nên để bàn chải của từng người cách nhau để đảm bảo vệ sinh, không xếp bàn chải quá sát nhau.
 • Không nên cất bàn chải trong hộp thường xuyên. Môi trường bí bách sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn hơn những nơi thoáng khí.
 • Thay bàn chải đánh răng mới 3-4 tháng/lần. Lúc này lông bàn chải đã bị mòn và xơ, không còn hoạt động hiệu quả như ban đầu nữa. Bàn chải có thể mòn nhanh hay chậm tùy thuộc mỗi người. Thông thường bàn chải sẽ nhanh bị mòn nếu bạn chà xát mạnh tay trong quá trình chải răng.

Top 5 bàn chải đánh răng điện đang được ưa chuộng nhất

Bàn chải đánh răng điện Oral-B Pro

Review bàn chải đánh răng điện

Oral-B là một thương hiệu không còn xa lạ với mọi người nữa đúng không nào. Có thể xem như đây là một thương hiệu mà tin chắc rằng ai cũng nghe qua.

Đến từ Đức và được nghiên cứu kỹ càng trước khi ra mắt bất kỳ sản phẩm nào để mang lại chất lượng tuyệt vời và tối ưu nhất.

So với các loại bàn chải thông thường, bàn chải đánh răng điện của Oral-B Pro làm sạch mảng bám hiệu quả hơn nhiều. Có 2 chế độ cho bạn sử dụng là chăm sóc răng miệng và chăm sóc nướu tiện tiện cho việc sử dụng.

Hơn nữa, được cài đặt chế độ hẹn giờ, giúp bạn chủ động trong việc đánh răng vì máy sẽ tự tắt sau 2 phút. Điều này giúp bạn có một chế độ đánh răng chuẩn và hợp lý hơn. Bộ bàn chải Oral-B Pro có khả năng chống thấm nước đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Giá tham khảo: 1.179.000 đồng

Kemei KM-907 Bàn Chải Điện Sóng Siêu Âm

review bàn chải đánh răng điện

Tốc độ rung của Kemei đáng kinh ngạc với khoảng 30.000 lần/1 phút. Dòng sóng siêu âm công nghệ mới không hề gây tiếng ồn khi sử dụng dù tốc độ rung cao.

Kemei 907 có tiếng ồn dưới 55dB nên sẽ rất phù hợp nếu như bạn ngại tiếng ồn sẽ ảnh hưởng đến người khác.

Hơn nữa, với khả năng chống nước IPX7, giúp bạn yên tâm khi sử dụng. Nhưng bạn sẽ khá bất ngờ với mức giá của em ấy đó, chỉ với hơn 200.000 là bạn đã có ngay một trợ thủ đắc lực cho việc vệ sinh răng miệng hiệu quả và hợp lý rồi.

Bộ sản phẩm của Kemei còn gồm 3 đầu bàn chải thay thế, nên bạn có thể sử dụng tiết kiệm hơn nhiều. Quả là một sản phẩm tuyệt vời đúng không nào!

Giá tham khảo: 390.000 đồng

Philips Sonicare Bàn Chải Điện Sóng Âm

Review bàn chải đánh răng điện

Sonicare HealthyWhite có độ chuyển động nhẹ nhàng và độ rung khoảng 62000 lần trên phút, kết hợp với đầu bàn chải có độ nghiêng vừa phải, cổ bàn chải cong giúp len vào từng kẽ răng. Do đó có thể đánh bay những mảng bám ở tận sâu trong kẽ răng.

Kết hợp với tính năng Easy Start giúp bạn sẽ làm quen dần với bàn chải, điều chỉnh mức độ rung mạnh nhẹ trong 14 lần sử dụng đầu tiên.

Chế độ hẹn giờ Smart timer, bàn chải sẽ tự tắt sau 2 phút. Đối với những người có răng nướu nhạy cảm, răng niềng, răng trám,… cũng có thể yên tâm sử dụng.

Một điểm cộng nữa là bàn chải có chế độ làm trắng răng 30 giây, sau 2 phút đánh răng, giúp răng trắng lên trông thấy sau 2 tuần sử dụng.

Thân bàn chải chắc chắn, có thể dùng liên tục khoảng 3 tuần sau một lần sạc. Nên đây có thể được xem là một sản phẩm bạn nên cân nhắc nếu muốn mua cho mình một bàn chải đánh răng điện hiệu quả.

Giá tham khảo: 1.300.000 đồng

Bàn Chải Điện Dùng Pin Panasonic

Review bàn chải đánh răng điện

Ưu điểm của em này chính là kích thước nhỏ gọn nên bạn có thể dễ dàng mang đi du lịch hoặc bất cứ đâu. Với chiều dài 16cm, có thể nằm gọn trong túi đồ, ví trang điểm, tiện lợi quá đúng không nào.

Tốc độ rung của em này khoảng 16000 lần phút và được ứng dụng công nghệ sóng âm hiện đại. Lông bàn chải mềm đảm bảo không gây tổn thương cho răng nướu, lông bàn chải siêu mảnh có thể len sâu vào tận những ngóc ngách ở kẽ răng để lấy đi mảng bám.

Giá tham khảo: 516.000 đồng

Bàn chải đánh răng điện thông minh Seago với 5 chế độ chải

Review bàn chải đánh răng điện

Seago có một điểm khá mới lạ so với các dòng bàn chải điện khác chính là 5 chế độ chải răng. Đó chính là làm sạch răng, làm trắng răng, đánh bóng răng, massage nướu và chế độ cho người mới sử dụng.

Điểm cộng siêu to chính là chế độ cho người mới sử dụng, nó giúp bạn làm quen từ từ với bàn chải điện khi chuyển từ đánh răng bằng bàn chải truyền thống. Chế độ rung hợp lý giúp bạn không bị đau.

Lông bàn chải mềm và đầu lông mảnh giúp len vào những nơi khuất nhất – những kẻ răng. Tốc độ rung của bàn chải khoảng 31.000 lần trên phút cùng công nghệ sóng âm hiện đại mang lại cho bạn một hàm răng trắng sạch và hơi thở thơm tho.

Giá tham khảo: 650.000 đồng

Một số lưu ý khi dùng bàn chải đánh răng điện

Với những người có lợi và nướu nhạy cảm thì nên chọn bàn chải điện loại sóng âm Sonic. Nó tạo ra luồng xoáy cực sâu, hỗ trợ làm sạch tận từng kẽ răng, loại bỏ mảng bám hiệu quả.

Với phần đông mọi người thì chỉ cần một chiếc bàn chải điện là bạn đã có một công cụ làm sạch răng rất hiệu quả. Với những ai mắc bệnh về răng miệng thì có thể kết hợp dùng thêm chỉ nha khoa, tăm nước, nước súc miệng.

Bạn nên tìm đến bàn chải điện có đầu chải mềm. Chúng sẽ làm sạch mảng bám, len sâu các kẽ hở răng để vệ sinh. Với đầu chải cứng, nó sẽ gây tổn thương nướu.

Bạn nên thường xuyên làm sạch máy đánh răng của mình để có thể đảm bảo tốt nhất cho vệ sinh răng miệng.

Khi các bé mới sử dụng bàn chải điện thì bạn nên đứng cạnh để hướng dẫn bé trong những lần đầu. Bàn chải điện rất dễ sử dụng nên chỉ sau vài lần là bé sẽ quen ngay.

Chỉ sạc bàn chải bằng cục sạc tiêu chuẩn đi kèm theo máy, không dùng sạc của hãng khác.

Trước khi sử dụng, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất để giải đáp những thắc mắc sau này.

Câu hỏi thường gặp

Bàn chải điện có giúp làm trắng răng không?

Sử dụng bàn chải đánh răng điện không trực tiếp làm trắng răng nhưng nó sẽ giúp bạn giảm thiểu tình trạng vàng ố trên răng và làm sạch răng hiệu quả.

Trẻ em có dùng được bàn chải đánh răng điện không?

Bàn chải điện rất dễ sử dụng và làm quen. Chỉ cần cha me hướng dẫn vài lần là các bé có thể tự đánh răng bằng bàn chải điện được rồi.

Mua bàn chải điện online có được bảo hành không?

Khi mua bàn chải điện qua hình thức online, bạn sẽ được hưởng chính sách bảo hành chính hãng 100% của nhà sản xuất. Vì vậy bạn nên giữ lại tem bảo hành trong trường hợp cần đến sau này.

3 thoughts on “Review bàn chải đánh răng điện – Top 5 loại được ưa chuộng nhất năm 2023 ?

 1. Pingback: Review Bàn Chải đánh Răng điện Halio Có Làm Trắng Răng Không? 4 Lý Do Không Thể Bỏ Qua Em Nó - Blog Cách Làm

 2. Pingback: Bàn Chải đánh Răng điện Oral-B Vitality 100 Có Tốt Không? - Blog Cách Làm

 3. Pingback: Niềng Răng Invisalign: Chi Phí Lên Tới 100 Triệu Nhưng Liệu Có Thật Sự Hiệu Quả? - Cachlam.info

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem nhanh
https://ppnp.ac.id/doc/?daftar=prediksi-parlay-malam-ini https://ppnp.ac.id/doc/?daftar=prediksi-parlay https://ppnp.ac.id/doc/?daftar=sbobet-wap https://ppnp.ac.id/doc/?daftar=over-under-parlay https://ppnp.ac.id/doc/?daftar=prediksi-parlay-hari-ini https://ppnp.ac.id/doc/?daftar=prediksi-tips-parlay-100-win https://ppnp.ac.id/doc/?daftar=master-judi-bola https://ppnp.ac.id/doc/?daftar=parlay-bola https://ppnp.ac.id/doc/?daftar=sbobet-wap-login https://ppnp.ac.id/doc/?daftar=link-alternatif-sbobet https://ppnp.ac.id/doc/?daftar=situs-judi-bola-terbesar https://ppnp.ac.id/doc/?daftar=sbo-parlay https://ppnp.ac.id/doc/?daftar=judi-bola-parlay https://ppnp.ac.id/doc/?daftar=situs-judi-bola-terpercaya https://ppnp.ac.id/doc/?daftar=judi-bola-88 https://ppnp.ac.id/doc/?daftar=judi-bola-terpercaya https://ppnp.ac.id/doc/?daftar=situs-judi-bola-resmi https://ppnp.ac.id/doc/?daftar=judi-bola-resmi https://ppnp.ac.id/doc/?daftar=agen-sbobet https://ppnp.ac.id/doc/?daftar=sbobet-login https://ppnp.ac.id/raw/?daftar=shio-togel-2023 https://ppnp.ac.id/raw/?daftar=data-togel-china https://ppnp.ac.id/raw/?daftar=data-togel-cambodia https://ppnp.ac.id/raw/?daftar=togel-kamboja-hari-ini https://ppnp.ac.id/raw/?daftar=tabel-shio-togel-2023 https://ppnp.ac.id/raw/?daftar=togel-master-sgp https://ppnp.ac.id/raw/?daftar=angka-mistik-togel https://ppnp.ac.id/raw/?daftar=data-togel-kamboja https://ppnp.ac.id/raw/?daftar=data-togel-japan https://ppnp.ac.id/raw/?daftar=togel-4d https://ppnp.ac.id/setting/?daftar=gates-of-olympus https://ppnp.ac.id/setting/?daftar=starlight-princess https://ppnp.ac.id/setting/?daftar=mahjong-ways-2 https://ppnp.ac.id/setting/?daftar=sugar-rush https://ppnp.ac.id/setting/?daftar=mahjong-ways https://ppnp.ac.id/setting/?daftar=sweet-bonanza https://ppnp.ac.id/setting/?daftar=lucky-neko https://ppnp.ac.id/setting/?daftar=aztec-gems https://ppnp.ac.id/setting/?daftar=treasure-of-aztec https://ppnp.ac.id/setting/?daftar=ganesha-fortune https://ppnp.ac.id/setting/?daftar=gatotkaca-slot https://ppnp.ac.id/setting/?daftar=wild-west-gold-demo Betano Novibet Milyon88 Novibet Rivalo
live777 777live win777 88chip li789 live789 naga888 naga777 win88 khm777 bet777 irich ហ្គេម kun khmer w69 betflix dafabet m358 สล็อต888 p6 pigusso168 m88 123win boom88 pay69 g168bet 1xbet ktv888 pg77 79king sv388 123win 77win mu88 xoso66 tk88 vz99 sodo66 88bet vs388 sm66 mig8 1xbet vg99 live777 777live win777 88chip li789 live789 naga888 naga777 win88 khm777 bet777 irich ហ្គេម kun khmer 79king sv388 123win 77win mu88 xoso66 tk88 vz99 sodo66 88bet vs388 sm66 mig8 1xbet vg99 w69 betflix dafabet m358 สล็อต888 p6 pigusso168 m88 123win boom88 pay69 g168bet 1xbet ktv888 pg77 77win wstar77 slot wstar77 win77 wstar best jili slot game 2023 jili slot free quay hũ slot uw88 betvisa slot jdb slot demo skydream slot vn88 slot ww88 slot jili slot jilibet betjili 777 jili fun888 jili88 joker123 live777 joker388 777live 88chip win777 li789 live789 naga777 naga888 win88 bet777 khm777 dokluy777 bigwin777 pg slot betflix slot metal slot w69 slot z16 slot tga slot ktv888 slot racha slot betflik slot pk999 slot p6 slot luna slot jili slot 4x4 slot 75r slot pxj slot ทางเข้า spg slot pay69 slot goat 99 slot pgzeed slot marina bay slot pg77 slot tw2x slot naz slot slot king 777 spx slot 1234 slot slot 888 wallet slot m358 slot g168bet slot galaxy slot mc4 slot z97 slot kc9 slot pg slot t6 slot betflix slot metal slot w69 slot z16 slot tga slot ktv888 slot racha slot betflik slot pk999 slot p6 slot luna slot jili slot 4x4 slot 75r slot pxj slot ทางเข้า spg slot pay69 slot goat 99 slot pgzeed slot marina bay slot pg77 slot tw2x slot naz slot slot king 777 spx slot 1234 slot slot 888 wallet slot m358 slot g168bet slot galaxy slot mc4 slot z97 slot kc9 slot parlay bola link alternatif sbobet link sbobet prediksi parlay malam ini mix parlay sbobet login prediksi parlay sbo parlay master judi bola sbobet wap kalkulator parlay mix parlay 88 judi bola resmi agen sbobet judi bola terpercaya over under parlay situs judi bola terbesar prediksi parlay hari ini prediksi tips parlay 100 win judi bola 88 depo 25 bonus 25 slot depo 5k depo 20 bonus 20 slot depo 10k depo 50 bonus 50 depo 25 bonus 25 to 5x depo 5k depo 25 bonus 25 bebas ip depo 10 bonus 10 depo 10k depo 20 bonus 30 depo 25 bonus 25 to kecil depo 10 bonus 15 depo 30 bonus 30 live777 777live win777 88chip li789 live789 naga888 naga777 win88 khm777 bet777 irich ហ្គេម kun khmer pg slot betflix slot metal slot w69 slot z16 slot tga slot ktv888 slot racha slot betflik slot pk999 slot p6 slot luna slot jili slot 4x4 slot 75r slot pxj slot ทางเข้า spg slot pay69 slot goat 99 slot pgzeed slot marina bay slot pg77 slot tw2x slot naz slot slot king 777 spx slot 1234 slot slot 888 wallet slot m358 slot g168bet slot galaxy slot mc4 slot z97 slot kc9 slot live777 777live win777 88chip li789 live789 naga888 naga777 win88 khm777 bet777 irich ហ្គេម kun khmer