@chillbox.official

10+ Cách chống nồm ẩm hiệu quả, đánh tan cơn ác mộng trời nồm

chống ẩm mùa nồm

Loading

chống ẩm mùa nồm

Cứ mỗi độ Tết đến xuân về, người dân miền Bắc lại nô nức với không khí se lạnh, mát mẻ, những cành đào e ấp nở. Con cháu vui vầy đoàn tụ về bên gia đình, quây quần bên cha mẹ ông bà. Tuy nhiên vào độ tháng 2 đến tháng 4 dương lịch cũng là mùa nồm về, khiến nhà cửa ẩm ướt, quần áo thực phẩm nổi mốc, đồ điện tử thì hư hỏng.

Chẳng những thế sàn nhà, tường nhà cũng không còn khô ráo ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày cũng như sức khỏe chúng ta. Vì vậy cần chủ động tích góp những bí quyết và mẹo chống ẩm mùa nồm trong nhà hiệu quả, để không khí Tết được thêm trọn vẹn. Bài viết dưới đây tổng hợp những phương pháp chống nồm ẩm hy vọng sẽ giúp ích cho ngôi nhà của bạn.

Một vài thông tin về Nồm

Nồm là gì?

Nồm là hiện tượng thời tiết xảy ra thường xuyên hằng năm ở miền Bắc Bộ nước ta, đặc biệt là các tỉnh phía đông Bắc Bộ. Khi đón gió Đông Bắc thổi xuống miền Bắc, độ ẩm không khí quá cao, trên 90%, dẫn đến sự ngưng tụ hơi nước rồi đọng lại trên bề mặt các đồ vật dẫn đến ẩm ướt, hư hỏng. 

chống ẩm mùa nồm
Nguồn: Internet

Vào mùa này người dân miền Bắc vô cùng lo ngại vì hầu như những ngôi nhà thấp, sàn nhà, gương và tường đều bị ẩm ướt, quần áo không thể khô thậm chí còn mốc, có mùi khó chịu, đặc biệt các thiết bị điện tử rất dễ bị hư hỏng. Chẳng những gây trở ngại cuộc sống sinh hoạt hằng ngày mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Đòi hỏi phải có những cách chống nồm ẩm hiệu quả.

Trời nồm thường vào thời gian nào?

Vào tháng 2 đến tháng 4 người dân phía Bắc thường sẽ đón đợt gió nồm đầu tiên. Thông thường đợt nồm chỉ kéo dài vài ngày nhưng cũng có khi kéo dài cả tuần.

chống ẩm mùa nồm
Nguồn: Internet

Nhưng vào tháng 3 sẽ đặc biệt hơn, có đến 4 hoặc 5 đợt nồm kéo dài nhiều tuần. Điều này, gây nhiều phiền toái nhưng cũng là nét đặc trưng của miền Bắc Bộ nước ta mỗi dịp xuân về. Trong thời gian này ngoài tất bật đón Tết người dân cũng bận rộn chuẩn bị chống ẩm mùa nồm.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng nồm từ đó có những cách chống nồm ẩm hiệu quả hơn

Để có cách chống ẩm mùa nồm hiệu quả, bạn cần phải tìm hiểu một số nguyên nhân gây ra hiện tượng ẩm mùa nồm như sau:

  • Bên ngoài nhiệt độ không khí cao hơn nhiệt độ sàn nhà. Đặc biệt là khi không khí có nhiều hơi nước dễ dẫn đến hiện tượng nồm ẩm trong nhà.
  • Thời tiết nồm có độ ẩm cao, kéo dài khiến hơi nước ngưng đọng trên sàn hoặc trong vật dụng.
  • Gió nồm gây chênh lệch độ ẩm, vì gió mang hơi ẩm từ biển thổi vào đất liền. Do đó, không khí này có độ ẩm tương đối cao, trong khi nhiệt độ của sàn nhà thấp, chưa thích nghi kịp thời với nhiệt độ không khí.

Ảnh hưởng của thời tiết nồm

Thời tiết mùa nồm mang lại nhiều bất lợi về sức khỏe, vật dụng, đồ điện tử và nội thất trong nhà, cụ thể:

  • Thời tiết ẩm mùa nồm sẽ khiến sàn nhà đọng nước rất dễ gây té ngã và dẫn đến chấn thương đối với người già và trẻ em.
  • Độ ẩm mùa nồm cao còn trực tiếp ảnh hưởng đến các niêm mạc của phế quản, làm bùng phát các bệnh về đường hô hấp mãn tính như viêm phổi hay hen phế quản.
  • Vi khuẩn và nấm mốc sinh sôi, nảy nở còn dẫn đến các bệnh ngoài da như thủy đậu hay ban đỏ.
  • Thời tiết ẩm ướt, độ ẩm không khí cao thường gây ra tình trạng nấm mốc, gỉ sét đối với các chi tiết kim loại và nội thất.

Vì thế, chống ẩm mùa nồm luôn là việc làm ưu tiên của người dân miền Bắc mỗi độ xuân về.

chống ẩm mùa nồm
Nguồn: Internet

Những sai lầm khi chống ẩm mùa nồm

Việc trời nồm chống ẩm là hết sức quan trọng đối với mỗi gia đình. Tuy nhiên, có rất nhiều sai lầm cần được đặc biệt chú ý khi chống ẩm mùa nồm. Vì chẳng những khiến bạn không chống ẩm hiệu quả cho ngôi nhà mà còn gây ra những nguy hại khác.

@chillbox.official

Lau sàn nhà với nước

Rất nhiều gia đình nghĩ rằng lau sàn nhà bằng nước sẽ khiến sàn nhà sạch thoáng hơn, chống nồm ẩm hiệu quả hơn nhưng việc làm ấy là hoàn toàn sai lầm.

chống ẩm mùa nồm
Nguồn: Internet

Việc lau nhà bằng với nước khiến sàn nhà càng thêm trơn trượt và nước đọng lại sau khi lau sẽ khiến không gian trong nhà ẩm ướt hơn. Ngoài ra còn gây trơn trợt không an toàn với trẻ nhỏ và người già.

Banner Lazada Beauty 1200x628

Bật quạt hong khô, sai lầm chống ẩm mùa nồm

Khi tìm cách chống ẩm mùa nồm, mọi người thường nghĩ ngay đến cách bật quạt hong khô.

Tuy nhiên việc bật quạt không hề có tác dụng làm dễ chịu cho gia đình bạn trong mùa nồm như bạn vẫn nghĩ vì nó khiến không khí ẩm tăng thêm do luồng gió lạnh được thổi ra ngoài.

Điều này sẽ khiến cho hơi nước trong nhà càng ngưng tụ nhiều hơn. Ngôi nhà của bạn sẽ trở nên tồi tệ hơn. Cách này thực sự không hiệu quả trong việc chống ẩm mùa nồm.

Mở cửa sổ KHÔNG giúp chống nồm ẩm trong nhà

Ngoài việc lau sàn nhà với nước, bật quạt hong khô nhà thì mở cửa sổ để hong khô sàn nhà ẩm ướt cũng là một cách phản khoa học và hoàn toàn sai lầm.

Chống ẩm mùa nồm
Nguồn: Internet

Các bạn biết đấy, vào mùa nồm không khí bên ngoài môi trường mang độ ẩm cao, nếu bạn mở cửa thì sẽ tạo cơ hội cho không khí ẩm xâm nhập vào nhà nhiều hơn. Khiến ngôi nhà của bạn ngày càng ẩm ướt, lí tưởng để nấm mốc sinh sôi phát triển.

Rút phích cắm đồ điện tử liên tục

Khi vào mùa nồm, nhiều người quan ngại việc hư hỏng đồ điện tử. Điều này hoàn toàn đúng bởi lẽ độ ẩm cao, ngưng tụ trong vi mạch sẽ là kẻ thù của đồ điện tử.

Tuy nhiên, nhiều người lại có thói quen rút phích cắm các đồ điện tử ngay sau khi sử dụng để bảo vệ chúng khỏi bị hỏng vào mùa nồm. Đây là một nhận định sai lầm bởi lẽ việc rút phích cắm đồ điện tử liên tục sẽ gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của thiết bị.

Chống ẩm mùa nồm
Nguồn: Internet

Không biết có bảo vệ chúng khỏi gió nồm không nhưng chắc chắn sau mùa nồm bạn phải thay toàn bộ thiết bị mới vì chúng đã giảm tuổi thọ rất nhiều.

Cách chống nồm ẩm trong nhà hiệu quả

Mùa nồm là thời điểm lí tưởng để vi khuẩn phát triển, gây ẩm mốc quần áo, rèm cửa,… Chắc chắn nếu không có những biện pháp hiệu quả thậm chí sàn nhà và tường của bạn cũng có hiện tượng mốc đen, vừa gây trơn trượt lại mất thẩm mĩ.

Nhưng bạn đừng lo, chúng ta có thể áp dụng các mẹo vặt hay hoặc dùng các sản phẩm, thiết bị hỗ trợ chống ẩm mùa nồm (như máy sấy quần áo, máy hút ẩm … ) để giúp sàn nhà tránh khỏi ẩm ướt.

Trời nồm chống ẩm như thế nào? Mẹo chống nồm ẩm hiệu quả

Luôn đóng cửa kín tránh ẩm ướt

Vì điều kiện thời tiết ẩm thấp, nhiều gia đình có xu hướng mở cửa nhà nhằm mong muốn nhà thoáng hơn, đỡ bị ẩm hơn. Tuy nhiên, khi mở cửa nhà bạn sẽ đón luồng gió Đông Bắc nhiều hơn, độ ẩm càng tăng cao khiến sàn nhà thậm chí là tường nhà ẩm ướt.

Bạn chỉ nên mở cửa khi thấy trời có chuyển biến tích cực, không khí khô ráo hơn. Nói tóm lại, cách tốt nhất chống ẩm mùa nồm là hãy hạn chế mở cửa, chỉ mở khi thực sự cần thiết.

Sử dụng những vật liệu hút ẩm bịt kín các khe hở

Ngoài cách đóng cửa sổ, hạn chế mở cửa nhà, bạn cũng có thể bịt kín các kẻ hở trong nhà bằng giẻ khô hoặc những vật liệu có tính hút ẩm cao như than củi, báo cũ,… Ở những chỗ dễ đọng nước như góc nhà, bếp bạn cũng có thể đặt những vật liệu này. Phương pháp này sẽ giúp chống nồm ẩm sàn nhà rất hiệu quả

chống ẩm mùa nồm
Nguồn: Internet

Điều này làm hạn chế đến mức thấp nhất sự xâm nhập của không khí ẩm vào nhà bạn. Nếu có chúng sẽ bị những vật liệu này hút nước, hút ẩm để ngôi nhà của bạn luôn trong tình trạng khô thoáng.

Trồng cây hút ẩm

Một số loại thực vật như dương xỉ, hoa cẩm chướng, cây bạc hà, phong lan,… có khả năng hút ẩm cao. Bạn có thể đặt một chậu cẩm chướng hoặc bạc hà ở góc nhà để giảm thiểu ở mức thấp nhất nguy cơ ẩm ướt sàn nhà.

Chống ẩm mùa nồm
Nguồn: Internet

Chẳng những thế những loại cây này còn giúp loại bỏ một lượng khí cacbonic, bổ sung thêm oxy. Ngoài ra còn tạo hương thơm giúp bạn dễ chịu hơn với mùi ẩm mốc trong không khí.

Tuy nhiên cần tìm hiểu và lựa chọn kĩ càng tránh những loại cây hút ẩm tốt nhưng lại có hại cho sức khỏe.

Bật điều hòa ở chế độ hong khô không khí

Nếu nhà bạn có một chiếc điều hòa thì hãy tận dụng nó. Đây là cách chống ẩm ướt mùa nồm hiệu quả, giữ nhà luôn khô thoáng. Bởi điều hòa có chế độ làm hong khô không khí (dry) giúp giảm hiện tượng ẩm ướt, kìm hãm sự phát triển và sinh sôi của vi khuẩn gây ẩm mốc.

Chống ẩm mùa nồm
Nguồn: Internet

Để đảm bảo sức khỏe cũng như sinh hoạt hàng ngày nhất là bảo vệ hô hấp trẻ em bạn có thể sử dụng máy lạnh 2 chiều và bật chế độ Dry bảo vệ ngôi nhà của bạn khỏi ấm ướt.

Dùng vôi sống giúp nhà khô thoáng, chống ẩm mùa nồm

Một trong những mẹo hay giúp chống ẩm vào mùa nồm là sử dụng vôi sống. Bạn có thể ra cửa hàng mua khoảng 10 – 15 kg vôi sống, rồi cho vào thùng giấy hoặc hộp gỗ đều được. 

Banner Lazada Beauty 1200x628

Sau đó, bạn đặt các thùng ở các góc trong nhà như phòng, giường, tủ, bàn, tường, ghế,…Khi thời tiết ẩm ướt kéo về, bạn chỉ cần mở nắp thùng nơi bạn đã bố trí.

Lúc này, vôi sống sẽ giúp bạn hút ẩm hiệu quả. Nếu nhà có trẻ em nhỏ, bạn cần cẩn thận khi thực hiện mẹo này. Bởi vì trẻ em sẽ táy máy, nếu chạm vào sẽ vô tình gây hại cho hô hấp cũng như sức khỏe của trẻ nhỏ.

Để đồ điện tử ở chế độ chờ bảo vệ chúng qua mùa nồm

Kẻ thù của điện tử chính là độ ẩm cao. Mùa nồm lại chính là mùa có độ ẩm cao, hơi nước sẽ ngưng tụ làm hư hỏng, hen rỉ các linh kiện trong đồ dùng điện tử.

Nhằm hạn chế ở mức thấp nhất những hư hỏng của các thiết bị điện tử như tivi, đầu đĩa, máy tính,…bạn hãy bật chúng ở chế độ chờ.

Cách để đồ điện tử ở chế đồ chờ giúp hạn chế sự ảnh hưởng của hơi nước đến thiết bị và không làm hư hỏng thiết bị vào mùa nồm. 

Dùng nước nóng giúp chống mốc và khử khuẩn 

Vào mùa nồm, các vật dụng gia đình như đũa muỗng, chén bát, thớt dao kéo,… được làm từ tre, nứa rất dễ bị ẩm mốc và phát sinh nhiều vi khuẩn có hại sức khỏe.

Để chống ẩm mùa nồm và khử khuẩn cho đồ dùng hiệu quả, bạn hãy rửa chúng bằng nước nóng và phơi khô ráo sau khi sử dụng. Nếu nhà có mấy sấy bát đĩa, máy rửa chén đừng quên sử dụng chúng.

Xem thêm: Top 4 máy rửa bát giá dưới 10 triệu – Gia đình nào cũng có thể mua

Lau sàn nhà bằng khăn khô chống ẩm mùa nồm hiệu quả

Lau sàn nhà bằng khăn khô cũng là một mẹo hay chống ẩm mùa nồm. Bởi lẽ trời nồm làm sàn nhà vô cùng ẩm ướt khiến bạn cứ phải lau đi lau lại. Nhưng thay vì lau bằng nước bạn hãy sử dụng khăn lau khô để lau sàn, việc này giúp bạn nhanh chóng loại bỏ nước đọng trên mặt sàn.

Chống ẩm mùa nồm
Nguồn: Internet

Sử dụng tinh dầu thơm

Mùa nồm dễ làm nhà bạn ẩm mốc và gây ra mùi hôi khó chịu. Bạn hãy sử dụng tinh dầu thơm ở góc nhà hay trong phòng để giảm bớt và tránh mùi hôi do trời nồm tạo ra. 

Chống ẩm mùa nồm
Nguồn: Internet

Nếu không muốn phải trồng cây chống ẩm mùa nồm, bạn cũng có thể sử dụng các tinh dầu có mùi thơm dễ chịu như chanh, sả, bạc hà, lavender,… vừa giúp căn nhà thêm thơm vừa giúp bạn thư giản, giảm căng thẳng hiệu quả, lại dễ thực hiện hơn.

Nếu nhà bạn có máy xông tinh dầu thì đừng quên sử dụng để tinh dầu được lan tỏa hiệu quả hơn trong không khí.

Xem thêm: Đập hộp Top 3 máy xông tinh dầu Xiaomi đáng mua nhất

Đốt nến thơm trong nhà

Một cách hiệu quả khác vừa giúp chống ẩm mùa nồm vừa giúp bạn thư giãn chính là đốt nến thơm. Nến có thể đốt cháy các phân tử gây mùi ẩm mốc, khó chịu trong căn nhà của bạn vì khi đốt nến các phân tử mùi chịu tác động sẽ bay lên cao tạo thành một áp suất khiến các phân tử khác di chuyển lại gần ngọn nến. Quá trình ấy sẽ khiến cho không khí được tuần hoàn và thông thoáng hơn.

Chống ẩm mùa nồm
Nguồn: Internet

Tuy nhiên khi sử dụng nến bạn cũng nên chú ý, tránh gây ra những tác hại không mong muốn.

Những thiết bị cứu tinh cho sàn nhà ẩm mốc mùa nồm

Sử dụng máy sấy, máy giặt có chế độ quần áo

Chống ẩm mùa nồm
Nguồn: Internet

Nếu nhà bạn có máy sấy quần áo, máy giặt có chế độ sấy thì đây cũng là lựa chọn khá tối ưu cho việc chống ẩm mùa nồm. Các thiết bị này giúp sấy khô quần áo nhanh chóng, hiệu quả, không gây ẩm ướt và khó chịu. Đây chắc chắn sẽ là trợ thủ đắc lực cho gia đình bạn trong mùa nồm và cả mùa mưa bão.

Xem thêm: Review 3 máy giặt sấy Samsung – Lựa chọn bản 9,5kg, 11kg hay 14kg?

Máy hút ẩm

Vào mùa nồm, ngoài cách sử dụng máy sấy quần áo thì cách sử dụng máy hút ẩm cũng là một trong những cách chống ẩm mùa nồm đơn giản, hiệu quả.

Đồng thời, máy hút ẩm còn mang đến bầu không khí trong lành, lấy đi ẩm mốc trong thời gian ngắn giữ cho không gian lưu trữ khô ráo, thoải mái và lọc không khí hiệu quả.

Nếu nhà bạn có trẻ em, người già thì máy hút ẩm là lựa chọn tuyệt vời cho cả gia đình bạn vào mùa nồm. Máy không chỉ có khả năng hút ẩm nhanh chóng mà còn an toàn, không gây độc hại và bảo vệ sức khỏe người dùng.

Máy hút ẩm còn mang đến bầu không khí trong lành, hạn chế ẩm mốc.

Gợi ý 3 máy hút ẩm chống ẩm mùa nồm 

Máy hút ẩm FujiE HM-920EC 

Nếu đang băn khoăn về một máy hút ẩm cho mùa nồm, bạn không thể bỏ qua các sản phẩm từ Fujie. Trong đó sản phẩm máy hút ẩm FujiE HM-920EC cho công suất hoạt động lớn lên tới 20 lít/ngày.

Dòng máy FujiE HM-920EC đáp ứng hiệu quả hút ẩm tốt nhất trong không gian dưới 30m2, phù hợp ở phòng khách hoặc nhà bếp của bạn.

Chống ẩm mùa nồm
Nguồn: Internet

Thiết bị sử dụng công nghệ hút ẩm ngưng tụ lạnh kết hợp với máy nén lạnh và chất làm lạnh gas R134A mang đến hiệu suất hút ẩm cao.

Bên cạnh đó máy hút ẩm FujiE HM-920EC còn được trang bị màng lọc HEPA và bình chứa nước thải dung tích lớn lên tới 5.5 lít vừa cho hiệu quả lâu bền đảm bảo khả năng kiểm soát độ ẩm.

Máy hút ẩm FujiE HM-914EC Pro

Ngoài dòng máy hút ẩm FujiE HM-920EC, một lựa chọn khác đáng đầu tư để chống ẩm mùa nồm là máy hút ẩm FujiE HM-914EC Pro được trang bị khả năng kết nối Wifi thông minh cho không gian sống thêm tiện nghi.

Thiết bị đạt công suất hút ẩm 14 lít/ngày kết hợp với bộ lực kháng khuẩn có chức năng Ionizer diệt khuẩn và đặc biệt hiệu quả trong phạm vi 15m2, phù hợp với không gian phòng ngủ hoặc phòng làm việc của bạn.

Chống ẩm mùa nồm
Nguồn: Internet

Máy hút ẩm Kangaroo KGDH20

Ngoài thương hiệu máy hút ẩm FujiE hàng đầu đến từ Nhật Bản. Các tín đồ đồ dùng công nghệ Việt Nam chắc chắn sẽ vô cùng ưng ý máy hút ẩm Kangaroo KGDH20 đến từ thương hiệu Kangaroo để chống ẩm mùa nồm. Máy hút ẩm Kangaroo KGDH20 hoạt động trên cơ chế ngưng tụ hơi nước bởi dàn lạnh giúp kiểm soát độ ẩm hiệu quả.

Chống ẩm mùa nồm
Nguồn: Internet

Thiết bị còn được trang bị cảm biến thông minh giúp điều chỉnh công suất và quạt gió cho phù hợp với tình trạng không khí. Chiếc máy hút ẩm này phù hợp sử dụng trong không gian căn phòng lớn hơn, dưới 40 m2 với dung tích bình chứa lên đến 20 lít.

Tùy vào tài chính mỗi gia đình, bạn có thể tìm mua những dòng máy hút ẩm phù hợp trên những trang thương mại điện tử như Tiki, Lazada, Shopee,… hoặc tại các siêu thị uy tín.

Nói tóm lại, chống ẩm mùa nồm càng sớm càng tốt, giúp bảo vệ gia đình bạn khỏi những tác hại đến sức khỏe và bất tiện trong sinh hoạt hằng ngày. Bài viết tóm tắt những mẹo chống ẩm mùa nồm hy vọng sẽ hữu ích với bạn!

One thought on “10+ Cách chống nồm ẩm hiệu quả, đánh tan cơn ác mộng trời nồm

  1. Pingback: Top 5 Loại Máy Hút ẩm Không Khí Tốt Nhất Cho Nhà Bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem nhanh