@chillbox.official

Review Top 5 Máy hút ẩm tốt nhất và kinh nghiệm chọn mua máy phù hợp với gia đình

Review máy hút ẩm Vie Storm - Ảnh 1

Loading

Máy hút ẩm chính là giải pháp hiệu quả nhất để đối phó với việc nhà cửa, đồ dùng lúc nào cũng nhớp nháp, trơn trượt, ẩm mốc vào những ngày mưa ẩm. Mà không phải hết mưa là hết ẩm đâu ạ, mưa xong nắng ấm lên lại là một chuỗi ngày vừa nồm vừa ẩm cũng kinh khủng không kém. Và tình trạng nồm ẩm này thường sẽ kéo dài đến hết tháng 4 mới hết.

Vậy máy hút ẩm loại nào tốt? Nên mua máy hút ẩm nào để hiệu quả và tránh lãng phí? Có nên mua máy hút ẩm tích hợp lọc không khí không? … Bài viết này mình sẽ hướng dẫn mọi người cách chọn mua máy hút ẩm phù hợp nhất nhé. Đầu tiên, cùng tìm hiểu về nguyên lí hoạt động của chiếc máy này đã

Máy hút ẩm là gì?

Máy hút ẩm (Dehumidifier) là một loại máy có khả năng làm giảm hay cân bằng độ ẩm không khí trong một phạm vị nhất định. Với chức năng chính là hút ẩm khử mùi thì máy hút ẩm sẽ tạo ra môi trường không khí khô ráo và cực kỳ thoáng đãng, qua đó hạn chế các bệnh do vi khuẩn gây ra và bảo vệ sức khỏe của cả gia đình.

Ngoài ra, máy hút ẩm có tác dụng bảo vệ các thiết bị điện tử khỏi vi khuẩn, nấm mốc và thậm chí là chập mạch. Đồng thời, máy hút ẩm còn có tác dụng sấy khô quần áo rất hiệu quả trong những ngày mưa không thể phơi quần áo, gây mùi hôi khó chịu

Review Máy hút ẩm Xiaomi New Widetech - ảnh 1

Nguyên lý hoạt động của máy hút ẩm

Máy hút ẩm thì có rất nhiều nhưng đều tuân theo 2 nguyên lý hoạt động chính:

 1. Hút ẩm sử dụng chất Zeolite: Đây là dạng khoáng chất chuyên sử dụng để hấp thụ hơi nước. Để sử dụng được chất này thì máy phải có hệ thống làm nóng không khí, không khí nóng sẽ được Zeolit hấp thụ hơi ẩm, sau đó không khí sẽ được đẩy ra ngoài. Phương pháp này có nhược điểm rất tốn điện, tốn gấp 3 lần so với nguyên lý 2 do không khí liên tục phải làm nóng
 2. Hút ẩm sử dụng máy nén khí: Nhiệt độ phòng càng cao, thì không khí càng nhiều hơi ẩm. Sau khi không khí ẩm bên ngoài được hút vào trong máy sẽ được hệ thống làm lạnh xử lý và ngưng tụ thành nước. Lúc này toàn bộ nước sẽ được giữ lại và phần không khí sẽ được trả lại ra môi trường sau khi hơi ẩm đã được lọc hết. Phương pháp này có nhược điểm khi nhiệt độ xuống quá thấp, khả năng hút ẩm sẽ giảm. Nhưng ưu điểm lớn là rất tiết kiệm điện và độ ồn thấp.

Hầu hết các máy hút ẩm gia đình hiện nay đều là máy hút ẩm dạng ngưng tụ, hút ẩm theo nguyên lý sử dụng máy nén khí.

@chillbox.official

Vậy nên mua máy hút ẩm dạng nào?

Tất nhiên là nên mua máy sử dụng máy nén khí, nhưng đây là sản phẩm mùa vụ, thường dùng khoảng 3 tháng nên khi chọn máy hút ẩm thì các bạn nên chọn máy hút ẩm tích hợp sấy quần áo. Đây là tính năng tích hợp cực kỳ hay của máy hút ẩm, không khí nóng sẽ thổi vào quần áo và kết hợp khả năng hút ẩm, quần áo khô nhanh mà không bị nhăn

Không nên mua máy hút ẩm tích hợp lọc không khí?

Máy lọc không khí dùng quanh năm để sử dụng hiệu quả phải đáp ứng được nguyên lý Coanda. Nguyên lý này yêu cầu hệ thống quạt khá lớn nên tích hợp máy hút ẩm thì khó có thể đáp ứng được. Trừ khi giảm công suất quạt và hiệu quả lọc không khí sẽ giảm đi nhiều; hoặc tăng kích thước của máy lên gấp 2. Lọc không khí thì theo mình chỉ nên mua khi tích hợp bù ẩm, máy hút ẩm thì mua riêng.

Banner Lazada Beauty 1200x628

Cách chọn máy hút ẩm dễ dàng và hiệu quả

Đầu tiên việc quan trọng nhất khi chọn máy hút ẩm không phải là thương hiệu nào? Bao nhiêu tiền? Có những tính năng gì?… mà dùng máy hút ẩm là để hút ẩm làm khô không khí vì vậy phải chọn máy có công suất phù hợp thì mới hút ẩm hiệu quả được. Vì vậy việc điều đầu tiên là phải chọn công suất hút ẩm phù hợp.

Chọn công suất máy hút ẩm như thế nào?

Công suất hút ẩm của máy hút ẩm được đo bằng số Lít/ ngày (hoặc Lít/ giờ) tại điều kiện tiêu chuẩn (đa số các hãng ở Việt Nam đo ở điều kiện 30oC, 80%). Thị trường có đa dạng các loại máy hút ẩm gia đình có công suất hút ẩm 12L/ngày, 14L/ngày, 16L/ngày, 20L/ngày, 30L/ngày, 50L/ngày … Vậy chọn công suất bao nhiêu là phù hợp?

Trong công nghiệp để chọn công suất sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thể tích phòng, độ kín của phòng, ứng dụng, điều kiện nhiệt độ, độ ẩm của phòng, lượng hàng hóa, số người trong phòng…nghe rất là phức tạp. Nhưng với gia đình nói chung thì hầu hết chỉ cần chọn tương đối theo thể tích phòngđộ kín của phòng là được rồi, hoặc nếu bạn có yêu cầu đặc biệt gì khác thì nên nói với người tư vấn.

Còn với gia đình thông thường bạn có thể chọn công suất máy tương ứng với diện tích phòng như sau (chiều cao phòng khoảng 3-4m):

 • Diện tích phòng <20m2: chọn máy hút ẩm công suất 12-16L/ngày
 • Diện tích phòng 20-30m2: chọn máy hút ẩm công suất 16-20L/ngày
 • Diện tích phòng 30-50m2: chọn máy hút ẩm công suất 20-30L/ngày
 • Diện tích phòng 50-80m2: chọn máy hút ẩm công suất 50L/ngày

Với các phòng tầng 1 thông cầu thang hoặc các phòng khách thông bếp hoặc các tầng hầm độ ẩm cao thì bạn nên chọn máy hút ẩm công suất cao hơn trên chút để hút ẩm hiệu quả hơn.

Một lưu ý cho gia đình khi dùng phòng ngủ thì nên chọn máy độ ồn thấp, thường máy công suất càng nhỏ độ ồn càng thấp hoặc một số dòng máy thiết kế êm hơn hẳn các dòng khác.

Với các gia đình có phòng diện tích rộng có thể dùng máy hút ẩm dân dụng công suất nhỏ như trên nhưng tăng số lượng lên để vừa hút ẩm tốt mà máy vẫn gọn đẹp, độ ồn hợp lý, đảm bảo tính thẩm mỹ cho căn phòng.

Hoặc phòng rộng quá không muốn nhiều máy có thể chọn 1 máy hút ẩm công suất lớn hẳn. Thị trường có nhiều loại hút ẩm công suất lớn hơn 50L nhiều như 70L, 90L, 100L, 150L… nhưng nó thuộc dòng máy hút ẩm công nghiệp rồi nên sẽ không có khay chứa nước thải trong máy mà sẽ thải nước trực tiếp ra ngoài theo ống dẫn.

Vì vậy nếu gia đình nào có phòng diện tích rộng khi mua máy to cần quan tâm đến vị trí đặt máy để dẫn thoát nước ra ngoài. Và khi chọn máy công suất lớn thì yếu tố độ ồn cũng cần xem xét kỹ khi mua.

Chọn máy hút ẩm theo chi phí đầu tư

Sau khi xác định được công suất máy hút ẩm cần dùng cho gia đình rồi thì cần xác định mức chi phí mình có thể đầu tư khoảng bao nhiêu để chọn máy phù hợp. Khi xác định được khoảng chi phí rồi thì tìm máy theo thương hiệu nào? Có những tính năng gì? Chỉ cần hút ẩm hay cả lọc khí? Rồi hình thức mẫu mã như thế nào sẽ dễ dàng hơn.

Trên thị trường có rất nhiều thương hiệu, mẫu mã, công suất rồi hàng cũ, hàng mới, hàng nội địa… với mức giá và chất lượng vô vàn từ 2-3 triệu hay 10-20 triệu gì cũng có. Quan trọng là tìm được công suất hút ẩm, chi phí phù hợp nhu cầu và thương hiệu, dịch vụ bảo hành, sửa chữa uy tín để sử dụng lâu dài.

Chọn thương hiệu máy hút ẩm nào tốt nhất?

Thực ra thì mình nghĩ không có cái gì gọi là tốt nhất cả. Tốt nhất với người này nhưng chưa chắc đã là tốt nhất với người kia. Nên với mình chỉ có máy hút ẩm phù hợp nhất với điều kiện và nhu cầu của mỗi người mà thôi.

Với các sản phẩm điện tử và điện gia dụng thì mình vẫn rất highly recommend sản phẩm Đức và Nhật nhất. Máy hút ẩm Đức thì có máy hút ẩm Comfee, Beurer, Kosmen. Máy hút ẩm Nhật có nhiều hãng, trong đó có 3 hãng chính và khuyến cáo nên dùng là: Máy hút ẩm Sharp, Daikin và Panasonic. Ngoài ra còn có của Toshiba, Hitachi

Không chỉ bởi chất lượng sản xuất (hàng Đức siêu bền) mà Đức với Nhật còn tiên phong trong việc áp dụng những công nghệ tiên tiến, hiện đại nhất vào từng sản phẩm. Ngoài sản xuất thì thường các công ty lớn đều có team nghiên cứu riêng, không ngừng phát triển những công nghệ xịn xò nhất cho từng dòng máy (các máy hút ẩm hiện nay hầu hết sử dụng công nghệ máy nén khí của Panasonic)

Ngoài ra, máy hút ẩm dân dụng các bạn có thể tham khảo thêm một vài thương hiệu phổ biến, bán cũng rất chạy khác như máy hút ẩm Fujie, tiếp đến Dorosin hoặc Edison nhé, công suất từ 12- 20l, 30l giá dao động từ 3.4 – 7 triệu nhé.

Review Top 5 Máy hút ẩm tốt nhất hiện nay

Như đã nói ở trên thì mình sẽ list ra một vài máy hút ẩm mà mình đánh giá là tốt nhất theo các tiêu chí: số lượng bán ra, giá bán hợp lí (phù hợp với số đông) và khả năng hút ẩm tốt (công dụng chính của máy). Còn các chức năng khác như sấy quần áo, lọc không khí … thì tuỳ nhu cầu của mỗi người nhé

Máy hút ẩm lọc không khí Vie STORM

Review máy hút ẩm Vie Storm - Ảnh 1

Giới thiệu em này đầu tiên vì là hàng Việt Nam chất lượng cao và có giá tốt nhất, chưa đến 2 triệu đồng. Ngoài ra, máy hút ẩm Vie Storm sử dụng công nghệ hút ẩm bán dẫn, không có thiết kế máy nén, không gây ô nhiễm môi trường.

Em này có thể hút ẩm, lọc không khí, sấy quần áo nhưng công suất máy và công suất hút đều yếu, thêm nữa bình chứa bé xíu. Do đó, máy hút ẩm Vie Storm chỉ phù hợp với những không gian nhỏ dưới 20m2 thôi (hãng khuyến nghị 5-40m2)

 • Công suất hút: 10L/ngày thích hợp cho không gian từ 5-40 m2
 • Công suất định mức: 48w
 • Dung tích bình chứa: 2L, tự động ngắt khi đầy nước và có báo hiệu nước đầy
 • Độ ồn thấp: dưới 40db
 • Giá tham khảo: 1.960.000 VNĐ

Máy hút ẩm Xiaomi New Widetech

Máy hút ẩm Xiaomi New Widetech có 3 loại dung tích hút 12L, 18L và 30L với giá từ 4-6.8 triệu. Các bạn có thể dễ dàng lựa chọn phù hợp với không gian từ 5-60m2. ĐÂY LÀ DÒNG MÁY HÚT ẨM TỐT NHẤT CỦA XIAOMI nên chắc chắn fan Mi thì không thể bỏ qua sản phẩm này được rồi

Một vài ưu điểm nổi bật nhất của máy hút ẩm Xiaomi New Widetech là

Banner Lazada Beauty 1200x628
 • Hút ẩm công suất cao, nhanh chóng làm khô mặt sàn
 • Có thể dùng để sấy quần áo
 • Có bộ lọc Bạc giúp kháng khuẩn và tiêu diệt vi khuẩn ẩm mốc trong không khí
 • Độ ồn cực thấp, chỉ 38db và gần như không có tiếng kêu của máy
 • Có thể kết nối wifi với ứng dụng Mihome để điều khiển từ xa
 • Dung tích bình chứa: 7L, tự động ngắt khi đầy nước và có báo hiệu nước đầy
 • Giá tham khảo: 3.990.000 VNĐ (loại 12L), 4.990.000 VNĐ (loại 18L) và 6.800.000 VNĐ (loại 30L)

Máy hút ẩm Dorosin ER-616C

Review Máy hút ẩm Dorosin ER-616C - Ảnh 1

Dorosin là thương hiệu điện máy của Đài Loan, có 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất thiết bị khử ẩm cao cấp và được tin dùng trên toàn thế giới.

Máy hút ẩm Dorosin ER-616C có thể hẹn giờ, điều chỉnh được độ ẩm như mong muốn, tự phá tuyết khi độ ẩm quá cao, tự động khởi động lại máy, dừng làm việc khi tank nước đầy, đèn báo hiệu, kết nối với ống xả thải ra bên ngoài, bộ nhớ lưu lại lịch sử làm việc. Chức năng lọc không khí bằng màng lọc than hoạt tính

 • Công suất hút ẩm: Đạt 16L/ngày ở nhiệt độ 30 độ C, độ ẩm 80% phù hợp với không gian 30-50m2 (hãng khuyến nghị thế nhưng theo mình ở Việt Nam thì chỉ hợp khoảng 20-30m2 là cùng)
 • Công suất máy: 255W
 • Máy hoạt động ở nhiệt độ: 5-38 độ C Sử dụng công nghệ máy nén cao cấp của Panasonic
 • Chất làm lạnh: R134A tốt nhất hiện nay
 • Tốc độ dòng khí: 130m3
 • Độ ồn: 41dB (A)
 • Giá tham khảo: 3.850.000 VNĐ

Máy hút ẩm lọc không khí Kosmen KM-12N 

Máy hút ẩm lọc không khí Kosmen KM-12N Review - Ảnh 1

Kosmen tự hào là thương hiệu máy hút ẩm đến từ nước Đức sử dụng những công nghệ tiên tiến và hiện đại nhất trên thế giới. Máy hút ẩm Kosmen KM-12N có khả năng hút ẩm nhanh nhờ lưu lượng khí 110 m3/h. Có thể đạt tới 12 lít/ngày rất phù hợp sử dụng cho căn phòng có diện tích khoảng 20m2 (hãng khuyến nghị 10 – 40 m2)

Máy hút ẩm Kosmen KM-12N có thể tự động dừng làm việc khi bình nước đầy, hẹn giờ 24 tiếng, tự khởi động lại máy, điều chỉnh độ ẩm mong muốn, lưu lại lịch sử làm việc và tự động phá tuyết trong những trường hợp độ ẩm quá cao. Sử dụng công nghệ máy nén khí hiện đại nhất của Panasonic và dung môi làm lạnh R134A tiên tiến, an toàn cho sức khoẻ và môi trường

 • Công suất máy: 190W
 • Công suất hút:
  • Đạt 12 lít/ngày ở nhiệt độ 30 độ C, độ ẩm 80%
  • Đạt 6.5 lít/ngày ở nhiệt độ 27 độ C, độ ẩm 60%
 • Điều chỉnh được nhiệt độ hút ẩm như mong muốn. Có thể chọn chế độ: Liên tục, 40% RH, 50% RH, 60% RH, 70% RH
 • Độ ồn: ≤ 41 dB(A)
 • Giá tham khảo: 3.790.000 VNĐ

Máy hút ẩm lọc không khí Panasonic F-YCT14V

Review Máy hút ẩm lọc không khí Panasonic F-YCT14V - ảnh 1

Đây là em máy hút ẩm mình khuyên dùng nhất trong số 5 máy hút ẩm mình giới thiệu ở bài viết này nhờ khả năng hút ẩm và lọc không khí rất tốt. Với bộ lọc 4 màng tiên tiến, máy hút ẩm Panasonic F-YCT14V có thể khử mùi lên đến 90%, vô hiệu hóa vi khuẩn tới 99%, Vô hiệu hóa vi rút 90% và vô hiệu hóa tác nhân gây dị ứng 80%

Ngoài ra, máy hút ẩm Panasonic F-YCT14V có thể kiểm soát độ ẩm tự động, hút ẩm liên tục nhờ công suất lớn và sấy khô quần áo

 • Công suất 230W
 • Công suất hút ẩm: 14 lít/ngày phù hợp diện tích sử dụng 35m2
 • Dung tích bình nước: 2,5 lít

Cách sấy quần áo bằng máy hút ẩm

 • Quần áo được giặt vắt xong thì treo lên móc và giá treo quần áo. Cho giá treo vào phòng kín, phòng càng nhỏ càng kín càng nhanh khô.
 • Tiếp theo cho máy hút ẩm vào phòng đặt máy theo hướng khí thổi ra gần giá treo nhất.
 • Sau đó chỉ cần bật chức năng hút ẩm chọn độ ẩm thấp nhất, mức quạt cao nhất nếu chỉ dùng sấy quần áo để quần áo nhanh khô nhất. Còn nếu dùng cả hút ẩm phòng có người thì đặt 50% -60% thôi để không bị quá khô. 
 • Một số máy có riêng chức năng chọn sấy quần áo luôn thì chọn luôn chức năng sấy quần áo. Và cứ để đó qua đêm sáng ra sẽ thấy quần áo khô ráo luôn.
 • Nếu máy hút ẩm bình chứa nước nhỏ quá thì nên dẫn thoát nước ra trực tiếp để không phải đổ, hoặc mấy tiếng nhớ vào đổ nước trong khay ra để máy tiếp tục chạy hút ẩm sấy tốt nhất. 
cách sấy quần áo bằng máy hút ẩm

Ưu điểm của việc sấy quần áo bằng máy hút ẩm

 • Chi phí đầu tư rẻ: Chỉ từ 3 triệu đồng mà dùng vừa hút ẩm, vừa sấy quần áo luôn. Máy sấy quần áo thì phải từ 5 – 20 triệu đồng.
 • Tiết kiệm điện năng: Máy hút ẩm gia đình trung bình công suất tiêu thụ chỉ từ 150W trở lên tùy loại công suất hút ẩm, máy sấy quần áo thì trung bình 900W-2200W nhưng sấy nhanh hơn.
 • Mức nhiệt thấp nên không gây co rút, hư hại quần áo, dùng được cho mọi loại vải, đồ dùng khác không chỉ quần áo. Như dùng hút ẩm sấy, bảo quản giầy dép, túi xách, sách vở, đồ da, đồ gỗ, đồ điện máy…
 • Dễ dàng sử dụng với 1 nút bấm cực kỳ đơn giản. 

Nhược điểm của việc sấy quần áo bằng máy hút ẩm

 • Vẫn phải treo móc quần áo: Nếu ai ghét việc phải treo móc quần áo thì máy sấy quần áo vẫn là chân ái. 
 • Sấy lâu khô hơn: Dùng máy sấy quần áo thì chỉ tầm 90 phút là khô có quần áo mặc ngay còn dùng máy hút ẩm sấy quần áo thì tùy loại vải, số lượng và điều kiện phòng thực tế thì nhanh cũng phải trung bình 8-10 tiếng. 
 • Tốn diện tích phơi quần áo và cái cảm giác treo quần áo trong phòng không phải ai cũng thích trừ khi có phòng treo quần áo riêng để hút ẩm sấy.

Nói chung việc sấy quần áo bằng máy hút ẩm mình nghĩ sẽ phù hợp với các gia đình ít người, chỉ cần dùng để hỗ trợ sấy, làm khô quần áo nhanh hơn trong những ngày mưa, nồm ẩm và dùng để tận dụng chiếc máy hút ẩm gia đình sẵn có thì quá là ok. Còn để đáp ứng được nhu cầu sấy quần áo nhiều, thường xuyên và nhanh chóng, tiện lợi nhất thì máy sấy quần áo vẫn tiện lợi hơn.

Có điều kiện thì dùng cả hai. Máy sấy quần áo để sấy quần áo, máy hút ẩm để hút ẩm nhà cửa, bảo quản đồ dùng. Loại đồ nào không dùng được máy sấy quần áo thì dùng máy hút ẩm để sấy thì quá là ok luôn.

Đây là ý kiến cá nhân dựa trên kinh nghiệm của riêng mình, còn mỗi người sẽ có những yêu cầu riêng nên việc đánh giá cái nào tốt hơn cái nào thì còn tùy yêu cầu của từng người.

4 thoughts on “Review Top 5 Máy hút ẩm tốt nhất và kinh nghiệm chọn mua máy phù hợp với gia đình

 1. Pingback: Review Máy Hút ẩm Sharp DW-J27FV-S Chân Thực Nhất Sau Nửa Năm Sử Dụng - Blog Cách Làm

 2. Pingback: Review Máy Lọc Không Khí Philips AC2936: Thông Minh, Lọc Nhanh Và Hiệu Quả, Rất Nên Mua - Blog Cách Làm

 3. Pingback: 10+ Cách Chống Nồm ẩm Hiệu Quả, đánh Tan Cơn ác Mộng Trời Nồm - Cachlam.info

 4. Pingback: Review 9 Máy Lọc Không Khí: Tư Vấn, Kinh Nghiệm Chọn Mua Máy Phù Hợp - Cachlam.info

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem nhanh